Thứ ba, 21/5/2019, 15:26 (GMT+7)

Không kịp đến viện, thai phụ Phú Thọ sinh con hơn 3 kg trên taxi

Mẹ con thai phụ 29 tuổi nhập viện trong tình trạng nguy hiểm khi em bé tím tái, suy hô hấp, khóc kém còn người mẹ rách tầng sinh môn.

Sáng 21/5, có dấu hiệu chuyển dạ, thai phụ bắt taxi vào viện, song không kịp nên sinh con trai, nặng 3,4 kg ngay trên xe. Sau đó taxi vẫn tiếp tục di chuyển đến Trung tâm Sản Nhi, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ. Các bác sĩ đã nhanh chóng có mặt tại sảnh tiếp đón và cấp cứu cho hai mẹ con.

Bác sĩ Nguyễn Đức Long, Trưởng khoa Cấp cứu, cho biết tình hình khi nhập viện của hai mẹ con sản phụ rất nguy hiểm. Em bé tím tái, suy hô hấp, đường thở nhiều dịch bẩn, khóc kém, mạch khó bắt, độ bão hòa oxy động mạch không đo được.

Em bé vào viện tím tái hiện đã ổn định. Ảnh: Việt Hà.

Vào viện trong tình trạng tím tái, em bé hiện đã ổn định. Ảnh: Việt Hà.

Cháu bé ngay lập tức được cấp cứu, hút thông đờm dãi, bóp bóng qua mặt nạ thở có oxy hỗ trợ, vệ sinh toàn thân, ủ ấm... Sau 10 phút, cháu bé ổn định trở lại, da hồng hào và được chuyển lên khoa Nhi sơ sinh để tiếp tục theo dõi. 

Còn người mẹ, sau những xử trí cấp cứu ban đầu, được chuyển lên khoa Sản thường để bóc nhau nhân tạo, dùng thuốc tăng co bóp tử cung, xử lý vết rách tầng sinh môn.

Theo bác sĩ Long, sản phụ đẻ rơi trên taxi khiến cho cả mẹ và con gặp rất nhiều biến chứng nguy hiểm. Em bé có thể bị suy hô hấp, suy tuần hoàn, nhiễm trùng máu và gặp các bệnh lý về đường hô hấp do không đảm bảo điều kiện và môi trường tiệt khuẩn khi sinh nở. Mẹ có thể bị rách tầng sinh môn, băng huyết, nhiễm trùng, choáng váng, ảnh hưởng đến tính mạng.

Phụ nữ nên khám thai và theo dõi định kỳ tại các cơ sở y tế chuyên khoa. Khi có các dấu hiệu bất thường như đau bụng, ra máu hoặc nước âm đạo... thai phụ cần nhập viện sớm để được xử trí kịp thời.

Lê Nga

Chia sẻ bài viết qua email

Gửi email cho tác giả