Thứ tư, 5/8/2020, 10:48 (GMT+7)

Lebanon rung chuyển vì nổ kho amoni nitrat, ít nhất 78 người chết

Vụ nổ kho chứa 2.700 tấn amoni nitrat tối 4/8 san phẳng khu cảng và càn quét thành phố Beirut, khiến những mảnh vỡ cửa kính văng xa hàng km, người dân đảo Cyprus cách đó 230 km cảm nhận rung lắc mạnh.

Sức tàn phá của vụ nổ tại Beirut
 
 

Vụ nổ tại thủ đô Beirut hôm 4/8. Video: CTGN.

Hơn 2.750 tấn phân bón amoni nitrat tối 4/8 nổ tung sau khi một đám cháy lan ra tới nhà kho, nơi lưu trữ số lượng phân bón trên trong vòng 6 năm, và gây ra thảm hỏa.

2.750 tấn amoni nitrat tối 4/8 nổ tung sau khi một đám cháy lan tới nhà kho, nơi lưu trữ số lượng amoni nitrat trên trong vòng 6 năm, và gây ra thảm họa. Vụ nổ tạo ra quả cầu lửa màu cam khổng lồ trên bầu trời, kéo theo sóng xung kích mạnh như lốc xoáy.

Cảnh khải huyền nhìn thấy một đám mây hình nấm màu đỏ cam dày đặc bao quanh các đường phố xung quanh cảng, nơi các tòa nhà bị đốt cháy và các phi hành đoàn khẩn cấp điên cuồng tìm kiếm đống đổ nát cho những người sống sót.

Bộ trưởng Y tế Lebanon Hamad Hassan cho biết hiện số người chết đã lên tới 78, trong khi hơn 3.700 người khác bị thương.
"Những gì chúng ta đang chứng kiến là một bi kịch vô cùng to lớn. Các nạn nhân và tổn thất ở khắp mọi nơi", người đứng đầu Tổ chức Chữ Thập đỏ Lebanon nói.

Witnesses likened the explosion to a nuclear detonation, and scientists making initial calculations said the 2,750 tonnes of hazardous chemicals produced a blast equivalent to about three kilotons of TNT - roughly a fifth the force of the Little Boy atomic bomb dropped on Hiroshima in the Second World War.

Những người chứng kiến so sánh vụ nổ trên như một vụ kích nổ nguyên tử, trong khi tính toán ban đầu của các nhà khoa học cho thấy sức công phá của vụ nổ tương đương 240 tấn thuốc nổ TNT.

Một em bé được bố bế khi đầu quấn băng, áo dính đầy máu do ảnh hưởng của vụ nổ kho.

Một em bé được bố bế khi đầu quấn băng, áo dính đầy máu do ảnh hưởng của vụ nổ kho.

Cảnh tượng hoang tàn tại nhà kho gần bến cảng tại thủ đô Beirut.

Cảnh tượng hoang tàn tại nhà kho gần bến cảng tại thủ đô Beirut.

A view of the damages after an explosion at the Beirut Port yesterday evening. Witnesses have stressed the sheer enormity of the blast, which was heard 125 miles away in Cyprus, and likened it to a nuclear bomb

Sức ép từ vụ nổ dường như đã lan đến đảo Cyprus cách đó hơn 230 km, khi nhiều tài khoản mạng xã hội tại đây cho biết cửa sổ nhà họ bị rung lắc mạnh.

Fires continue to burn at the industrial port late into the night in Beirut following the deadly blasts

Lửa tiếp tục bùng lên tại bến cảng công nghiệp đến tận đêm sau vụ nổ chết người. "Những gì xảy ra hôm nay sẽ không trôi qua mà không có ai chịu trách nhiệm. Người gây ra thảm họa này sẽ phải trả giá", Thủ tướng Lebanon Hassan Diab tuyên bố.

Medics shift an injured person from Najjar Hospital to another hospital in Al-Hamra area in Beirut after several hospitals were damaged in the blast

Các nhân viên y tế đưa một người bị thương từ Bệnh viện Najjar tới bệnh viện khác ở khu vực Al-Hamra, thủ đô Beirut, sau khi vài cơ sở y tế bị thiệt hại bởi vụ nổ kinh hoàng.

A general view of the harbor area with smoke billowing from an area of a large explosion, with damage and debris after a large explosion rocked the harbor area of Beirut

Khói đen bao trùm khu vực xảy ra vụ nổ kho, các mảnh vỡ rải rác khắp nơi.

Glass is shattered by the explosion at the Cavalier Hotel in Beirut following the explosion

Các mảnh vỡ cửa kính văng khắp nơi tại khách sạn Cavalier ở thủ đô Beirut sau vụ nổ được ví như "quả bom nguyên tử".
"Tôi nhìn thấy một quả cầu lửa và khói bốc lên cuồn cuộn ở Beirut. Mọi người la hét và bỏ chạy, người đầy máu. Các ban công tòa nhà bị thổi bay. Kính ở các tòa nhà cao tầng thì vỡ tung và rơi xuống đường", một nhân chứng kể.

Cứu hỏa phun nước dập lửa sau vụ nổ gây thiệt hại nặng nề cho người dân ở bến cảng và thủ đô Beirut.

Cứu hỏa phun nước dập lửa sau vụ nổ gây thiệt hại nặng nề cho người dân ở bến cảng và thủ đô Beirut.

A car if left flipped on its roof on a motorway as a result of the devastating impact of the explosion yesterday

Ôtô bị lật sang một bên đường cao tốc do hậu quả của vụ nổ.

Ảnh: AFP, EPA, Reuters

Chia sẻ bài viết qua email

Gửi email cho tác giả