Kyrgyzstan mở trường dạy cách làm 'chuyện vợ chồng'

Lớp học tăng cường sự dẻo dai cho cơ hay cách giúp phụ nữ chiều chồng, nam giới phục vụ vợ, là những khóa học ở trường Jade Gift thu hút người dân Kyrgyzstan tham gia, phá vỡ những điều cấm kỵ trước đây ở nước này.

Thứ sáu, 22/8/2014, 09:30 (GMT+7)
6-2785-1408643939.jpg

Trường Jade Gift giúp các đôi vợ chồng ở Kyrgyzstan có đời sống tình dục viên mãn. Ảnh minh họa: The Moscow Times.

Bắt đầu cũng giống như bất kỳ một lớp học thể dục nào khác, giáo viên hướng dẫn một lớp toàn nữ bài tập giãn cơ và thở nhưng bạn chỉ có thể nhận ra mình đang ở trong "lớp học tình dục" khi những hòn đá hình quả trứng được đưa vào. Chúng được dùng cho những bài tập nâng tạ ở vùng kín, một kỹ thuật của người Trung Quốc trong việc tăng cường sức mạnh cơ và sự nhạy cảm. Ở Kyrgyzstan, mục tiêu "có đời sống tình dục tốt hơn" là một phạm trù hiếm khi được bàn tới.

"Tôi muốn tạo ra một không gian, nơi phụ nữ có thể phát triển phần nữ tính của mình", Rakhat Kenjebek Kyzy, 30 tuổi, người sáng lập ra trường Jade Gift, lý giải. Cách đây ba năm khi Kenjebek Kyzy mới mở ngôi trường đặc biệt này, nhiều người còn tỏ ra hoài nghi nhưng giờ, Jade Gift School đã có hơn 150 sinh viên tuổi từ 18 đến 66.

Thời Soviet, tình dục là một chủ đề cấm kỵ còn sự nữ tính không được khuyến khích. "Trước đây, phụ nữ thực hiện nhiệm vụ của mình giống như những con robot, còn giờ, họ cần phải thức tỉnh khỏi quan điểm cổ hủ đó", Kenjebek Kyzy, người từng sống ở Trung Quốc nhiều năm, chia sẻ.

Giảng viên trên bày tỏ sự bất ngờ khi nhiều người ở đất nước của Vạn Lý Trường Thành nói chuyện cởi mở về tình dục. "Phụ nữ ở đây cảm thấy tự hào khi thể hiện sự nhạy cảm nữ tính, sự thanh lịch và cả sự đa cảm của mình", người sáng lập ra Jade Gift School nói.

Ở Kyrgyzstan, nói chuyện về tình dục là điều không được khuyến khích. Bởi vậy, nhiều người trẻ ở đây thường cảm thấy mơ hồ về chủ đề được cho là nhạy cảm ấy. Điều này dẫn tới nhiều vấn đề, theo Bubusara Ryskulova, Giám đốc Trung tâm khủng hoảng của phụ nữ Sezim.

"Sau khi Soviet sụp đổ, sex giống như một cái búa đánh trúng Kyrgyzstan. Mọi người chưa sẵn sàng cho việc này. Các cô gái thử nghiệm bằng cách mặc những bộ quần áo đầy khiêu khích. Nhưng điều đó là sai lầm và nhiều vụ cưỡng hiếp đã xảy ra", bà Ryskulova nói.

Từ năm 1998, nhờ sự hỗ trợ từ nước ngoài, Sezim đã mở một phòng tư vấn có đường dây nóng duy nhất cho phụ nữ ở thủ đô Bishkek. Mỗi năm có khoảng 3.000 phụ nữ tìm đến Sezim nhờ giúp đỡ. 60% trong số đó chạy trốn khỏi sự lạm dụng trong nước, số khác là nạn nhân của những vụ bắt cóc làm cô dâu hay nạn buôn người.

Thiếu hiểu biết về tình dục cũng khiến phụ nữ bị lạm dụng, người đứng đầu trung tâm Sezim cho biết rồi lấy ví dụ về một nạn nhân bị chồng hãm hiếp suốt 20 năm. Hai người đến với nhau qua cuộc hôn nhân sắp đặt. Người chồng liên tục lạm dụng tình dục vợ. "Nếu một cặp vợ chồng không được giáo dục về sex có thể dẫn tới những trải nghiệm không dễ chịu", Ryskulova giải thích.

