Chủ nhật, 21/4/2019, 00:02 (GMT+7)

Lao công dành dụm lương, cứu trẻ em nghèo suốt 30 năm

Lớn lên trong sự đùm bọc của dân làng, người đàn ông Trung Quốc đền đáp cuộc đời bằng việc giúp đỡ trẻ khó khăn bằng đồng lương ít ỏi.

Ông Zhao nỗ lực làm việc mỗi ngày để nhận đủ lương tháng rồi quyên tặng cho trẻ em. Ảnh: OMG Taiwan. 

Ông Zhao nỗ lực làm việc mỗi ngày để nhận đủ lương tháng rồi quyên tặng cho trẻ em. Ảnh: OMG Taiwan. 

Ông Zhao, một lao công ở thành phố Thẩm Dương, tỉnh Liêu Ninh, sống một cuộc đời thanh đạm. Phần lớn các bữa ăn của ông đều là mỳ luộc, suốt 30 năm Zhao không mua quần áo mới. Ông cùng gia đình sống trong ngôi nhà nhỏ lụp xụp. Với mức lương 2.000 tệ một tháng (300 USD), Zhao đáng lẽ đã có một cuộc sống thoải mái hơn nếu như không cho đi phần lớn khoản thu nhập này. 

Vốn có khởi đầu khó khăn, ông Zhao hiểu rõ sự nghèo đói. Vì thế, trong ba thập kỷ qua, ông vừa nuôi sống gia đình, vừa giúp đỡ những đứa trẻ khó khăn. 

Bố Zhao qua đời khi ông còn nhỏ, mẹ lại bị bệnh tâm thần. Suốt thời thơ ấu, Zhao chỉ dựa vào lòng tốt của những người xung quanh. Tuy nghèo và đôi khi cảm thấy bất lực, Zhao luôn ghi nhớ tấm lòng của dân làng. Chính điều này thôi thúc ông đối xử tử tế với những đứa trẻ khốn khó. Ban đầu gia đình không hiểu cho Zhao, luôn thắc mắc sao ông có thể quyên tặng tiền lương ít ỏi của mình, nhưng người lao công biết điều đang làm là đúng đắn. 

Trước đây, ông Zhao và vợ con sống trong nhà riêng, nhưng sau đó, ông quyết định bán và hiện đi thuê nhà. Vợ ông từng nhiều lần hỏi lý do chồng mang tiền cho người lạ, trong khi gia đình vẫn thiếu thốn. Một lần, Zhao dẫn vợ lên một ngôi làng trên vùng núi để tận mặt thấy những đứa trẻ mà ông giúp đỡ cũng như điều kiện sống của chúng. Từ đó, người vợ không một lần đôi co, lớn tiếng với Zhao về chuyện này. 

"Tôi cũng từng giống như những đứa trẻ này, từng không có đồ ăn và cảm thấy bơ vơ, bất lực", Zhao nói. "Tôi muốn giúp chúng thay đổi số phận". 

Ngoài vài bộ đồ mang trên mình, tài sản lớn nhất của ông Zhao là một xếp giấy chứng nhận quyên tặng tiền trong hơn 30 năm qua. Zhao đã tặng cho những đứa trẻ nghèo 180.000 tệ (27.000 USD). 

Những tờ chứng nhận quyên góp tiền hiện là tài sản lớn nhất của ông Zhao. Ảnh: OMGTaiwan.

Những tờ chứng nhận quyên góp tiền hiện là tài sản lớn nhất của ông Zhao. Ảnh: OMG Taiwan.

Sự tử tế của ông Zhao được đền đáp khi tháng 12 năm ngoái, ông phải nhập viện vì tắc ruột nghiêm trọng. Vợ ông lúc đó đang xa nhà, không có ai chăm sóc ông. Những đứa trẻ mà ông giúp đỡ biết tin đã lập tức tới túc trực, trông nom. 

Ở tuổi gần 60, công việc lao công quét dọn hiện đã bắt đầu ảnh hưởng tới sức khỏe của Zhao. Tuy nhiên, ông chưa có ý định nghỉ việc bởi đây là cách duy nhất để ông kiếm tiền và tiếp tục hỗ trợ những đứa trẻ nghèo khổ. 

Hướng Dương (Theo Oddity Central)

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?