Thứ tư, 12/3/2014, 14:24 (GMT+7)

Lời cuối cùng của phi công MH370: 'Chúc ngủ ngon'

'Được rồi, chúc ngủ ngon' là những từ cuối cùng phát đi từ chuyến bay mất tích, vừa được Chính phủ Malaysia công bố với thân nhân hành khách.

Sau câu nói đó, máy bay mất khỏi màn hình radar, các quan chức hàng không dân dụng Malaysia cho biết trong cuộc họp ở Bắc Kinh giữa 400 người ngồi chật kín khách sạn Lệ Đô, báo The Star đưa tin.

"Chuyến bay sau đó biến mất khỏi màn hình radar", các quan chức Malaysia  khẳng định.

pilot-2719-1394514297.gif

Các phi công trong cuộc tìm kiếm máy bay mất tích . Ảnh: AP

Những người nhà giận dữ và đau khổ muốn biết số phận của thân nhân họ ra sao và tiến trình của cuộc tìm kiếm. Tuy nhiên, cuộc họp hai giờ kết thúc với số câu hỏi thì nhiều mà câu trả lời thì ít. 

Phi công nói chúc ngủ ngon sau khi trả lời yêu cầu liên lạc của trạm kiểm soát không lưu Malaysia, trong đó, trạm nói với phi công rằng họ đang chuẩn bị vào không phận Việt Nam, và rằng các kiểm soát viên không lưu của TP HCM chuẩn bị tiếp nhận máy bay.

Chuyến bay MH370 mang theo 227 hành khách và 12 thành viên phi hành đoàn sau đó biến mất kể từ 1h20 ngày 8/3, dẫn đến cuộc tìm kiếm quy mô lớn với sự tham gia của 10 quốc gia. Nhưng sau 5 ngày, máy bay vẫn bặt vô âm tín.

Cho dù việc biến khỏi màn hình radar có thể là kết quả của hành động không tặc, trong đó những kẻ cướp máy bay tắt mọi tín hiệu, nhưng phi công vẫn có thể gửi các mã an ninh bí mật, một quan chức hàng không Malaysia nói thêm trong cuộc họp báo, theo The Star.

Người thân của các hành khách quốc tịch Trung Quốc trong cuộc gặp với chính quyền Malaysia sáng nay.

Người thân của các hành khách quốc tịch Trung Quốc trong cuộc gặp với chính quyền Malaysia sáng nay.

Trước thông tin cho rằng phi công từng đưa hành khách vào buồng lái, các quan chức Malaysia khẳng định, không có lý do để nghi ngờ phi công, người có nhiều kinh nghiệm và đã vượt qua tất cả các bài kiểm tra của hãng hàng không Malaysia (MAS). Quan chức Malaysia trả lời rằng quân đội nước này đang điều tra "ở cấp cao" với các thiết bị công nghệ ưu việt hơn các thiết bị dân sự.

Quan chức cũng từ chối nói về việc liệu quân đội có chuyển các thông tin cho chính quyền hay không, họ cho biết "giờ không phải là lúc thích hợp" để tiết lộ điều đó.

Nội dung cuộc họp khiến thân nhân các hành khách càng băn khoăn về khả năng những cuộc đàm phán đang diễn ra với những kẻ khủng bố máy bay, bởi trước đó, các quan chức Malaysia nói họ hy vọng tất cả hành khách còn sống.

Các thân nhân còn cung cấp số điện thoại di động của một hành khách mất tích nhưng vẫn đổ chuông đến tận hôm nay cho ông Iskandar Sarudin, đại sứ Malaysia ở Trung Quốc và đề nghị được giải đáp. Người nhà các nạn nhân băn khoăn rằng liệu có phải máy bay đã hạ cánh xuống đất, hay là hành khách đã nối các điện thoại di động của họ đến những số máy khác và số máy khác đó không nghe máy. Các thân nhân muốn có câu trả lời rõ ràng.

Đại diện của các gia đình cho biết họ rất tức giận và thất vọng với những nỗ lực cứu hộ "bị trì hoãn và thiếu minh bạch" của chính phủ Malaysia. Một số người yêu cầu đại sứ Malaysia ở Trung Quốc phải có lời xin lỗi.

Ông Iskandar cho biết chính phủ Malaysia đang làm mọi việc có thể để tìm kiếm máy bay mất tích và những gia đình muốn tới Kuala Lumpur sẽ được cấp hộ chiếu trong hôm nay.

VnExpress

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?