Thứ năm, 11/6/2020, 16:07 (GMT+7)

Nam sinh nhảy lầu sau khi bị bắt quả tang gian lận thi cử

Trung QuốcBị giám thị tịch thu bài thi, nam sinh 20 tuổi ngồi khóc trong phòng thi suốt 20 phút trước khi lao ra ngoài nhảy xuống khuôn viên trường.

Hình ảnh nam sinh họ Shi gian lận trong phòng thi ở trường North University of China, Trung Quốc hôm 6/6. Ảnh: Shanghaiist.

Hình ảnh nam sinh họ Shi gian lận trong phòng thi ở trường North University of China, Trung Quốc hôm 6/6. Ảnh: Shanghaiist.

Nam sinh Shi, 20 tuổi, của Đại học Software thuộc Đại học North University of China (NUC), bị bắt gặp giấu điện thoại di động dưới gầm bàn trong lúc làm bài thi lúc 14h30 chiều 6/6. Khoảng 20 phút sau, Shi rời phòng thi và được phát hiện nhảy từ trên tầng cao xuống khuôn viên trường vào khoảng 15h. Trước khi tự tử, nam sinh gửi tin nhắn cho mẹ nói "xin lỗi" và "đừng lo cho con".

Vụ việc được chia sẻ lên mạng xã hội, gây ra những bình luận trái chiều. Một người dùng mạng, tự nhận là họ hàng của Shi, khẳng định Shi bị đối xử quá quắt so với các sinh viên khác cũng bị bắt vì gian lận. Trong khi các sinh viên khác không bị phạt thì bài thi của Shi bị giám thị tịch thu.

Tới 7/6, NUC đăng thông báo chính thức lên tài khoản của trường, kèm đoạn video ghi từ camera giám sát, khẳng định giám thị không mắng Shi cũng như không có cãi vã giữa đôi bên. Theo NUC, cảnh sát địa phương đang điều tra thêm về vụ việc và trường cũng đã chủ động liên lạc với bố mẹ của nam sinh để xử lý vấn đề này.

Trường Đại học North University of China ở, Trung Quốc. Ảnh: Shanghaiist.

Đại học North University of China ở, thành phố Thái Nguyên, tỉnh Sơn Tây, Trung Quốc. Ảnh: Shanghaiist.

Tuy nhiên, phía người thân của Shi và nhà trường hiện vẫn chưa giải quyết xong mâu thuẫn. Hôm 8/6, Zhang, anh họ của Shi, cho tờ Global Times biết giám thị đã bắt Shi phải viết một bức thư hối lỗi rồi tải ảnh chụp bức thư lên mạng để cho toàn bộ sinh viên trong trường biết về hành vi gian lận. Zhang tuyên bố trong suốt lúc viết bản cam kết, Shi đã khóc rất nhiều và cảm thấy uất ức, bất lực.

Đồng thời, Zhang cũng cho rằng sự cứng nhắc của giám thị và cẩu thả của nhân viên nhà trường đã dẫn đến việc Shi tự tử. "Chúng tôi thừa nhận việc em họ gian lận là sai nhưng điều đó không có nghĩa nhà trường không có trách nhiệm về thảm kịch xảy ra trong khuôn viên giữa giờ học. Chúng tôi tự hỏi tại sao cảm xúc của em tôi lại thay đổi đột ngột như vậy chỉ trong 20 phút, nhưng nhà trường vẫn chưa đưa ra được một lời giải thích nào cho chúng tôi", Zhang nói.

Tính đến chiều 8/6, đoạn video giám sát phòng thi và cuộc phỏng vấn với người nhà của Shi đã nhận được hơn 720.000 lượt thích, hơn 34.000 bình luận và hơn 5.100 lần chia sẻ trên Weibo. Bình luận thắc mắc tại sao giám thị lại nên an ủi một "kẻ gian lận" trong kỳ thi của một người dùng mạng hiện nhận được hơn 131.000 lượt thích. Còn bình luận của một người khác nhận xét người giám thị chắc chắn cũng bị ảnh hưởng tâm lý trong tương lai do có vai trò trong vụ tự tử của sinh viên nhận được hơn 98.000 lượt thích.

Trong khi đó, nhiều người dùng mạng cho rằng thảm kịch có thể sẽ không xảy ra nếu nam sinh nhận được sự khích lệ cũng như giúp đỡ nhiều hơn từ giảng viên và bạn học. Một số lại đoán Shi đã chịu quá nhiều áp lực vì muốn đáp ứng kỳ vọng của bố mẹ. "Có lẽ bố mẹ cậu ấy đã quá khắc nghiệt khi nuôi dạy cậy ấy. Vì thế, cậu ấy luôn cảm thấy như đang gánh cả thế giới trên vai cho đến khi không thể chịu đựng nổi nữa", một người dùng mạng viết.

Tùng Anh (Theo Global Times)

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao