Thứ ba, 17/9/2019, 21:23 (GMT+7)

Kỷ luật kíp trực có thai nhi chết lưu với vết đứt cổ

Hà TĩnhBệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ khiển trách bác sĩ Nguyễn Hữu Quyền và hộ sinh Hoàng Thị Định, cảnh cáo hộ sinh Hoàng Thị Trinh.

Quyết đinh kỷ luật được ông Nguyễn Đình Sơn, Giám đốc Bệnh viện đa khoa huyện Đức Thọ, cho biết ngày 17/9. Bác sĩ và hai hộ sinh trên đang công tác tại đơn vị, thuộc kíp trực Khoa sản, trong đêm sản phụ Nguyễn Thị Tình (37 tuổi) sinh ra bé trai chết lưu có vết đứt ở cổ dài 8 cm.

Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ. Ảnh: Hùng Lê

Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ. Ảnh: Hùng Lê

Hội đồng kỷ luật Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ xác định, hôm xảy ra sự cố, bác sĩ Quyền được giao đón tiếp và thăm khám, làm bệnh án; chỉ định các kỹ thuật cận lâm sàng, tiên lượng ca đẻ và phân công nhiệm vụ cho các thành viên kíp trực. Bác sĩ Quyền đã không hoàn thành trách nhiệm, phát ngôn thiếu ý thức.

Hộ sinh Trinh là người trực tiếp thăm khám ban đầu cho sản phụ Tình song không nhận định được chị này có thai 35 tuần là ca sinh khó; thực hiện nghe tim thai sai quy trình dẫn đến không xác định được tình trạng của thai. Hộ sinh Định đã không tuân thủ nghiêm túc các quy trình chuyên môn khi thực hiện nhiệm vụ.

Bác sĩ Nguyễn Minh Đức, Trưởng khoa Sản, người trực tiếp khâu lại vết rách ở cổ cho thai nhi cũng bị lãnh đạo bệnh viện nhắc nhở, yêu cầu cần phải thận trọng hơn đối với những ca bệnh phức tạp tương tự.

Liên quan vụ việc, Công an huyện Đức Thọ cho biết, sản phụ Tình và gia đình đề nghị không mở cuộc điều tra, khám nghiệm tử thi tìm nguyên nhân chết của thai nhi. Do vậy nhà chức trách không đủ căn cứ để xác định vụ việc xảy ra có dấu hiệu của tội phạm.

Tối 30/6 sản phụ Tình có dấu hiệu chuyển dạ, thai 35 tuần ngôi đầu. Kíp trực có bác sĩ Quyền phụ trách chính và hai nữ hộ sinh, đo tim thai ghi nhận có nhịp đập, khi đỡ sinh không xoay được em bé ra ngoài nên gọi bác sĩ Trưởng khoa sản là Nguyễn Minh Đức hỗ trợ. Bác sĩ Đức kiểm tra xác định thai nhi đã chết lưu nên kéo đỡ ra ngoài, trong quá trình này cổ bé có vết rách và được khâu lại 8 mũi.

Hùng Lê

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?