Thứ sáu, 14/2/2020, 16:34 (GMT+7)

Mẹ bé 3 tháng tuổi âm tính với nCoV

Vĩnh PhúcBé gái, bệnh nhân nCoV thứ 15 ở Việt Nam, hiện đã ổn định, còn mẹ em không bị lây nhiễm virus.

Chiều 14/2, tại họp báo thông tin về Covid-19, ông Nguyễn Thanh Hải, Giám đốc Sở Y tế Vĩnh Phúc, cho biết kết quả xét nghiệm lần hai cho thấy mẹ cháu bé 3 tháng tuổi âm tính với nCoV.

Nói về sức khỏe của cháu nhỏ, ông Hải cho hay hiện bé đã ổn định, tuy nhiên, vẫn phải chờ các kết quả xét nghiệm từ phía trung ương.

"Do cháu còn quá nhỏ nên ngay khi dương tính, chúng tôi đã yêu cầu chuyển lên Bệnh viện Nhi Trung ương để đảm bảo bé được điều trị tốt nhất", ông Hải nói.

Trước đó, qua giám sát dịch tễ, bé gái, ở xã Quất Lưu, huyện Bình Xuyên, là cháu ngoại của một bệnh nhân Covid-19, có các triệu chứng quấy khóc, sốt nhẹ, chảy nước mũi. 

Ngày 9/2, bé được đưa vào điều trị tại khu vực cách ly đặc biệt tại Phòng khám đa khoa khu vực Quang Hà. Ngày 11/2, bé được xác định dương tính với virus corona chủng mới.

Lo lắng dịch lây lan, ngày 13/2, tỉnh đã quyết định cách ly toàn bộ xã Sơn Lôi (có 10.600 nhân khẩu) thuộc huyện Bình Xuyên. Các hộ dân trong khu vực cách ly sẽ được hỗ trợ toàn bộ tiền ăn và nhu yếu phẩm cần thiết.

Trước đó, chiều 30/1, ngay sau khi phát hiện trường hợp nhiễm nCoV đầu tiên, Thường trực Tỉnh uỷ Vĩnh Phúc đã họp khẩn cấp để triển khai kế hoạch phòng, chống dịch bệnh. Tỉnh phân loại 3 nhóm gồm: Nhóm nhiễm bệnh đưa vào cơ sở y tế; nhóm trở về từ vùng có dịch ở Trung Quốc; nhóm tiếp xúc với hai nhóm trên. Công an được huy động để lập sơ đồ và triển khai biện pháp kiểm soát.

"Hiện các nhóm này đều được kiểm soát tốt", ông Lê Duy Thành, Phó chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc, nói.

Vĩnh cũng lập 12 chốt kiểm tra việc ra vào xã Sơn Lôi nhằm tránh khả năng lây lan dịch bệnh ra cộng đồng. Ngoài ra, các khu công nghiệp đều được phun thuốc khử trùng, kiểm soát thân nhiệt hàng ngày với 87.000 lượt công nhân. Những người có dấu hiệu nhiễm bệnh đều được sàng lọc, báo với cơ quan y tế để theo dõi. Trong mỗi doanh nghiệp, tỉnh hướng dẫn cách ly toàn bộ người Trung Quốc hoặc trở về từ Trung Quốc. 

Hiện, Vĩnh Phúc có 11 người nhiễm nCoV, trong đó 9 trường hợp tại huyện Bình Xuyên (riêng xã Sơn Lôi có 7 người). Nguồn lây nhiễm tại tỉnh xuất phát từ nhóm 8 công nhân đi tập huấn ở Vũ Hán, Trung Quốc về nước hôm 17/1.

Phạm Chiểu

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?