Thứ sáu, 20/12/2019, 14:18 (GMT+7)

Mẹ 84 tuổi chăm con trai liệt giường suốt 50 năm

Trung QuốcĐi lại khó khăn vì tuổi già sức yếu nhưng cụ Gao Xuefeng vẫn sẵn sàng chăm sóc đứa con trai 51 tuổi dù công việc này thật sự vất vả. 

Mẹ già 84 tuổi chăm con trai liệt giường suốt 50 năm
 
 

Cụ Gao Xuefeng, sống tại làng Qifang, huyện Bắc Ái, tỉnh Hà Nam, có 6 người con và ông Guo Desheng, sinh năm 1968, là con thứ tư của cụ. 

Lúc ba tháng tuổi, Desheng mắc nhiều căn bệnh, trong đó có bệnh não úng thủy, một tình trạng dư thừa quá mức dịch não tủy, khiến não và sọ sưng lên, ảnh hưởng đến các mô não. Ngoài ra ông còn mắc chứng bại liệt, một tình trạng nhiễm trùng do virus. 

Lúc con trai còn bé, cụ Gao và chồng cùng 5 đứa con khác trong nhà thay phiên nhau chăm sóc. Nhưng thời gian trôi đi, các anh chị em của ông Desheng lần lượt ra ở riêng. Năm 1998, chồng qua đời, cụ Gao một mình chăm sóc cậu con trai bại liệt. 

Dù bị viêm khớp và cao huyết áp mãn tính, ngày nào cụ Gao cũng làm tự làm hết việc nhà, và phần lớn thời gian, cụ đều ở nhà đề phòng con trai cần trợ giúp. 

Cụ Gao cho hay con trai trước đây bị liệt nhưng vẫn có thể nói chuyện bình thường. Tuy nhiên năm 2012, ông Desheng có một cục máu đông ở não. Sau hai tuần điều trị ở viện, ông không còn nói được nữa. 

"Tôi không thể bỏ mặc con được. Trước đây, dù cuộc sống khó khăn, ít nhất tôi vẫn còn có người để trò chuyện, chia sẻ, giờ thì tôi chỉ có thể chịu đựng một mình", người mẹ già 84 tuổi từng nói với kênh tin địa phương Jiaozuo News trong cuộc phỏng vấn hồi năm 2015. 

Cụ Gao mang nước và ống hút đến tận giường cho con uống. Ảnh: Pear Video. 

Cụ Gao mang nước và ống hút đến giường cho con uống. Ảnh: Pear Video.

Mỗi ngày, cụ Gao đều đút thức ăn, lau rửa và massage cho đứa con trai 51 tuổi. Sau mấy chục năm tận tụy chăm con, giờ tuổi đã cao, tay chân cụ đã yếu. Cụ cũng không thể tự đi lại.

"Chân tôi giờ yếu rồi, nên chăm con mỗi ngày thật sự mệt mỏi. Tôi phải dùng nhiều sức khi muốn trở người cho con", cụ Gao chia sẻ. "Nhưng tôi sinh con ra, nên tôi sẵn sàng chăm sóc dù có vất vả thế nào chăng nữa". 

Sau khi câu chuyện của cụ Gao được Pear Video chia sẻ hôm 18/12, hàng nghìn người dùng mạng xã hội bày tỏ xúc động trước tình yêu thương, tận tụy của người mẹ già. 

"Bà ấy là một người mẹ bình thường nhưng cũng thật phi thường", một thành viên bình luận. 

"Đó chính là sức mạnh của tình mẫu tử", một người khác nhận xét. 

Chính quyền địa phương cho hay lâu nay đã trợ cấp cho bà Gao và con trai và chính sách này vẫn được duy trì để cuộc sống của hai mẹ con họ đỡ thiếu thốn. 

Hướng Dương (Theo Mail)

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao