Thứ ba, 13/6/2017, 14:07 (GMT+7)

Nam sinh Trung Quốc nhảy lầu tự tử vì áp lực thi cử

Thanh niên 21 tuổi từng một lần thi trượt đã tìm đến cái chết ngay trong ngày thi tuyển đại học quốc gia đầu tiên.

Tuần trước, gần 10 triệu học sinh Trung Quốc bước vào gaokao - kỳ thi tuyển quan trọng nhất để đặt chân vào các trường đại học hàng đầu. Sự cạnh tranh khốc liệt của kỳ thi khiến các sĩ tử phải chịu áp lực không hề nhỏ. 

nam-sinh-trung-quoc-nhay-lau-tu-tu-vi-ap-luc-thi-cu

Nam sinh đã tìm đến cái chết do chịu áp lực thi cử quá lớn.

Trong buổi thi đầu tiên vào sáng 7/6, một nam sinh đến từ thành phố Triều Dương, tỉnh Liêu Ninh đã nhảy lầu tự tử. Nạn nhân được xác định trong độ tuổi khoảng 21 - 22. Từng trượt kỳ gaokao trước đó, năm nay nam sinh quay lại trường trung học phổ thông để thi lại, theo Shanghaiist. Bố mẹ nạn nhân khẳng định nguyên nhân khiến con họ tìm tới cái chết là phải chịu áp lực thi cử quá lớn. 

Sự việc sau khi được báo đài đưa tin đã khiến nhiều người xót xa. Một người dùng mạng xã hội Trung Quốc chia sẻ: “Các bậc phụ huynh, xin hãy ngừng đặt áp lực về kỳ thi gaokao lên vai con em mình. Những tin đau buồn như này năm nào cũng xuất hiện”.  Một người khác bình luận: “Dù bạn hoàn thành tốt hay dở thì gia đình vẫn luôn chờ bạn trở về và cùng nhau ăn tối”. 

nam-sinh-trung-quoc-nhay-lau-tu-tu-vi-ap-luc-thi-cu-1

Gaokao là kỳ thi rất được coi trọng tại Trung Quốc. 

Số vụ tự tử do áp lực thi cử tại Trung Quốc đang không ngừng gia tăng. Năm 2015, một trường trung học tại tỉnh Hà Bắc đã phải lắp đặt hệ thống hàng rào “ngăn tự sát” quanh khuôn viên trường đề phòng trường hợp học sinh nhảy lầu.

Gaokao có nghĩa đen là "bài kiểm tra lớn", được tổ chức nhằm sát hạch trình độ học vấn cho học sinh đã tốt nghiệp trung học, có nguyện vọng vào đại học. Kỳ thi này được tổ chức lần đầu vào năm 1952 sau đó tạm ngừng trong suốt 14 năm. Năm 1977, kỳ thi được khôi phục trở lại. Năm 2001, yếu tố hạn chế tuổi tác bị loại bỏ, bất kỳ ai có bằng tốt nghiệp trung học đều được tham dự gaokao.

Kỳ thi bao gồm ba môn bắt buộc: tiếng Trung, toán, tiếng Anh, và một môn tự chọn thuộc lĩnh vực tự nhiên hoặc xã hội kéo dài 9 tiếng trong 2 ngày. Kỳ thi này rất được coi trọng tại Trung Quốc bởi điểm số sẽ quyết định thí sinh được học trường nào cũng như nghề nghiệp nào đang chờ đón. Đặc biệt, đối với những người có điều kiện sống khó khăn thì gaokao gần như là con đường duy nhất để đổi đời. 

Thảo Nhi

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?