Thứ hai, 15/7/2019, 14:12 (GMT+7)

Mẹ ung thư bế con về sau 55 ngày chiến đấu bệnh tật

Chị Liên đi bộ lên cầu thang, bước vội về phía con rồi dang tay đón Bình An vào lòng, trước khi cả nhà bốn người lên xe về Hà Nam.

Sáng 15/7, chị Nguyễn Thị Liên cùng chồng và con gái di chuyển từ Bệnh viện K sang bệnh viện Phụ sản Trung ương đón con trai về nhà. Chị Liên xuất hiện khoẻ mạnh, không phải dùng bất cứ máy móc hỗ trợ nào, tự đi bộ lên phòng đón con. Lần này, mẹ Liên đến gặp Bình An không giống lần trước. Chị bình tĩnh và cười hạnh phúc.

"Lần trước là cuộc gặp để hoàn thành nguyện vọng của mẹ. Lần này không vội vã bởi tôi và con sẽ cùng được về nhà", chị Liên nói.

Bé Bình An nằm trong xe đẩy, được các bác sĩ đẩy về phía mẹ. Không chờ được, chị Liên đứng dậy, bước vội vã về phía con. Chị cuộn tròn tay bế lấy con, miệng cười nhưng mắt đỏ. Bé Bình An như cảm nhận được hơi ấm mẹ, miệng cũng nhoẻn cười, áp đôi má tròn vào ngực mẹ. Hôm nay gia đình chị sẽ cùng đoàn tụ, trở về Hà Nam sau gần 2 tháng chiến đấu với bệnh tật. Sau 55 ngày, Bé Bình An khoẻ mạnh, nặng 2,4 kg, tăng 900 gram. 

Chị Liên vui mừng khi được đón con về nhà. Ảnh: Giang Huy

Chị Liên vui mừng khi được đón con về nhà. Ảnh: Giang Huy.

Bình An không còn phải sử dụng thuốc điều trị, ngoại trừ bổ sung vitamin và vi chất. "Bé đã tự thở ổn định, liên tục 15 ngày không có cơn ngừng thở, tím tái. Bé tự bú được, tăng cân đều đặn, phản xạ sơ sinh bình thường, khám thị giác, thính giác, thần kinh chưa có biểu hiện bất thường, bệnh lý", bác sĩ Lê Minh Trác, Giám đốc Trung tâm Sơ sinh, Bệnh viện Phụ Sản Trung ương, cho biết.

"Tôi không tin có ngày hôm nay", chị Liên ghì chặt con trong lòng, mắt đỏ hoe nói.

Mẹ Liên cho biết ngày chị bước chân vào phòng mổ chỉ xác định cần con vuông chứ không cần mẹ tròn. Ngày mở mắt sau ca mổ, ý nghĩ đầu tiên trong đầu chị là "Bình An sao rồi". "Được chồng thông báo con ổn, tôi càng có động lực chiến đấu", chị Liên nói. Chiếc xe cứu thương rời Bệnh viện Phụ sản Trung Ương, đưa gia đình chị Liên về Hà Nam. Người mẹ sẽ ở cùng con vài ngày rồi nhờ bác của bé trông nom. 

Bình An không còn phải sử dụng thuốc điều trị, ngoại trừ bổ sung vitamin và vi chất. Ảnh: Giang Huy

Bình An không còn phải sử dụng thuốc điều trị, ngoại trừ bổ sung vitamin và vi chất. Ảnh: Giang Huy.

Sang tuần, vợ chồng chị lại đưa nhau lên Bệnh viện K để điều trị. Mỗi tuần, chị xạ trị một lần, đến nay đã 6 đợt. Ông Trần Danh Cường, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương, cho biết ngày các bác sĩ xuống viện mổ, không thể tưởng tượng khi gặp thai phụ.

"Bệnh tình quá nặng nề, chỉ hy vọng cứu được con. Không ngờ, hôm nay lại được đưa Bình An về nhà với mẹ Liên", ông Cường nói. "Hôm ngồi mổ lấy thai, bác sĩ gây mê nói nhỏ với tôi rằng phải làm nhanh không sản phụ thay đổi huyết động sẽ gây ngừng tim. Hôm 13/6, hai mẹ con được gặp gỡ đã là một kỳ tích, nay được về nhà cùng nhau là kỳ tích đặc biệt", ông Cường nói.

Chị Liên mang thai đến tháng thứ 4 thì phát hiện bị ung thư vú giai đoạn cuối, vẫn quyết tâm giữ lại thai nhi, chịu đau đớn và suy kiệt dần để bé chào đời an toàn. Chiều 22/5, bé trai Đỗ Bình An mới 31 tuần thai đã chào đời bằng phương pháp sinh mổ với sự hỗ trợ của gần 20 bác sĩ đầu ngành ba bệnh viện K, Việt Đức và Phụ sản Trung ương. 

Ca mổ hy hữu do sản phụ phải ngồi mổ bởi ung thư vú di căn vào phổi, nếu nằm chị không thể thở được. Tên con được mẹ đặt với mong muốn con cả đời được bình an. Sau 20 ngày sinh con, mẹ Liên được gặp con lần đầu tại Trung tâm sơ sinh Bệnh viện Phụ sản Trung ương. Cuộc gặp gỡ chóng vánh trong 30 phút đã thoả ước nguyện của người mẹ ung thư. Sau cuộc gặp, tiến triển sức khoẻ của hai mẹ con đều tốt hơn. Cuối cùng, điều kỳ tích tiếp theo đã xảy ra, đúng như Phó giáo sư Cường nói: "Đây là một ca kinh điển".

Lê Nga

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao