Thứ sáu, 19/4/2019, 16:05 (GMT+7)

Lĩnh 2,5 năm tù vì vứt con 15 ngày tuổi bên đường

Người đàn ông Trung Quốc không muốn chi tiền nuôi con nên lén gia đình vứt đứa trẻ, khiến bé hiện vẫn mất tích. 

Cảnh sát hiện vẫn chưa tìm thấy tung tích bé trai sau khi em bị bố vứt bỏ vào tháng 10/2017. Ảnh minh họa

Cảnh sát hiện vẫn chưa tìm thấy tung tích bé trai sau khi em bị bố vứt tháng 10/2017. Ảnh minh họa.

Kang Jinjian, 46 tuổi, bỏ rơi con trai 15 ngày tuổi bên vệ đường ở thành phố Trường Sa, tỉnh Hồ Nam, hồi tháng 10/2017, sau khi vợ cũ họ Jiang sinh. Theo bản án tại Tòa án Nhân dân Trung cấp Trường Sa hôm 18/4, gia đình và các cơ quan chức năng đã tìm kiếm đứa trẻ nhưng vẫn chưa thấy. 

Trong khi không ít trường hợp các bé gái bị gia đình bỏ rơi vì chỉ thích con trai nối dõi trong thời đại chính sách một con, câu chuyện của Kang làm bật lên những lo ngại gây ra kể từ khi chính phủ Trung Quốc nới lỏng chính sách kế hoạch hóa gia đình. Năm 2015, Bắc Kinh bắt đầu khuyến khích các cặp vợ chồng sinh hai con do tỷ lệ sinh giảm và dân số già đi nhanh chóng.

Kang và Jiang sống hòa thuận đến năm 2017, khi cô có thai và kiên quyết giữ đứa bé dù chồng không muốn. Cả hai, đều là giáo viên tại một trường dạy nghề ở Trường Sa, đã có một con gái 11 tuổi. Kang nói tại tòa rằng anh ta không muốn sinh con vì việc này sẽ gây áp lực lên tài chính của gia đình. 

"Tôi không chịu nổi suy nghĩ phải nuôi thêm thằng bé. Tôi không muốn chi một xu nào cho đứa trẻ này", Kang nói tại tòa. 

Kang thừa nhận đã lên kế hoạch vứt bỏ con trai ngay sau khi bé chào đời tháng 9/2017. Chưa một lần trông nom con nhưng Kang lại tình nguyện cùng mẹ vợ đưa con trai đến bệnh viện kiểm tra sức khỏe khi bé mới 15 ngày tuổi. 

Lúc bà ngoại đang đứng xếp hàng chờ thanh toán ở viện, Kang bế con lên xe, lái tới khu ngoại ô thành phố rồi bỏ bé bên đường. Sau đó, Kang về nhà, nói cho vợ nghe việc mình đã làm và được khuyên nên đến đầu thú cảnh sát vào ngày hôm sau. 

Cảnh sát nỗ lực tìm kiếm đứa trẻ nhưng thất bại. Jiang quyết định ly hôn 20 ngày sau khi con trai bị chồng tự tay vứt bỏ. 

Kang ban đầu bị tòa án quận tuyên 3 năm tù giam, nhưng sau khi kháng án lên tòa án trung cấp Trường Sa, anh ta được giảm còn 2,5 năm. Tòa quyết định giảm án do cả Jiang và sếp của Kang đều gửi đơn xin khoan hồng. 

Hướng Dương (Theo SCMP)

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?