Mổ thần tốc cứu chàng trai Sài Gòn bị vỡ tim

Cú va đập mạnh do tai nạn giao thông đã khiến buồng tim của chàng trai 26 tuổi rách toạc, máu phun thành vòi.

Thứ bảy, 20/5/2017, 00:03 (GMT+7)

Nạn nhân được đưa đến Bệnh viện quận Thủ Đức (TP HCM) rạng sáng nay (19/5) trong tình trạng đa chấn thương, lơ mơ, sốc mất máu, mạch nhanh, nhẹ, huyết áp không đo được, xây xát vùng mặt, ngực và bụng.

mo-than-toc-cuu-chang-trai-sai-gon-bi-vo-tim

Ca phẫu thuật vá tim vỡ kéo dài chưa đến 60 phút.

Các bác sĩ đã tiến hành hồi sức, siêu âm cấp cứu tại giường, kết quả cho thấy màng ngoài tim có lượng dịch lớn nghi do tràn máu màng tim. Hệ thống báo động đỏ kích hoạt, người bệnh được chuyển thẳng vào phòng mổ sau khi được lập đường truyền máu, truyền dịch.

Để chạy đua với tử thần, êkip phẫu thuật đã hội chẩn luôn trên bàn mổ, nhanh chóng tiến hành mở ngực, cưa xương ức. "Chúng tôi vừa mở ngực thì máu từ tim đã phụt thành vòi, quả tim bê bết máu, buồng tim bên trái bị rách toạc", bác sĩ Nguyễn Kim Anh, Trưởng khoa Ngoại Lồng ngực mạch máu cho biết.

mo-than-toc-cuu-chang-trai-sai-gon-bi-vo-tim-1

Huyết áp của bệnh nhân ổn định ngay sau mổ.

Cũng theo bác sĩ Anh, ca đại phẫu thường kéo dài vài tiếng đồng hồ chỉ được thực hiện trong khoảng 60 phút. "Điều kỳ diệu là ngay sau khi đóng thành ngực, huyết áp bệnh nhân lập tức ổn định trở lại".

Chiều nay, tức gần 10 giờ sau khi phẫu thuật, kết quả siêu âm tim cho thấy tim đã hoạt động bình thường, các bác sĩ cũng không thấy tổn thương van tim và các tổn thương khác. Bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch nhưng vẫn tiếp tục nằm viện để được theo dõi

"Đây là chấn thương tim phức tạp do tai nạn giao thông do nhìn bên ngoài không có vết thương nhưng bên trong tim đã bị vỡ. Ở trường hợp này, nếu không phẫu thuật kịp thời bệnh nhân chắc chắn sẽ tử vong", bác sĩ Anh khẳng định.

Thiên Chương

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?