Thứ tư, 1/5/2019, 16:48 (GMT+7)

Lễ đăng cơ của tân Nhật hoàng Naruhito

Nghi lễ diễn ra chỉ khoảng 5 phút, trong đó ông cam kết sẽ luôn sát cánh cùng người dân Nhật Bản. 

Lễ đăng cơ của tân Nhật hoàng Naruhito
 
 

Hoàng thái tử Naruhito hôm nay chính thức trở thành hoàng đế Nhật Bản, đúng một ngày sau lễ thoái vị của cha ông là Nhật hoàng Akihito.

Cựu Nhật hoàng Akihito và Hoàng hậu Michiko quyết định thoái vị, nhường ngai vàng cho con trai sau 30 năm hôm 30/4 trong một nghi lễ ngắn gọn và đơn giản, trong đó ông gửi lời cảm ơn tới người dân Nhật Bản và cầu nguyện hòa bình cho cả nước. 

Tân Nhật hoàng Naruhito, 59 tuổi, là hoàng đế đầu tiên chào đời sau Thế Chiến II và là người đầu tiên được chính bố mẹ mình nuôi dạy, đã bày tỏ lòng biết ơn đối với những cống hiến của cha mẹ, đồng thời cho biết ông thấy thực sự trang nghiêm khi nghĩ đến trọng trách đang đảm nhận. 

Nhật hoàng Naruhito (trái) và Hoàng hậu Masako tại buổi lễ. Ảnh: AFP.

Nhật hoàng Naruhito (trái) và Hoàng hậu Masako tại buổi lễ. Ảnh: AFP.

Trong phần đầu buổi lễ, tân Nhật hoàng được trao hai trong ba báu vật thiêng liêng của Nhật Bản, bao gồm một thanh kiếm và một món trang sức cùng chiếc gương tượng trưng cho ngai vàng. Ngoài ra Nhật hoàng cũng được trao con dấu hoàng gia và con dấu riêng của hoàng đế.

Con trai của Nhật hoàng Narhito là Hoàng thái tử Akishino cũng có mặt trong nghi lễ ngắn kéo dài chỉ 5 phút. Vợ ông, Hoàng hậu Masako, đã không có mặt do nghi lễ này không cho phép các thành viên nữ của hoàng tộc tham dự. 

Sau lễ đăng cơ, Nhật hoàng Naruhito có bài phát biểu đầu tiên trước cả nước với tư cách là hoàng đế thứ 126 tại Cung điện Hoàng gia. Hoàng hậu Masako và các thành viên hoàng gia đều có mặt khi Nhật hoàng phát biểu.

"Tôi sẽ luôn nghĩ về người dân cũng như luôn sát cánh với người dân Nhật Bản. Ngoài ra tôi cũng sẽ hoàn thành các nhiệm vụ của mình theo Hiến pháp trong vai trò biểu tượng của quốc gia và sự đoàn kết dân tộc", tân Nhật hoàng Naruhito, mặc một chiếc áo đuôi tôm và treo vài chiếc huy chương lên áo, mỉm cười khi nói tại phòng "Matsu no Ma" của Cung điện Hoàng gia hôm nay. "Tôi thực lòng cầu mong hạnh phúc cho người dân và tiến bộ cho đất nước, hòa bình trên khắp thế giới".

Phát biểu sau Nhật hoàng, Thủ tướng Abe nói: "Giữa thời điểm tình hình quốc tế đang thay đổi mạnh mẽ hiện nay, chúng ta quyết tâm tạo ra tương lai tươi sáng hòa bình và trang đầy hy vọng cho một Nhật Bản đáng tự hào". 

Hướng Dương (Theo Reuters)

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao