Nam sinh mất cả hai chân vì cứu người

Một nam sinh viên 20 tuổi ở Trung Quốc đã bị đoàn tàu nghiến qua hai chân khi xả thân cứu một người lạ đang lao đầu vào tàu hỏa.

Thứ năm, 19/7/2012, 09:58 (GMT+7)

Khoảng 17h40 ngày 9/7, khi đang làm việc ở trạm xe lửa huyện Xương Lê ở thành phố Tần Hoàng Đảo, tỉnh Hà Bắc, Li Boya nhìn thấy một người đàn ông đang lao đầu vào tàu hỏa. Li bèn xông đến đẩy người này ra chỉ ít giây trước khi đoàn tàu kịp lao tới. Chân phải của anh bị thương nặng còn phần cẳng chân chân trái thì bị đoàn tàu nghiền nát.

Li Boya được mẹ chăm sóc tại bệnh viện. Ảnh: China Daily

Li Boya được mẹ chăm sóc tại bệnh viện. Ảnh: China Daily.

Các bác sĩ cho biết sau khi tiến hành phẫu thuật, hiện bệnh nhân đang trong tình trạng sức khỏe ổn định.

"Chúng tôi đang theo dõi tình hình sức khỏe của bệnh nhân. Điều chúng tôi lo lắng nhất là nguy cơ nhiễm trùng hậu phẫu. Sẽ phải mất thêm một tuần nữa mới có thể xác định liệu ca cấy ghép có thành công hay không. Để xương và dây chằng có thể phục hồi sẽ mất khá nhiều thời gian", Zhang Xu, giám đốc khoa phẫu thuật các tay chân ở bệnh viện, cho biết.

Vị bác sĩ cũng cho biết nhiều khả năng Li sẽ được chuyển sang một bệnh viện có trang thiết bị tốt hơn, ở Bắc Kinh chẳng hạn, để được chăm sóc tốt nhất. Ngoài ra bệnh viện cũng cử một bác sĩ chữa bệnh bằng liệu pháp tâm lý tới giúp đỡ Li và gia đình sau sự việc này. "Cậu ấy rất mạnh mẽ và có một cái nhìn lạc quan", bác sĩ Liu Wenming cho biết.

Li Boya, 20 tuổi, sắp trở thành sinh viên năm 2 trường Cao đẳng Cảnh sát Đường sắt ở thành phố Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam. Vụ tai nạn xảy ra khi Li đang thực tập tại Trạm xe lửa huyện Xương Lê. Khi được hỏi liệu có thấy hối hận không, Li đáp rằng sẽ tiếp tục xả thân cứu người nếu gặp phải tình huống tương tự. China Daily đưa tin sau khi nhận được tin báo, bố mẹ Li đã đáp xe đến Hà Bắc ngày 10/7.

Cảnh sát đường sắt Bắc Kinh đã gửi tặng Li 200.000 nhân dân tệ (khoảng 660 triệu đồng) vì nghĩa cử cao đẹp của anh và hứa sẽ nhận Li vào làm việc sau khi tốt nghiệp. Dư luận Trung Quốc sau khi biết tin về hành động xả thân cứu người của Li cũng bảy tỏ lòng cảm kích và ngưỡng mộ đối với chàng sinh viên 20 tuổi.

Nhiều tổ chức và cá nhân thậm chí còn đề nghị chi trả tiền viện phí thuốc thang cho Li, tuy nhiên bố của Li, ông Li Song, cho biết gia đình ông hiện chưa cần đến sự trợ giúp này.

Người đàn ông mà Li cứu là Liu Shichen, 41 tuổi, hiện cũng đang bị thương ở đầu và bất tỉnh trong bệnh viện. Lý do tự tử của người đàn ông này hiện vẫn chưa được làm rõ. Cảnh sát đường sắt đã liên lạc với người nhà của Liu ở thành phố Cáp Nhĩ Tân, tỉnh Hắc Long Giang, về vụ tai nạn.

Hướng Dương

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?