Thứ bảy, 7/12/2019, 21:25 (GMT+7)

Mẫu đất tại gia đình có 3 trẻ tử vong chứa khuẩn Whitmore

Hà NộiXét nghiệm mẫu đất lấy từ độ sâu dưới 90 cm trong khu vực sinh hoạt của gia đình ở thôn Đô Lương, xã Bắc Sơn, huyện Sóc Sơn, Hà Nội, chuyên gia phát hiện có khuẩn Whitmore.

Liên quan đến vụ 3 trẻ trong cùng một gia đình ở huyện Sóc Sơn tử vong trong thời gian ngắn, trong đó 2 trẻ dương tính với khuẩn gây bệnh Whitmore, chiều 7/12, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương công bố kết quả xét nghiệm mẫu đất lấy từ khu vực sinh hoạt của gia đình này, trong đó một mẫu có vi khuẩn gây bệnh Whitmore.

Mẫu đất gia đình có 3 con tử vong nhiễm khuẩn Whitmore. Ảnh minh họa

Mẫu đất gia đình có 3 con tử vong nhiễm khuẩn Whitmore. Ảnh minh họa

Hôm 27/10, bé Vương, 5 tuổi, ở xã Bắc Sơn, huyện Sóc Sơn, sốt cao 38,5 độ C, kèm đau bụng. Ngày 31/10, bệnh nhi tử vong, với chẩn đoán sốc nhiễm khuẩn huyết. 

Kết quả xét nghiệm máu cho thấy bé Vương dương tính với vi khuẩn Burkholderia pseudomallei (vi khuẩn gây ra bệnh Whitmore).

Ngày 10/11, bé Hưng, em trai của bé Vương, 18 tháng tuổi, cũng sốt cao 38,5 độ C. Đến ngày thứ tư, bé không qua khỏi, dù được các bác sĩ tăng thuốc kháng sinh liều cao.

Theo xác nhận từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội sáng 18/11, bé Hưng tử vong do nhiễm vi khuẩn Whitmore.

Trước đó, hồi tháng 4, chị gái 7 tuổi của Vương và Hưng tử vong tại BV Xanh Pôn, với chẩn đoán nhiễm khuẩn huyết hoại tử đường ruột. Bé cũng có biểu hiện sốt cao nhưng không được xét nghiệm Whitmore.

Bệnh Whitmore được ghi nhận nhiều ở Australia, Đông bắc Thái Lan. Ngoài ra Malaysia, Singapore, Campuchia, Lào và Việt Nam cũng ghi nhận các trường hợp mắc bệnh rải rác.

Tại Viêt Nam, bệnh Whitmore được mô tả lần đầu tiên vào năm 1925 tại TP HCM, sau đó là Hà Nội, Huế. Bệnh gặp ở tất cả các độ tuổi, cả ở nam và nữ. Những người có nghề nghiệp thường xuyên tiếp xúc trực tiếp với đất, nước sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

Ngoài ra, những người có các bệnh mãn tính, suy giảm miễn dịch dễ bị mắc bệnh, diễn biến trầm trọng và nguy cơ tử vong cao hơn.

Bác sĩ Khổng Minh Tuấn - Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội - cho biết Whitmore là bệnh ít gặp, không gây thành dịch, nhưng bệnh cảnh thường tiến triển nặng, có tỷ lệ tử vong cao, đặc biệt ở những người mắc bệnh mãn tính, người già và trẻ em.

Do chưa có vắc xin phòng khuẩn Whitmore, bác sĩ Khổng Minh Tuấn khuyến cáo người dân hạn chế tiếp xúc với đất hoặc nước bùn, đặc biệt là những nơi bị ô nhiễm nặng. Sử dụng giày, dép và găng tay đối với những người thường xuyên việc ngoài trời, tiếp xúc với đất và nước bẩn...

* Tên nhân vật đã thay đổi

Phạm Chiểu

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?