Thứ ba, 16/12/2014, 09:34 (GMT+7)

Khối u xơ tử cung trông như chú lợn con

Khối u xơ 1,5 kg như một chú lợn con vừa được các bác sĩ Bệnh viện Tâm Trí Đồng Tháp lấy khỏi tử cung của bệnh nhân 49 tuổi.

Bệnh nhân đã phát hiện bị bệnh u xơ tử cung từ năm 2009 nhưng không đến bệnh viện điều trị mà chữa bằng cách dùng thuốc nam. Đến đầu tháng 12, thấy khó chịu, đau nặng vùng hạ vị, người bệnh đi siêu âm thấy khối u to hơn, có hình dạng khác thường.

u-xo.jpg

Khối u được bóc tách thành công có hình dạng như một chú lợn con. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Tại Bệnh viện Tâm Trí Đồng Tháp, kết quả siêu âm và chẩn đoán cho thấy, đây là một đa nhân xơ tử cung với các kích thước khá to, đang có xu hướng đẩy tử cung sang trái.

Các bác sĩ đã hội chẩn và quyết định cắt hoàn toàn khối u xơ và tử cung. Trong quá trình mổ, u xơ lộ diện là một khối có một phần phình to, một phần gồ lên và một phần thu nhỏ trông như một chú lợn con. Sau mổ, đến sáng 16/12, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân đã ổn định.

Theo các bác sĩ, u xơ tử cung là căn bệnh có tỷ lệ mắc lên tới 30% ở những phụ nữ từ 30 đến 50 tuổi, hay gặp ở phụ nữ thuộc nhiều độ tuổi khác nhau. Chỉ số ít các trường hợp u xơ tử cung thành ác tính có thể dẫn tới ung thư, tuy nhiên những triệu chứng của bệnh có thể làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Đặc biệt nếu để quá to, bệnh nhân có thể bị cắt cả tử cung gây ảnh hưởng đến chức năng sinh sản.

U xơ tử cung là những khối tăng trưởng của mô cơ tử cung, u xơ tử cung có thể dao động về số lượng và kích thước, nó có thể là một hoặc nhiều u, kích thước các khối u xơ từ rất nhỏ đến rất lớn. 

Để phòng ngừa và phát hiện sớm căn bệnh u xơ tử cung, phụ nữ cần trang bị cho mình những hiểu biết căn bản về căn bệnh này. Bác sĩ khuyến cáo phụ nữ nên khám phụ khoa định kỳ.

Trung Hào

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao