Chủ nhật, 15/12/2019, 10:08 (GMT+7)

Làng bích họa đầu tiên của Việt Nam bị bạc màu, bôi bẩn

Quảng NamNhiều bức tranh vẽ trên tường ở làng Tam Thanh, TP Tam Kỳ đã bạc màu, một số bị bôi xóa, phủ sơn nham nhở.

Làng bích họa đầu tiên Việt Nam phai nhạt
 
 

Ngay đầu làng, trên bức tường ngôi nhà cấp bốn trước đây được họa sĩ Hàn Quốc vẽ chân dung cô gái đội nón, nay gia chủ đã dỡ mái nhà, còn bức tường thì rêu phủ khiến chân dung cô gái trở nên lem nhem.

Một bức bích họa bị bôi bẩn. Ảnh: Sơn Thủy.

Một bức bích họa bị bôi bẩn. Ảnh: Sơn Thủy.

Cách đó khoảng 100 m, tường một ngôi nhà khác vẽ cậu bé đang chơi trò máy bay giấy, nay đã bị phủ sơn kèm dòng chữ "nhà tranh chấp". Con đường thuyền thúng sắp đặt dọc lối vào làng bích hoạ Tam Thanh nay cũng đã được thu dọn. "Tôi đi quanh làng tìm nhưng không ra, hỏi người dân mới biết số thuyền thúng đã bị đem về nhà văn hóa thôn cất giữ", chị Lan, một du khách nói.

Ông Nguyễn Thanh Bình, chủ tịch xã Tam Thanh cho biết, từ lúc các bức bích họa được vẽ ở làng Tam Thanh đến nay có năm ngôi nhà bị gia chủ đập bỏ do nhà xuống cấp hoặc bán cho người khác. "Chúng tôi rất tiếc nuối những bức tranh bích hoạ vẽ trên các ngôi nhà đó song không thể cứu được", ông Bình nói.

Một căn nhà có tranh bích họa bị đập bỏ. Ảnh: Sơn Thủy.

Một căn nhà có tranh bích họa bị đập bỏ. Ảnh: Sơn Thủy.

Theo ông, chính quyền xã đã tìm giải pháp cắt các bức tường có bích họa để di chuyển đến nơi khác đặt nhưng không được, "vì tường xây vôi vữa chất lượng kém, khi di chuyển sẽ bị vỡ".

Về ngôi nhà bị bôi bẩn với dòng chữ "nhà tranh chấp", ông Bình nói do hai anh em trong gia đình không đạt được đồng thuận khi bán nhà cho người khác. Chính quyền xã đã mời gia đình lên hòa giải nhưng bất thành nên chờ tòa án xử lý. "Sắp tới xã sẽ làm việc với người mua nhà để tẩy xóa phần bị bôi bẩn lên bích họa", ông Bình cho hay.

Ngoài ra, việc cất giữ thuyền thúng được lãnh đạo xã Tam Thanh giải thích "do để ngoài trời gặp mưa bị hư hỏng nên xã đưa về cất, đến mùa nắng sẽ mang ra sắp đặt lại".

Những chiếc thuyền được vẽ tranh trưng bày bên đường đưa về cất giữ. Ảnh: Sơn Thủy.

Những chiếc thuyền được vẽ tranh trưng bày bên đường đưa về cất giữ. Ảnh: Sơn Thủy.

"Khách tham quan đến Tam Thanh chủ yếu vào mùa nắng, còn mùa mưa không có nhiều", ông Bình nói thêm và cho biết du khách ít đến tham quan khiến việc buôn bán, giữ xe, dịch vụ lưu trú của người dân địa phương lâm vào cảnh ế ẩm.

Làng Tam Thanh nằm cách TP Tam Kỳ khoảng 7 km, một mặt giáp biển và mặt còn lại giáp sông Trường Giang. Tháng 6/2016, hàng chục thanh niên Hàn Quốc tình nguyện đến Quảng Nam vẽ hơn 100 bức tranh lên tường nhà xã Tam Thanh. Đây là ngôi làng bích họa đầu tiên ở Việt Nam. Hai năm sau, các họa sĩ Hàn Quốc quay lại làng Tam Thanh vẽ thêm 30 bức bích họa và sơn mới 50 căn nhà. Chủ đề chính trong các bức bích họa gắn với sinh hoạt đời thường của người dân địa phương.

Để phụ trợ cho làng bích họa, chính quyền thành phố Tam Kỳ tổ chức hai lần vẽ tranh lên hơn 200 chiếc thuyền thúng trưng bày bên đường. Những công trình này hoàn thành giúp làng chài hoang sơ đón hàng nghìn lượt khách tham quan mỗi ngày.

Sơn Thủy

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?