Thứ ba, 7/8/2018, 00:03 (GMT+7)

Mẹ bỏ việc, cùng con trai tự kỷ 'đèn sách' 10 năm để vào đại học

Kèm cặp con mỗi ngày, trên lớp đến ở nhà, bà mẹ Trung Quốc giúp cậu con trai tạo nên 'kỳ tích' khi được nhận vào trường đại học.

Một thanh niên có tên Bao Han vừa trở thành sinh viên tự kỷ đầu tiên đỗ đại học ở tỉnh Tứ Xuyên. Bao Han sẽ bắt đầu kỳ học đầu tiên tại ĐH Sự phạm Đặc biệt Nam Kinh, chuyên ngành Khoa học máy tính, tháng 9 tới, SCMP hôm nay đưa tin.

Bao Han cho biết rất vui khi đỗ vào ngôi trường đại học duy nhất ở Trung Quốc đào tạo giáo viên cho các học sinh có nhu cầu đặc biệt.

Bà mẹ bỏ làm, theo con tự kỷ đến trường 10 năm để giúp con vào ĐH

Bố mẹ của Bao Han dự định sẽ chuyển đến sống gần trường Đại học Nam Kinh để có thể có mặt khi con cần. Ảnh: Handout.

Theo giáo viên của Bao Han, mẹ của cậu, Pang Zhihua, đã làm tất cả những gì có thể để giúp con trai có cơ hội vào đại học. Pang đã phải bỏ nghề giáo cách đây hơn 10 năm để dành cả ngày ngồi bên con trai trong lớp học.

Bao Han được chẩn đoán mắc chứng tự kỷ khi 3 tuổi và gặp nhiều trở ngại trong việc hòa nhập cùng các trẻ em khác tại trường mẫu giáo.

"Trong khi những đứa bé khác nô đùa cùng nhau trong sân chơi, con trai tôi luôn ngồi cạnh bức tường. Một số người đuổi nó và gọi thằng bé là 'kẻ ngốc'", Pang chia sẻ với West China City News.

Pang quyết định bỏ việc ở trường trung học để nộp đơn xin vào làm tại trường tiểu học với hy vọng được gần con. Nhưng vì trường không có vị trí giảng dạy nào phù hợp, Pang đành làm công việc dọn dẹp. Cô tranh thủ chơi với con trai và các bạn của cậu trong giờ giải lao.

"Nhìn thấy con trai chơi cùng bạn bè, tất cả bọn chúng đều rạng rỡ và cười tươi, tôi thực sự cảm thấy những nỗ lực của mình không uổng phí", Pang nói.

Tuy nhiên, Bao Han bắt đầu gặp khó khăn khi bước vào giai đoạn học chữ. Khi đấy, Pang đã đề nghị nhà trường cho phép cô ngồi cùng con trai trong lớp để giúp cậu bé chép bài và học bài.

Hơn 10 năm sau, mẹ con Bao Han đã sẵn sàng cho kỳ thi đại học của cậu bé. "Con trai tôi rất chăm chỉ chuẩn bị cho kỳ thi đại học. Thằng bé thức dậy lúc 6h30 mỗi ngày và dành phần lớn thời gian để học từ vựng tiếng Anh, làm các bài thi thử".

Bà mẹ bỏ làm, theo con tự kỷ đến trường 10 năm để giúp con vào ĐH - 1

Bao Han được mẹ động viên, khuyến khích đi học mỗi ngày từ khi còn nhỏ. Ảnh: Handout.

Công sức của Pang đã được đền đáp. Sau khi vượt qua các bài kiểm tra tự luận và một cuộc phỏng vấn tại ĐH Nam Kinh, Bao Han được thử làm sinh viên năm nhất trong 2 tuần.

"Trường đại học muốn xem liệu con trai tôi có khả năng theo học cùng các sinh viên khác trên giảng đường và thằng bé có thể tự nộp bài nghiên cứu hay không. Cuối cùng, các giáo viên đều đánh giá rất tích cực về nó", Pang tự hào nói.

Với Pang và chồng, hạnh phúc lớn nhất là con trai có thể sống độc lập. Hai vợ chồng dự định chuyển đến Nam Kinh trong vài tuần tới và thuê một căn hộ gần trường đại học của Bao Han. Con trai họ sẽ một mình vào ở trong ký túc xá.

"Tôi đã già và không thể trả lời nhiều câu hỏi về chuyên ngành của thằng bé. Nhưng tôi vẫn muốn được ở gần để nếu có chuyện gì xảy ra cũng có thể lập tức có mặt".

Theo China News Service, chứng tự kỷ được ước tính ảnh hưởng đến hơn 10 triệu người ở Trung Quốc đại lục.

Tùng Anh

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?