Bà Ryskulova cho rằng, sex có thể không phải là nguyên nhân chính của một mối quan hệ tồi tệ nhưng thông thường đó lại là vấn đề cơ bản làm nên những con sóng lớn, thậm chí dẫn tới bạo hành gia đình.

Theo quan điểm của bà Ryskulova, giáo dục tình dục là nhu cầu khẩn thiết ở Kyrgyzstan. Giám đốc này sau đó có nhắc tới trường Jade Gift và lý do thành công của họ.

Ở trường Jade Gift, ngoài những lớp học thể dục thường xuyên (với học phí khoảng 35 USD một tháng và được quảng bá rộng rãi trên các mạng xã hội), nơi này còn có nhiều lớp đặc biệt như "massage đối tác" và "tưởng tượng về tình dục". Các lớp như này sẽ giúp phụ nữ học cách tận hưởng và tôn trọng bản thân mình.

Khách hàng của Jade Gift rất háo hức khi nói về trải nghiệm của mình, tất nhiên là trong tình trạng giấu tên. Một phụ nữ 29 tuổi sống ở thành phố Bishkek vừa kết hôn hơn một năm qua cho biết, cô tham gia lớp học của Jade Gift vì "muốn học cách chiều chồng" và hiện, vợ chồng cô rất hạnh phúc. Học viên này lý giải, hạnh phúc ấy không chỉ nhờ đời sống tình dục viên mãn mà còn vì những lý do về tinh thần.

"Tôi học cách yêu bản thân mình và chồng tôi cũng cảm thấy điều đó", người phụ nữ trên tâm sự. Việc đăng ký học các lớp này, cô chỉ tâm sự với bạn thân và chị em ruột vì lo "có nhiều người không hiểu".

Trong một nền văn hóa có những vai trò cứng nhắc, đàn ông cũng đối mặt với nhiều áp lực. Có không ít trường hợp nam giới bị lạm dụng tâm lý bởi vợ của mình. Ngoài ra, một số vấn đề khác cũng gây nên áp lực là thất nghiệp, nghiện rượu và cờ bạc. Bà Ryskulova phân tích, ít nhất phụ nữ còn có thể chia sẻ với người thân và các con, còn nam giới thường không có ai để giãi bày. So với phụ nữ, nam giới có tỷ lệ tự tử nhiều hơn gấp ba lần.

Jade Gift cũng bắt đầu hướng tới các khách hàng là nam. Gần đây, trường còn thành lập một lớp "sức mạn của nam giới" do cựu huấn luyện viên thể hình Alexander Novitsky phụ trách.

"Giống như lớp dành cho nữ, chúng tôi muốn tăng cường sức mạnh các cơ được sử dụng trong suốt cuộc vui vẻ của hai người", Novitsky nói. Giảng viên trên cũng hướng dẫn học sinh nhiều kỹ thuật để tránh bị ung thư tuyến tiền liệt và vài mẹo nhỏ để chiều phụ nữ.

Lớp của anh có 5 học viên và một trong số họ tự hào chia sẻ, sau hai tháng tập luyện, các bà vợ của người này đều đã mang thai. Mặc dù chế độ đa thê là vi phạm pháp luật ở Kyrgyzstan nhưng thực tế tình trạng đó vẫn phổ biến trong giới người giàu ở đây.

"Chúng tôi ngạc nhiên về sự cởi mở của những người đàn ông ở thành phố Bishkek. Ngay bây giờ, Jade Gift mới chỉ cung cấp cho họ những buổi luyện tập thể chất còn trong tương lai sẽ có lớp dạy cách làm đối tác hài lòng", cựu huấn luyện viên thể hình nói.

Tuy nhiên, khi mới bắt đầu quảng cáo các lớp dành cho nam giới, Jade Gift đã vấp phải sự phản đối. "Facebook còn đóng cửa trang của chúng tôi", Aliona Pantsarnikova, vận động viên từng vô địch môn thể hình và là trợ lý của Kenjebek Kyzy, nhắc tới quy định cấm quảng cáo những sản phẩm dành cho người lớn.

Bình Minh (Theo The Moscow Times)

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?