Máu kinh doanh đã ăn vào máu Bầu Kiên từ nhỏ

Từ khi là học sinh, Bầu Kiên đã tích cóp ít tiền đi buôn bán quần áo. Khi biết chuyện, bố ông đã rất tức giận và đánh đòn.

Thứ bảy, 24/5/2014, 10:46 (GMT+7)

Nguyễn Đức Kiên sinh ra trong một gia đình nhà giáo thời bao cấp. Bố ông là thầy giáo Nguyễn Đức Lung, nguyên hiệu trưởng trường THPT Cao Bá Quát, người từng vinh dự được được nhận Huân chương Lao động hạng 3. Cuộc sống khó khăn nên từ bé, ông bầu đình đám trong ngành tài chính ngân hàng lẫn sân cỏ này đã ý thức rất rõ trách nhiệm của một người anh cả trong gia đình. Ông rất chăm chỉ lao động, biết làm lụng nhiều việc để giúp đỡ gia đình.

Ông Nguyễn Đức Cương, em trai Bầu Kiên, nhớ lại: “Đối với chúng tôi, anh Kiên là một người anh mẫu mực, rất chu đáo với các em. Các công việc nặng nhọc trong gia đình anh tôi đều làm hết từ việc kiếm củi, bổ củi, đi đóng gạch thuê để kiếm tiền giúp gia đình bớt khó khăn hơn”.

Xuất phát từ trách nhiệm, tình thương đối với gia đình nên Bầu Kiên đã sớm tiếp cận với đồng tiền từ việc đi làm thuê làm mướn. Cứ như vậy, cậu bé Kiên ngày nào càng bộc lộ rõ năng khiếu kinh doanh. Tuy nhiên, việc kiếm tiền đã bị gia đình ngăn cản vì bố mẹ ông chỉ muốn con trai mình chú tâm vào học hành, sách vở.

Ông Cương nhớ như in kỷ niệm thời thơ ấu, tình thương của anh trai với mình, cũng như máu kinh doanh của ông bầu từ khi còn thơ bé. Ông Cương kể về anh trai với niềm yêu thương, sự khâm phục: “Nhà tôi trồng rất nhiều táo, vì vậy, hai anh em đã bàn nhau hái táo đi bán. Anh Kiên vốn thấp hơn tôi nhưng vì thương em nên anh tranh trèo cây hái táo. Có lúc bị ngã đau, nhưng thay vì khóc thì anh cười rồi xoa đầu tôi”.

Ông Nguyễn Đức Cương, em trai bầu Kiên, kể về anh trai với niềm yêu thương, sự khâm phục.

Ông Nguyễn Đức Cương, em trai bầu Kiên, kể về anh trai với niềm yêu thương, sự khâm phục.

Như một niềm đam mê là thiên bẩm đã ăn vào máu thịt, bất chấp sự ngăn cản của gia đình, Bầu Kiên đã vượt qua sự trở ngại, tích cóp ít tiền sang chợ Hòa Bình buôn bán quần áo. Ông Cương kể: “Bố mẹ tôi vốn là nhà giáo nên khi biết được chuyện anh Kiên đi buôn quần áo đã rất tức giận, bố tôi còn đánh đòn anh ấy nữa”.

Không những có năng khiếu kinh doanh, bầu Kiên còn một học sinh giỏi toàn diện của trường Cao Bá Quát, rồi được cử đi học ở trường quân sự bên Hungary. Tuy nhiên, học được 5 năm 6 tháng thì Bầu Kiên tự bỏ về nước vì thấy không phù hợp. Chính điều này là một cú shock rất lớn đối với đại gia đình Bầu Kiên.

Giờ đây, mọi người nhắc đến Bầu Kiên với tư cách là một đại gia trong ngành tài chính ngân hàng, ông bầu sân cỏ với những phát ngôn hết sức táo bạo, thẳng thắn, hay một Bầu Kiên đang phải hầu toà với 4 tội danh bị cáo buộc. Nhưng ít người biết, ông từng trắng tay khi bỏ Hungary về, toàn bộ số tài sản đều mất hết và trở thành nỗi thất vọng của gia đình.

Em trai Bầu Kiên chia sẻ: “Việc anh tôi bỏ giữa chừng là nỗi thất vọng của cả gia đình, mẹ tôi đã rất shock, rất buồn… Bà đã khóc rất nhiều, nhưng khi nhìn anh trai tôi cố gắng, làm việc chăm chỉ thì cũng được an ủi phần nào”.

Biết tiếng Hungary, ông Bầu về làm phiên dịch viên cho công ty May 10. Vốn là người không chịu ngồi yên một chỗ, nên ngoài giờ làm việc, Bầu Kiên lại đi lên Chèm thu mua gỗ về làm bàn máy khâu. Ông không nề hà bất kỳ công việc gì, kể cả việc nặng nhọc nhất, miễn là có thể kiếm tiền phụ giúp gia đình.

Ông Cương nhớ lại: “Nhiều lúc đi bán hàng vất vả, kiếm được ít tiền, anh Kiên lại trích ra mua quà bánh cho 3 anh em tôi, chưa bao giờ tôi thấy anh mua một cái gì cho riêng mình, mặc dù anh là người làm ra tiền”.

Nhắc đến việc ông Kiên là bị cáo trong vụ án kinh tế lớn đang đưa ra xét xử, ông Cương nghiêm mặt nói: “Nếu kết quả xét xử tại Toà án nhân dân thành phố Hà Nội không thỏa đáng, gia đình chúng tôi sẽ có đơn kháng nghị lên TAND tối cao”.

Cũng theo ông Cương, mặc dù bầu Kiên bị bắt 21 tháng nhưng gia đình chưa một lần được vào thăm. “Mẹ tôi đã già rồi, không biết sẽ sống được bao lâu nữa, chỉ mong muốn được gặp anh trai tôi mà cơ quan tố tụng cũng từ chối với nhiều lý do...”, em trai ông bầu chia sẻ.

Theo Đời Sống Pháp Luật

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?