Chủ nhật, 23/2/2014, 09:06 (GMT+7)

Mẹ già bị các con bỏ rơi trong đêm lạnh

Đùn đẩy trách nhiệm không muốn phụng dưỡng mẹ già, các con đã đẩy cụ bà 77 tuổi ra đường trong đêm sương lạnh.

Người mẹ bất hạnh ấy là bà Nguyễn Thị Phiếu ở thôn An Dõng, xã Bình Thành (huyện Tây Sơn, Bình Định). Được hàng xóm giúp đỡ, nửa tháng nay cụ bà về sống nương nhờ nhà chị gái Nguyễn Thị Tâm (84 tuổi) ở xã Tây An, huyện Tây Sơn.

cu-Phieu.jpg

Cụ Phiếu bị các con bỏ rơi, đang tá túc nhà chị ruột. Ảnh: Minh Thùy

Theo cụ Phiếu, bà có 3 con trai Nguyễn Ngọc Thống ở xã Bình Thành, Nguyễn Ngọc Sáu ở thị xã An Nhơn và Nguyễn Ngọc Bộ ở huyện Phù Cát. Trước khi bị các con mang bỏ ra đường, bà sống với con trai lớn là ông Thống ở thôn An Dõng.

Mùng 7 Tết Giáp Ngọ, con trai út Nguyễn Ngọc Bộ lên nhà anh cả hỏi mượn mẹ sổ hộ khẩu. Lúc chờ bà cụ kiếm sổ, ông Bộ với chị dâu cãi nhau. Chiều cùng ngày, vợ ông Thống kêu con trai thuê xe chở bà Phiếu về nhà em chồng nhưng chỉ đưa đến gần đường ray xe lửa ở xã Cát Tân, bỏ bà cụ tự đi bộ về nhà ông Bộ.

Đến tối, vợ chồng ông Bộ không cho mẹ tá túc, bảo bà cụ về lại nhà anh cả. "3h sáng, xe thồ thấy đường xa, trời khuya lạnh nên không chở. Thuê người không được, vợ thằng út lấy xe máy chở tôi về lại huyện Tây Sơn", người mẹ kể.

Bà Phan Thị Ảnh ở xóm Đông, thôn An Dõng cho biết lúc phát hiện cụ Phiếu ngoài đường khoảng 4h mùng 8 Tết. Lúc đó bà Ảnh đang ngủ bỗng giật mình vì tiếng xe rồ máy ngoài ngõ. Tưởng có người ghé mua hàng hóa, nhưng bà chỉ thấy cụ Phiếu đứng co ro ở cửa, ướt đẫm trong sương lạnh.

nhan-chung.jpg

Bà Ảnh kể lại chuyện phát hiện cụ Phiếu co ro ngoài trời đầy sương lạnh. Ảnh: Minh Thùy

"Vợ chồng tôi hốt hoảng đưa bà Phiếu vào nhà, đốt lửa sưởi và cho cụ thay quần áo, quàng khăn khô để ngủ", bà Ảnh kể.

Theo trưởng thôn An Dõng Nguyễn Văn Thành, vợ chồng ông Thống trước đây vẫn sinh hoạt bình thường với hàng xóm. Bà Huỳnh Thị Tùng (vợ ông Thống) từng là cán bộ phụ nữ của thôn, nay cùng chồng đi làm ăn xa.

Trao đổi với Ngoisao.net, ông Sáu và ông Bộ đều cho rằng trách nhiệm nuôi mẹ là của anh cả. "Trước đây chúng tôi vẫn lo cho bà chu đáo. Năm 2011, anh Thống nói sẽ có trách nhiệm phụng dưỡng mẹ nên chúng tôi ký tên chuyển mảnh đất của mẹ sang tên anh Thống", ông Bộ phân bua và cho biết vợ chồng ông Thống cũng thường xuyên không thực hiện tốt cam kết khi đưa mẹ trả về nhà các em.

Cũng theo ông Bộ, khi thấy chị dâu chở mẹ bỏ ngay vệ đường sát nhà mình mà không nói một lời. Ông đi làm về thấy bà Phiếu lang thang ngoài đường nên đưa mẹ vào nhà hỏi chuyện. Rạng sáng mùng 8 Tết, vì giận anh cả thiếu trách nhiệm nên vợ chồng này quyết định chở mẹ trả về nhà ông Thống.

nha-con-cu-Phieu.jpg

Một trong những ngôi nhà của con cụ Phiếu. Ảnh: Minh Thùy

Cũng như ông Bộ, ông Sáu cho rằng anh cả đã lấy hết đất đai của cụ Phiếu nên phải có trách nhiệm nuôi mẹ.

Hiện vợ chồng ông Thống đóng cửa đi tìm việc tận TP HCM. Ông Sáu và ông Bộ nhà ở xa thôn An Dõng nên cụ Phiếu ở tạm nhà bà Tâm. Khi nghe nhiều người ta thán, ông Bộ và ông Sáu bảo không bỏ rơi cụ Phiếu nhưng vì trách nhiệm nuôi mẹ là của anh cả nên cả hai đợi ông Thống về mới bàn cách giải quyết.

Minh Thùy

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao