Thứ tư, 8/7/2020, 16:19 (GMT+7)

Kho hàng lậu 10.000 m2 có 40 nhân viên chốt đơn

Lào CaiMỗi ngày kho hàng chứa hàng chục nghìn sản phẩm nhái của các thương hiệu lớn, bố trí 3-5 nhân viên chuyên livestream bán hàng trên Facebook, cùng 40 người theo dõi máy tính để chốt đơn hàng.

Kho hàng lậu chứa sản phẩm nhái của nhiều thương hiệu nổi tiếng.

Kho hàng lậu chứa sản phẩm nhái của nhiều thương hiệu nổi tiếng.

Sau hơn 6 tháng theo dõi, chiều 7/7, Tổ công tác của Tổng cục Quản lý thị trường phối hợp Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động, Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao; Cục Quản lý thị trường tỉnh Lào Cai tiến hành kiểm tra kho hàng rộng trên 10.000 m2 trên đường Hoàng Diệu, TP Lào Cai, do Trần Thành Phú (28 tuổi) làm chủ.

Thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện kho hàng chứa hàng chục nghìn sản phẩm gồm giày, dép, đồng hồ, kính mắt... nhái của nhiều hãng nổi tiếng như Nike, Adidas, LV, Chanel, Gucci.

Mỗi ngày kho hàng này bố trí 3-5 nhân viên chuyên livestream bán hàng trên Facebook, cùng 40 người khác theo dõi máy tính để chốt đơn hàng.

Chủ kho hàng khai nhận đã thuê nhiều tài khoản Facebook khác nhau để thực hiện việc livestream, trung bình mỗi ngày chốt được 100 - 200 đơn hàng. Hàng hóa sau đó được chuyển tới tay người mua theo đường chuyển phát nhanh. Suốt hai năm qua, hàng trăm nghìn sản phẩm hàng giả, hàng lậu đã được đưa ra thị trường.

Ngoài Phú, chị gái của anh ta cũng tham gia điều hành kho hàng. Toàn bộ số hàng được lấy về từ Quảng Châu, Trung Quốc.

Kho hàng có các phòng ban như phòng kinh doanh, chốt đơn hàng hay vận chuyển.

Kho hàng có các phòng ban như phòng kinh doanh, chốt đơn hàng hay vận chuyển.

Tổng cục Quản lý thị trường cho rằng đây là hoạt động có đường dây, ổ nhóm được bố trí chuyên nghiệp, tổ chức thành các phòng ban chuyên biệt như kinh doanh, chốt đơn hàng, vận chuyển.

Ông Nguyễn Kