Thứ năm, 11/12/2014, 08:49 (GMT+7)

Mẹ con sản phụ tử vong ở bệnh viện huyện

Nhập viện, chị Điệp được kết luận sức khỏe bình thường. Trong lúc chờ sinh, sản phụ vỡ ối và tắc đường ối khiến hai mẹ con tử vong.

Ngày 10/12, gia đình sản phụ Nguyễn Thị Điệp (31 tuổi, trú xã Đồng Gia, Kim Thành, Hải Dương) đã đưa thi hài 2 mẹ con về làm tang lễ. Nhiều người thân trong gia đình cho rằng cái chết của mẹ con chị Điệp còn nhiều uẩn khúc, vì khi vào viện chờ sinh nở, sức khỏe chị Điệp bình thường. Hai mẹ con lâm nguy ngay sau khi tiêm và truyền dịch.

Trao đổi với báo chí, bác sĩ Nguyễn Quế Phùng, Phó giám đốc Bệnh viện đa khoa Kim Thành cho biết, khoảng 15h55 ngày 9/12, sản phụ Nguyễn Thị Điệp vào viện thăm khám thai do phát hiện dịch màu hồng chảy ra từ âm đạo. Khi đến khám, sức khỏe chị Điệp hoàn toàn bình thương, không có biểu hiện khác lạ. Các kết quả xét nghiệp đều ổn, riêng hình ảnh siêu âm cho thấy thai nhi được khoảng 39 tuần tuổi, cân nặng 3,4 kg và có hiện tượng “rau bám mép”. Sau đó, Bệnh viện làm thủ tục nhập viện cho sản phụ Điệp chờ sinh nở.

Trong thời gian vào phòng chờ đẻ, chị Điệp được chỉ định tiêm mũi vitaminK để cầm máu và đặt đường ven truyền chai dịch nước muối sinh lý có tên Natri-clorid. Kíp trực chiều hôm 9/12 có 4 y bác sĩ, trong đó có bác sĩ Lâm - Phó giám đốc Bệnh viện và Trưởng khoa sản Nguyễn Văn Cường.

benhvien.jpg

Bệnh viện đa khoa huyện Kim Thành, nơi sản phụ Điệp vào chờ sinh tử vong.

Theo Phó giám đốc Phùng, sản phụ Điệp trong quá trình chuyển dạ đã vỡ ối, nước ối tràn vào mạch máu, gây đông máu và tắc mạch máu. Đó là nguyên nhân khiến sản phụ bị tím tái toàn thân, tử vong.

"Sự việc xảy ra quá nhanh chỉ trong vòng 2 phút khiến các y bác sĩ có mặt không kịp trở tay", ông Phùng nói và cho biết bác sĩ Lâm và Cường ngay sau đó đưa bệnh nhân vào phòng mổ, nhưng mọi sự đã quá muộn. 2 mẹ con sản phụ Điệp tử vong lúc 19h30. Trước đó, vào lúc 18h15, các bác sĩ thăm khám tim thai vẫn đập bình thường. 5 phút sau tim thai khó nghe hơn, rồi không nghe thấy gì.

Ông Phùng cho biết, sau khi 2 mẹ con sản phụ Điệp tử vong, bệnh viện đã kiểm thảo tử thi trên hồ sơ bệnh án dưới sự có mặt của gia đình, đi đến luận chị Nguyễn Thị Điệp tử vong do “tắc đường ối”. Bệnh viện đề nghị gia đình nếu không đồng ý với kết luận này thì để cơ quan chức năng mổ tử thi tìm nguyên nhân. Phía gia đình đã xin đưa xác về làm tang lễ.

Sáng 10/12, bệnh viện đã cử đại diện xuống gia đình thăm viếng, trích một phần kinh phí để hỗ trợ lo tang lễ cho 2 mẹ con chị Điệp.

Vợ chồng chị Điệp có một con trai 7 tuổi, kinh tế gia đình rất khó khăn. Năm 2012, người con trai lớn năm đó 5 tuổi ra cánh đồng trước cửa nhà chơi và nhặt được ống thuốc diệt chuột người dân vứt trên đồng. Thuốc chuột sót lại dây ra tay, sau khi về nhà cậu bé không rửa, bốc muối chấm dưa chuột ăn dẫn đến bị ngộ độc nặng. Từ đó đến nay, cháu chỉ nằm co quắp trên giường, mọi sinh hoạt đều khó khăn.

VnExpress

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao