Thứ ba, 22/10/2019, 13:51 (GMT+7)

Lễ đăng quang của Nhật hoàng Naruhito

Nhật hoàng Naruhito làm lễ đăng quang "Sokui no Rei" hôm nay tại Cung điện Hoàng gia trước sự chứng kiến của 2.000 quan khách từ hơn 190 quốc gia và tổ chức.

Nhật hoàng Naruhito chính thức trở thành hoàng đế Nhật Bản vào ngày 1/5, một ngày sau lễ thoái vị của vua cha, đưa đất nước bước sang thời đại mới mang tên Lệnh Hòa. hưng phải tới hôm nay, 22-10, Nhật hoàng Naruhito (59 tuổi) và hoàng hậu Masako (55 tuổi) mới chính thức xuất hiện trong lễ đăng quang  trang trọng được tiến hành theo những nghi lễ của hoàng gia. Ảnh: Retuers. 

Nhật hoàng Naruhito chính thức trở thành hoàng đế Nhật Bản vào ngày 1/5, một ngày sau lễ thoái vị của vua cha, đưa đất nước bước sang thời đại mới mang tên Lệnh Hòa. Nhưng phải tới hôm nay, 22/10, Nhật hoàng Naruhito (59 tuổi) và hoàng hậu Masako (55 tuổi) mới chính thức xuất hiện trong lễ đăng quang trang trọng được tiến hành theo những nghi lễ hoàng gia. Ảnh: Retuers

Lễ đăng cơ của Nhật hoàng Naruhito bắt đầu với nghi lễ bái tổ tiên tại khu thờ tự trong hoàng cung ở Tokyo, bao gồm đền Kashikodokoto, nơi thờ nữ thần mặt trời Amaterasu, theo Kyodo. 

Lễ đăng cơ của Nhật hoàng Naruhito bắt đầu với nghi lễ bái tổ tiên tại khu thờ tự trong hoàng cung ở Tokyo, bao gồm đền Kashikodokoto, nơi thờ nữ thần mặt trời Amaterasu. Ảnh: Japan times.

Hoàng hậu Masako cũng mặc một bộ kimono màu trắng, đi sau chồng đến nơi thực hiện nghi lễ. Hơn 400 thượng khách là nguyên thủ và lãnh đạo cấp cao của hơn 190 quốc gia, khu vực, tổ chức quốc tế dự kiến tham dự buổi lễ đăng cơ này.  Ảnh: Japan times. 

Hoàng hậu Masako cũng mặc một bộ kimono màu trắng, đi sau chồng đến nơi thực hiện nghi lễ. Hơn 400 thượng khách là nguyên thủ và lãnh đạo cấp cao của hơn 190 quốc gia, khu vực, tổ chức quốc tế dự kiến tham dự buổi lễ đăng cơ này.  Ảnh: Japan times

Thái tử Akishino và Thái tử phi Kiko (đi đầu hàng), hai con gái của Nhật hoàng Naruhito cùng các thành viên khác của hoàng gia che dù tiến về nơi làm lễ dưới trời mưa. Ảnh: Japan times. 

Thái tử Akishino và Thái tử phi Kiko (đi đầu hàng), hai con gái của Nhật hoàng Naruhito cùng các thành viên khác của hoàng gia che dù tiến về nơi làm lễ dưới trời mưa. Thái tử Akishino là em trai duy nhất của Nhật hoàng Naruhito và là người đứng đầu trong danh sách thừa kế ngai vàng bởi Nhật hoàng không có con trai. Ảnh: Japan times

Thủ tướng Nhật Bản ông Shinzo Abe cũng đội mua tiến đến nơi làm lễ.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cũng đội mưa tiến đến nơi làm lễ. Ảnh: Japan times

Sau nghi lễ tại khu thờ tự tổ tiên, Nhật hoàng Naruhito đó lên xe di chuyển đến Cung điện Hoàng gia để thực hiện nghi lễ chính. Dù trời mưa, nhiều người dân Nhật Bản tập trung bên ngoài cung điện, vẫy chào khi xe của Nhật hoàng đi qua.

Sau nghi lễ tại khu thờ tự tổ tiên, Nhật hoàng Naruhito lên xe di chuyển đến Cung điện Hoàng gia để thực hiện nghi lễ chính. Lễ đăng quang chính thức diễn ra từ 13h (11h giờ Hà Nội), Nhật hoàng Naruhito mặc chiếc áo choàng màu cam sẫm theo thiết kế có từ thế kỷ thứ IX và chỉ dành cho các dịp đặc biệt, trong khi Hoàng hậu Masako mặc kimono nhiều lớp ngồi trên michōdai liền kề ngai vàng trong buổi lễ. Ảnh: Thestar.

Tôi tuyên bố đăng quang trước người dân trong nước và thế giới. Tôi cam kết sẽ hành động theo hiến pháp và hoàn thành trách nhiệm của mình với tư cách là biểu tượng của đất nước và đoàn kết người dân Nhật Bản, Nhật hoàng phát biểu tại lễ đăng quang. Ông cũng nói rằng luôn mong muốn hạnh phúc cho người dân và hòa bình cho thế giới, hướng suy nghĩ đến người dân và sát cánh bên họ. Ảnh: Retuers. 

"Tôi tuyên bố đăng quang trước người dân trong nước và thế giới. Tôi cam kết sẽ hành động theo hiến pháp và hoàn thành trách nhiệm của mình với tư cách là biểu tượng của đất nước và đoàn kết người dân Nhật Bản", Nhật hoàng phát biểu. Ông cũng nói rằng luôn mong muốn "hạnh phúc cho người dân và hòa bình cho thế giới, hướng suy nghĩ đến người dân và sát cánh bên họ". Ảnh: Reuters.

Lễ đăng quang kết thúc sau gần một giờ. Nhật hoàng cùng hoàng hậu Masako và các thành viên hoàng gia lui về phía sau. Quốc yến sẽ được tổ chức trong gian lớn nhất của cung điện hoàng gia vào tối nay cùng các vị thượng khách. 

Lễ đăng quang kết thúc sau gần một giờ. Nhật hoàng cùng hoàng hậu Masako và các thành viên hoàng gia lui về phía sau. Quốc yến sẽ được tổ chức trong gian lớn nhất của cung điện hoàng gia vào tối nay cùng các vị thượng khách. Ảnh: Reuters.

Vua Willem-Alexander và Hoàng hậu Maxima Hà Lan nằm trong số những khách mời đến Hoàng cung ở Tokyo dự lễ đăng quang của Nhật hoàng Naruhito. Ảnh: Reuters.

Vua Willem-Alexander và Hoàng hậu Maxima Hà Lan nằm trong số những khách mời đến Hoàng cung ở Tokyo dự lễ đăng quang của Nhật hoàng Naruhito. Ảnh: Reuters.

Thái tử Na Uy Haakon và vợ cũng đến hoàng cung ở Tokyo tham dự lễ đăng quang. Các vị khách quốc tế có mặt tại lễ lên ngôi của Nhật hoàng Naruhito hôm nay còn có Hoàng tử Anh Charles, Bộ trưởng Giao thông Mỹ Elaine Chao, Cố vấn nhà nước Myanmar Aung San Suu Kyi. phó chủ tịch nước Trung Quốc Vương Kỳ Sơn, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc cũng tham dự buổi lễ. Ảnh: Retueres. 

Thái tử Na Uy Haakon và vợ cũng đến tham dự lễ đăng quang. Các vị khách quốc tế có mặt tại lễ lên ngôi của Nhật hoàng Naruhito hôm nay còn có Thái tử Anh Charles, Bộ trưởng Giao thông Mỹ Elaine Chao, Cố vấn nhà nước Myanmar Aung San Suu Kyi, phó chủ tịch nước Trung Quốc Vương Kỳ Sơn, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc cũng tham dự buổi lễ. Ảnh: Reuters.

Người dân xếp hàng và hô to Banzai (Vạn tuế!) để mừng lễ đăng quang của Nhật hoàng bên ngoài cung điện ở Tokyo. Ảnh: Reuters.

Người dân xếp hàng và hô to "Banzai" (Vạn tuế!) để mừng lễ đăng quang của Nhật hoàng bên ngoài cung điện ở Tokyo. Ảnh: Reuters.

Nhật hoàng đăng quang
 
 

Lễ đăng quang của Nhật hoàng Naruhito. Video: Reuters.

Sơn Nam (Theo Reuters, AP)

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?