Mẹ quyết mang thai con bị bệnh bẩm sinh đến ngày đẻ để hiến tạng

Thai nhi bị bệnh gene hiếm gặp, được chẩn đoán sẽ tử vong ngay khi chào đời, nhưng người mẹ không chấm dứt thai kỳ.

Thứ ba, 19/12/2017, 00:12 (GMT+7)
me-quyet-mang-thai-con-bi-benh-bm-sinh-den-ngay-de-de-hien-tang

Hayley cầm bức ảnh siêu âm của bé Ava-Joy khi tuyên bố hiến tạng con. Ảnh: Triangle News

Hayley Martin, 30 tuổi, người Anh, quyết định hiến tạng để con cô tiếp tục được sống trong cơ thể những đứa trẻ khác. Bà mẹ đưa ra quyết định dũng cảm sau khi các bác sĩ thông báo về tình trạng mà thai nhi mắc phải khi đi siêu âm mốc 20 tuần. 

Thay vì chấm dứt thai kỳ để không phải chịu nỗi đau mất con ngay khi vừa sinh ra, Hayley quyết định sẽ mang thai đứa trẻ đến cùng. Em bé, được đặt tên là Ava-Joy, dự kiến chào đời vào tuần lễ Giáng sinh. Sau đó, gia đình sẽ quyên tặng các nội tạng của bé cho những em bé sơ sinh khác cần được ghép tạng. Bản thân Hayley cũng xin hiến tặng một quả thận của mình dưới tên con. 

"Dù thế nào thì con chúng tôi cũng sẽ không thể sống được, nhưng nếu sự mất mát này có thể cứu sống người khác thì cũng đáng lắm. Tuy đó không phải là quyết định dễ dàng nhưng tôi tin là đúng đắn. Điều này giúp tôi bớt đau lòng hơn", Heyley, người hiện là mẹ của ba đứa con, nói. 

me-quyet-mang-thai-con-bi-benh-bm-sinh-den-ngay-de-de-hien-tang-1

Hayley đã là mẹ của ba đứa con. Ảnh: Triangle News

Theo The Sun, các bác sĩ thông báo rằng đứa trẻ mà Hayley mang trong mình mắc một chứng rối loạn gene hiếm gặp, có tên bất sản thận hai bên (bilateral renal agenesis). Tình trạng này đồng nghĩa với việc đứa trẻ sinh ra sẽ không có thận, cũng không có đủ nước ối để phổi phát triển hoàn thiện. 

Tuy nhiên, Hayley có thể hiến tặng các van tim, tế bào gan cũng như tuyến tụy của Ava-Joy. Bà mẹ ba con giải thích cô quyết tâm phải làm một điều gì đó tích cực, có ý nghĩa từ việc sẽ mất đứa con thứ tư. 

Cặp vợ chồng cho biết sẽ gửi thư tới những người nhận tạng, cảm ơn họ vì đã để cho Ava-Joy được tiếp tục sống trong cơ thể con cái họ. 

Hướng Dương

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?