Thứ năm, 23/7/2020, 15:33 (GMT+7)

Luật sư Văn Kính Dương đề nghị trả hồ sơ, điều tra bổ sung

Luật sư bào chữa cho Văn Kính Dương cho rằng cần điều tra bổ sung để làm rõ chủ mưu trong vụ án sau khi nhân vật Tom chính là Nguyễn Đức Kỳ Nam lộ diện.

Ngọc Miu bị đề nghị 15-16 năm tù về tội Tàng trữ trái phép chất ma túy. Ảnh: Hữu Khoa.

Ngọc 'Miu' bị đề nghị 15-16 năm tù về tội Tàng trữ trái phép chất ma túy. Ảnh: Hữu Khoa.

Chiều 23/7, TAND TP HCM tiếp tục xét xử trùm ma túy Văn Kính Dương (39 tuổi, quê Hà Nội), người tình Vũ Hoàng Anh Ngọc (tức Ngọc "Miu" 26 tuổi, quê Hải Phòng) và 8 đồng phạm về các tội: Sản xuất, Buôn bán, Tàng trữ trái phép chất ma túy, Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Trốn khỏi nơi giam giữ, Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức...

Trong phiên xử sáng nay, căn cứ vào lời khai của các bị cáo tại tòa và quá trình điều tra, VKS nêu quan điểm dù xuất hiện các tình tiết mới, các bị cáo khai ra Tom chính là Nguyễn Đức Kỳ Nam, các đồng phạm mới là Bùi Anh Tú, người cung cấp nguyên liệu sản xuất ma túy, và Linh Ken, người tiêu thụ ma túy, cũng không làm thay đổi bản chất vụ án.

VKS xác định Văn Kính Dương là chủ mưu vụ án, là người cùng bị cáo Nguyễn Đức Kỳ Nam lên kế hoạch sản xuất, chỉ đạo các bị cáo khác tham gia sản xuất và buôn bán ma túy. Do đó, VKS đề nghị mức án tử hình cho Văn Kính Dương về tội Buôn bán, Tàng trữ trái phép chất ma túy, Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Trốn khỏi nơi giam giữ, Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức...

Các bị cáo Nguyễn Đức Kỳ Nam, Lê Văn Mang, Phạm Bảo Quân, Lê Hương Giang bị VKS đề nghị mức án tử hình về tội Sản xuất hoặc buôn bán trái phép chất ma túy. Các bị cáo Nguyễn Bá Thành, Nguyễn Đắc Huy, Nguyễn Thu Huyền, Phạm Thị Thu Huyền bị đề nghị mức chung thân về tội Buôn bán hoặc tàng trữ trái pháp chất ma túy. Bị cáo Vũ Hoàng Anh Ngọc (Ngọc "Miu"), người tình Văn Kính Dương, bị đề nghị mức 15-16 năm tù về tội Tàng trữ trái phép chất ma túy.

Bắt đầu phiên tranh luận, luật sư Đặng Thị Thanh Xuân, đại diện cho bị cáo Văn Kính Dương, không đồng ý quan điểm của VKS. Theo luật sư Xuân, chủ mưu trong vụ án này là bị cáo Nguyễn Đức Kỳ Nam. Nam chính là người rủ Dương sản xuất ma túy, là người nắm giữ công thức sản xuất, liên hệ Bùi Anh Tú để mua tinh dầu, nguyên liệu chính trong sản xuất ma túy.

Luật sư Xuân đề nghị HĐXX trả hồ sơ, điều tra bổ sung để làm rõ vai trò, trách nhiệm của các bị cáo trong vụ án. Đồng thời cần điều tra Bùi Anh Tú để làm rõ thân phận liệu Nam có phải là Tom hay không và số lượng ma túy mà các bị cáo đã sản xuất. Bởi theo lời khai của các bị cáo, sau khi sản xuất thành công tinh chất ma túy, các bị cáo đã chia lại một số lượng tinh chất cho người này.

Luật sư cho rằng trong quá trình bị bắt giữ, cơ quan điều tra đã thu của Dương 2,4 tỷ đồng và hơn 4.000 nhân dân tệ. Nhưng theo lời khai của Dương và đối chất với cha của mình tại tòa, số tiền 2,4 tỷ đồng này là của cha bị cáo, gửi cho bị cáo nhờ mua nhà ở TP HCM để dưỡng già, không phải tiền có được từ việc buôn bán ma túy. Số tiền hơn 4.000 nhân dân tệ Dương có được thông qua buôn bán quần áo trước đó, không phải lợi nhuận từ việc buôn ma túy. Luật sư đề nghị cơ quan điều tra trả lại các khoản tiền thu giữ này cho gia đình bị cáo Dương.

Luật sư Xuân nói việc đề nghị trả hồ sơ, điều tra bổ sung để xác định Dương có phải là chủ mưu hay không không ảnh hưởng nhiều đến mức án nhưng cần tôn trọng sự thật khách quan của vụ án.

Văn Kính Dương bị đề nghị mức án tử hình cho hàng loạt tội danh. Ảnh: Hữu Khoa.

Văn Kính Dương (bìa trái) và các đồng phạm tới tòa sáng 23/7. Ảnh: Hữu Khoa.

Còn luật sư bào chữa cho bị cáo Vũ Hoàng Anh Ngọc cho rằng việc Ngọc bị đề nghị 15-16 năm tù là quá nghiêm khắc. Luật sư không đồng ý quan điểm của VKS khi cho rằng Ngọc là người tham gia giúp trong việc cất giữ hơn 3.500 viên thuốc lắc. Theo luật sư, Ngọc không phải là người chủ động tham gia cất giữ số thuốc thuốc này, người cất giữ là Nguyễn Thu Huyền. Ngọc chỉ là người giúp Huyền chuyển gói đồ từ nhà đến khách sạn chứ không biết đó là ma túy. Hành vi phạm tội của Ngọc là không đáng kể, bộc phát. Do đó, luật sư đề nghị trả hồ sơ điều tra bổ sung.

Luật sư bào chữa Nguyễn Đức Kỳ Nam cũng đều đề nghị trả hồ sơ, điều tra bổ sung. Trong khi đó, luật sư bị cáo Lê Hương Giang, Lê Văn Mang đồng ý phần quan điểm luận tội của VKS, nhưng không đồng ý mức án dành cho bị cáo.

16h, HĐXX tạm dừng, phiên tòa tiếp tục lúc 8h sáng mai, 24/7.

Trước đó, kết quả điều tra cũng như thẩm vấn tại tòa lộ diện nhiều nhân vật bí ẩn. Trong đó, "Tom",nhân vật không rõ lai lịch cung cấp nguyên liệu và công thức điều chế ma túy tổng hợp cho Dương, chính là bị cáo Nguyễn Đức Kỳ Nam. Nam khai học công thức sản xuất ma túy trên mạng và nói cho Dương biết. Người cung cấp nguyên liệu tinh dầu để sản xuất ma túy là Bùi Anh Tú, bạn của Nam, nhưng có hành tung bí ẩn, thường xuyên thay đổi thông tin liên lạc. Ngoài ra, một nhân vật nữa cũng xuất hiện là Linh Ken, bạn của Dương, người nhận tiêu thụ ma túy từ ông trùm.

Sơn Nam

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao