Mổ tim cứu bé 2 tháng tuổi mắc bệnh bẩm sinh hiếm gặp

Tím tái dần sau 2 tháng chào đời, bé gái ở Sóc Trăng được các bác sĩ chẩn đoán mắc căn bệnh tim mà thế giới chỉ trước đó mới có 4 người mắc.

Thứ bảy, 1/4/2017, 09:25 (GMT+7)

Bé Nguyễn Yên Nhiên, con đầu lòng của một cô giáo trẻ chào đời tại Sóc Trăng hoàn toàn khỏe mạnh. Tuy nhiên, từ sau ngày đầy tháng, bé yếu dần rồi hôn mê nên nhập viện. Thấy không thể điều trị, bệnh viện ở địa phương chuyển bé về tuyến trên.

mo-tim-cuu-be-2-thang-tuoi-mac-benh-bm-sinh-hiem-gap

Tại Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP HCM, tình trạng sức khỏe của bé nguy kịch, các biểu hiện cho thấy bệnh nhi đang bị thiếu máu nuôi cho toàn cơ thể nghi do suy tim. Không ngoài dự đoán, kết quả chẩn đoán sau đó cho thấy bé mắc cùng lúc 3 bất thường ở tim.

"Nếu như tim của người bình thường có hai động mạch lớn gồm động mạch chủ và động mạch phổi tách rời nhau thì ở bé, hai động mạch này như gộp lại làm một. Chưa hết, mạch vành tức mạch máu nuôi tim ở người bình thường vốn có hai nhánh thì bé chỉ có một nhánh. Cuối cùng, động mạch chủ dùng để bơm máu đi nuôi cơ thể cũng có cấu trúc bất thường", thạc sĩ bác sĩ Ngô Kim Thơi, trưởng khoa Ngoại Tổng hợp, nói.

Cũng theo bà Nơi, do hai động mạch chủ và động mạch phổi bị gộp lại thành một nên máu bơm đi nuôi cơ thể bị trộn giữa máu đen và máu đỏ khiến cơ thể bị nhiễm độc. Bệnh cạnh đó, dị tật bất thường ở động mạch chủ và mạch máu nuôi tim đã khiến quả tim bị suy.

"Từng gặp nhiều trường hợp dị tật tim bẩm sinh, song chúng tôi chưa bao giờ thấy ca nào phức tạp như thế. Tính đến nay, Y văn thế giới cũng chỉ mới ghi nhận 4 trường hợp tương tự. Riêng Việt Nam chưa thấy có tiền lệ", thạc sĩ - bác sĩ Đào Trung Hiếu, Phó giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng 1, nói.

Ca bệnh khó khiến bác sĩ giàu kinh nghiệm của các chuyên khoa Nội tim mạch, Gây mê, Hồi sức Ngoại, Ngoại tổng hợp phải phối hợp bàn bạc hướng điều trị và thống nhất, phẫu thuật là cách duy nhất có cơ may giúp bé thoát tử vong.

Sau gần 2 tháng nuôi bé đủ sức khỏe và được gia đình đồng ý, ca phẫu thuật cân não sinh tử đã được tiến hành. Ca mổ được dự kiến là rất khó do thời gian mổ dài, mổ xong bé dễ thiếu máu cơ tim dẫn đến suy tim. Chính vì thế bệnh nhi phải được theo dõi điện tâm đồ trong suốt quá trình mổ.

Với mục tiêu là sửa tất cả các dị tật, các bác sĩ đã mở lồng ngực của bé, tách hai động mạch đang bị gộp chung bằng cách tạo ra động mạch phổi nhân tạo, ca mổ cũng đồng thời sửa lại những khiếm khuyết khác.

"Chúng tôi đã có hơn 4 giờ đồng hồ tập trung cao độ, vừa mổ vừa theo dõi màn hình điện tâm đồ bởi tim của bé quá yếu, bệnh nhân có thể tử vong nếu chỉ cần một sai sót nhỏ. Tuy nhiên cuối cùng, ca phẫu thuật cũng đã thành công", bác sĩ Nguyễn Thị Trân Châu, phó khoa Hồi sức ngoại, cho biết.

Thần may mắn một lần nữa mỉm cười với các bác sĩ lẫn bệnh nhân bởi chỉ sau 2 ngày mổ, bé đã cai máy thở và đến ngày thứ năm thì các chỉ số huyết động đã trở lại bình thường. Vui mừng khi cháu được cứu sống khỏe mạnh, chiều 31/3, gia đình của bé đã rưng rưng cảm ơn các bác sĩ đã tận tâm. "Khi đưa bé đến bệnh viện, chúng tôi đã không nghĩ nó có thể vượt qua", bà ngoại của bé nói.

Thiên Chương

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?