Thứ ba, 15/12/2015, 20:24 (GMT+7)

Mẹ bị can thảm án Bình Phước: 'Con tôi bị lừa đi giết người'

Mẹ Vũ Văn Tiến rất hận Nguyễn Hải Dương vì lừa đứa con trai út của bà đi đòi nợ rồi bị ép giết người, dính vào lao lý.

Ngồi nép trong góc phòng trọ rộng 12 m2 thuộc xã Nhị Bình, huyện Hóc Môn, bà Vũ Thị Nhị mắt thâm quầng, vừa lật mớ quần áo của Vũ Văn Tiến (bị can trong vụ thảm sát Bình Phước) vừa kể về cậu con trai út và khóc lớn.

“Quần áo nó chỉ chừng này, có mấy bộ thôi. Mà cái nào cũng rách tả tơi hết. Nó ở nhà có bao giờ đòi mua gì đâu, có 1-2 bộ mặc đi chơi còn quần áo rách mặc đi làm. Sao cuộc đời con tôi chẳng có một ngày được hưởng sung sướng thế này”, bà Nhị nấc nghẹn.

me-bi-can-tham-an-binh-phuoc-con-toi-bi-lua-di-giet-nguoi

Mẹ Tiến vừa lật mở đống quần áo của Tiến vừa khóc. Ảnh: Sơn Hòa

Từ lúc Tiến được thăm nuôi, bà gom góp tiền rồi được người thân, hàng xóm cho thêm mua đồ gởi vào cho cậu con trai được 9 lần. “Lúc gởi 2 cái quần đùi, lúc thùng mì, cái áo. Mọi người thương tình mà cho hết chứ vợ chồng tôi làm thuê được ba cọc ba đồng. Mà nếu làm được nhiều tiền, lo được cho con thì thằng Tiến không rơi vào cơ sự này”, bà Nhị òa khóc.

Ông Vũ Văn Hiền, cha của Tiến, đã nhiều lần tự tử bất thành. Ông ân hận vì gia cảnh nghèo khó, không lo được cho con cuộc sống đầy đủ để con vướng vào lao lý. “Lúc trước ổng cứ đập đầu vô tường tóe máu đòi chết. Ra đường ổng phóng xe xuống cầu nhưng may sao mấy dây xích lan can cầu cản lại, mặt bị rách một đoạn dài. Sau vụ đó, tôi với mấy con phải khuyên mãi ổng mới thôi”, mẹ Tiến kể.

Trong những lần lên trại giam Bình Phước gửi đồ cho con trai, bà Nhị tranh thủ hỏi cán bộ nhà tạm giam và được biết cậu con trai thường xuyên nhắc muốn gặp cha mẹ. Người cán bộ cũng cho biết Tiến gầy đi, rất hối hận nên khai báo thành khẩn.

“Tôi mong gặp con coi nó người ngợm sao rồi. Trong mấy đứa con nó ngoan lắm, tôi thương nó nhất mà cơ sự giờ như thế này. Hôm nó bị bắt tôi khuyên nó phải khai hết, nó nói sẽ nghe lời”, người đàn bà khắc khổ nói.

Về Nguyễn Hải Dương, người rủ Tiến tham gia vụ thảm sát, bà Nhị cho biết rất hận anh ta bởi dụ dỗ con trai bà vào đường phạm pháp. Trước vụ án, bà cũng không biết mặt Dương mà chỉ nghe Tiến nhắc đến là người thường rủ con bà đi cà phê.

“Thằng Tiến nó biết gì đâu, là bạn bè rủ đi đòi nợ thì nó đi thôi. Vì khờ dại, tin bạn nó mới theo. Chính thằng Dương cũng khai rủ Tiến đi đòi nợ chứ đâu giết người. Lúc con tôi biết đòi về nó không cho. Có chuyện gì coi như thằng Dương giết con tôi rồi”, bà Nhị ai oán.

Về việc tòa tổ chức xử vụ án lưu động tại Bình Phước 2 ngày tới, bà Nhị cho biết rất muốn lên nhìn mặt con nhưng không có xe. Chiếc xe máy duy nhất của chồng bị công an tịch thu khi ông đi làm về gây tai nạn mới đây. Chiếc xe còn lại của Tiến bị người anh lấy trộm mang ra miền Trung.

“Mấy ngày nay hàng xóm mỗi người cho 50.000-100.000 đồng để tôi bắt xe đò lên đó. Nhưng cũng sợ lắm vì không biết mình có đủ bình tĩnh không khi nhìn thấy con, nghe nó bị tuyên án. Rồi người nhà nạn nhân nữa, họ biết mình rồi có trả thù không nữa”, bà Nhị lo lắng.

Bà Nhị mong con trai mình thoát khỏi án tử bởi theo bà, Tiến phạm tội lần đầu, thành khẩn khai báo và gia đình có công với đất nước.

me-bi-can-tham-an-binh-phuoc-con-toi-bi-lua-di-giet-nguoi-1

Tiến, Dương, Thoại tại cơ quan điều tra. Ảnh: Khánh Vinh

Cách nhà trọ của cha mẹ Tiến hơn 1 km là xưởng gỗ nơi ông Nguyễn Hải (cha của bị can Nguyễn Hải Dương) làm việc. Sau khi Dương bị bắt, ông Hải đưa vợ, con gái lên Sài Gòn ở cùng. Mỗi ngày, ông Hải dậy từ 5h rồi làm việc đến 22h mới nghỉ.

“Chỉ có đâm đầu vô công việc, làm quên thời gian tôi mới không phải nghĩ đến Dương mà bớt đau lòng. Cũng may anh em trong xưởng hiểu được nên động viên nhiều lắm, họ cũng tránh nhắc đến thằng Dương để mình không buồn”, ba Dương chia sẻ.

Ông cho biết, hôm 18/11 là sinh nhật của Ái Linh (bạn gái cũ Dương, nạn nhân vụ thảm sát), gia đình ông có đến trước mộ của cô gái xấu số ở Bình Phước thắp nhang xin lỗi. “Phải đợi đến trưa chúng tôi mới dám vào mộ Linh bởi sợ giáp mặt với người nhà cháu nó. Dẫu biết lời xin lỗi giờ này đã muộn nhưng nói ra còn hơn không”, ông Hải ngậm ngùi.

Từ hôm Dương bị bắt đến nay, ông Hải cũng chưa được vào thăm con mà chỉ được đến trại giam gửi đồ 4 lần. Theo ông, các cán bộ nói sau phiên tòa gia đình mới được gặp mặt.

“Gia đình có hỏi mấy chú cán bộ trại giam thì biết thằng Dương muốn gặp mẹ. Mà mẹ nó chắc phiên tòa sắp tới không lên được vì bả chịu không nổi”, người đàn ông 53 tuổi thở dài.

Từ ngày xảy ra vụ việc, điều ông trăn trở, khiến ông phải nghĩ nhiều là Vũ Văn Tiến, người bị con ông đưa vào vòng phạm pháp. “Nếu thằng Tiến nó nhận mức án cao nhất chắc tội lỗi của thằng Dương, của tôi chất chồng. Nó hiền khô, chắc bị thằng Dương rủ đi đòi nợ rồi ép giết người. Nó có liên can, thù hằn gì với gia đình nạn nhân đâu”, ông Hải nói.

Theo ông, chỉ có Thoại, người cùng Dương vạch kế hoạch gây án, mua hung khí mới đáng tội bởi Tiến không biết trước việc sẽ giết người mà chỉ đi theo bạn. Thoại biết chuyện cũng không báo công an hay nói với ông để ngăn chặn từ đầu.

me-bi-can-tham-an-binh-phuoc-con-toi-bi-lua-di-giet-nguoi-2

Bức tranh chữ ông Hải treo trong phòng của mình ở xưởng gỗ. Ảnh: Sơn Hòa

Về mức án dành cho con trai sắp tới, ông Hải cho biết con trai khó thoát khỏi mức án cao nhất, ông đã chuẩn bị sẵn tâm lý. Việc đến dự phiên tòa ông cũng bỏ ngỏ vì sợ đối mặt với gia đình nạn nhân.

Trước đó, chiều 4/11, các cơ quan tố tụng tỉnh Bình Phước họp báo công bố cáo trạng truy tố 3 bị can Nguyễn Hải Dương, Vũ Văn Tiến và Trần Đình Thoại về hành vi giết 6 người trong căn biệt thự của đại gia ngành gỗ Lê Văn Mỹ tại xã Minh Hưng, huyện Chơn Thành. Cơ quan chức năng cũng thông báo ngày 17/12 sẽ tổ chức phiên lưu động xét xử Dương, Tiến và Thoại tại Bình Phước.

Sơn Hòa

Chia sẻ bài viết qua email

Gửi email cho tác giả