Thứ ba, 17/3/2020, 14:32 (GMT+7)

Khôi phục trí nhớ sau 30 năm nhờ bản tin Covid-19

Trung QuốcÔng Zhu Jiaming đột nhiên lấy lại trí nhớ về gia đình và quê hương mình sau khi xem một bản tin truyền hình về tình hình dịch bệnh ở tỉnh Quý Châu, nơi ông sinh ra và lớn lên. 

Ông Zhu nói chuyện với người thân trong gia đình qua cuộc điện thoại video. Ảnh: China Plus. 

Ông Zhu nói chuyện với người thân trong gia đình qua điện thoại. Ảnh: China Plus

30 năm trước, Zhu Jiaming, một thanh niên trẻ tỉnh Quý Châu, rời quê hương đến tỉnh Hồ Bắc làm xây dựng. Không may, Zhu bị tai nạn lao động khiến tổn thương não và mất trí nhớ lâu dài.

Người công nhân nhập cư còn bị mất thẻ căn cước và cuối cùng phải lang thang trên các con phố cho tới khi được một cặp vợ chồng tốt bụng rủ về sống cùng. Dù đã rất cố gắng, Zhu vẫn không thể nhớ được gì nhiều về gia đình cũng như quê quán mình. 

Năm 2015, gia đình đỡ đầu 25 năm trước đề nghị Zhu cùng chuyển đến sống ở Yunhe, tỉnh Chiết Giang. Zhu đồng ý, không biết rằng nếu chuyển đi, ông sẽ xa quê hương tới 1.500 km. Tuy nhiên, đúng lúc này, Zhu bắt đầu nhớ được những điều đã xảy ra trong đời trước khi ông bị thương ở đầu. 

Tháng trước, khi đang xem bản tin về đại dịch Covid-19 ở Quý Châu, ông Zhu đột nhiên nhớ ra mình đến từ đâu, liền đi thẳng tới đồn cảnh sát nhờ giúp đỡ. Sau khi nghe Zhu trình bày, nhà chức trách đã tìm ra gia đình ông. Cả Zhu cũng như gia đình đều rất mong ngày được đoàn tụ. 

Zhu được biết bố ông qua đời cách đây 18 năm và ông bị hủy thường trú sau khi gia đình báo ông mất tích từ nhiều năm trước. Tuy nhiên, Zhu cũng tìm được mẹ và bốn người anh chị em. Tất cả đều bất ngờ và vui sướng khi biết ông còn sống và khỏe mạnh. 

"Mẹ đã nghĩ sẽ không bao giờ gặp được con nữa", người mẹ 83 tuổi nói với ông Zhu qua một cuộc gọi video. "Mẹ mừng là con vẫn còn sống". 

Hiện ông Zhu chờ được làm lại đăng ký thường trú để có thể trở về với gia đình. 

"Tôi luôn mơ được trở về nhà. Tôi thực sự rất háo hức", Zhu nói. 

Hướng Dương (Theo Oddity Central)

Chia sẻ bài viết qua email

Gửi email cho tác giả