Thứ tư, 23/9/2020, 16:04 (GMT+7)

Khởi tố cặp chị em đưa người vượt biên mang thai hộ

Nghệ AnUông Thị Trang, 31 tuổi, và em gái bị cáo buộc tham gia đưa trót lọt hơn 20 phụ nữ khắp cả nước sang Trung Quốc mang thai hộ.

Ngày 23/9, Công an thành phố Vinh cho biết Trang, trú thành phố Vinh, và Uông Thị Mai, 27 tuổi, trú thị xã Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh, bị khởi tố tội Tổ chức, môi giới cho người khác trốn đi nước ngoài. Do đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi, Trang được tại ngoại, cấm đi khỏi nơi cư trú, trong khi Mai bị bắt tạm giam ba tháng.

Theo hồ sơ, năm 2019, Trang là nạn nhân trong đường dây đưa phụ nữ sang Trung Quốc mang thai hộ, song không thành công. Biết được thủ đoạn hoạt động, Trang xin gia nhập đường dây này.

Đầu năm nay, Trang về Việt Nam, rủ thêm em gái Uông Thị Mai, đã có chồng con, cùng tham gia. Cả hai dùng mạng Facebook, Zalo lập các nhóm "mang thai hộ" đăng tin tìm người.

Phụ nữ có nhu cầu mang thai hộ sẽ được hai chị em Trang giới thiệu và thỏa thuận giá cả. Họ được hỗ trợ khám sức khỏe, di chuyển bằng xe khách từ nơi cư trú tới tỉnh Cao Bằng. Tại đây, một người trong đường dây sẽ dẫn các phụ nữ vượt biên trái phép qua Trung Quốc để cấy phôi thai, sau đó về Việt Nam trong thời gian mang bầu.

Uông Thị Trang (áo đen) và Mai lúc tại cơ quan công an.

Uông Thị Trang (áo đen) và Uông Thị Mai tại cơ quan công an.

Gần ngày đẻ, thai phụ lại sang Trung Quốc để chờ sinh. Một người mang thai thành công được trả công 330-350 triệu đồng. Chị em Trang mỗi người hưởng 20-30 triệu đồng tiền công.

Cán bộ điều tra cho biết việc thâm nhập, thu thập chứng cứ đối với nhóm tội phạm này gặp nhiều khó khăn do các nạn nhân "ngại tố cáo vì lo lộ danh tính". Họ đều tự nguyện mang thai để kiếm thu nhập do hoàn cảnh khó khăn. Đường dây tội phạm này có nhiều người tham gia, ở mỗi chặng đều có người đảm nhiệm, liên lạc với nhau kín kẽ.

Trước đó, khuya 15/9, tại bến xe phía Đông, Công an thành phố Vinh bắt quả tang Uông Thị Mai đang đưa một phụ nữ lên xe khách đi Cao Bằng để sang Trung Quốc. Cùng thời điểm, một tổ công tác khác bắt Uông Thị Trang khi đang có mặt tại nhà riêng ở xã Hưng Lộc.

Anh Thư

Chia sẻ bài viết qua email

Gửi email cho tác giả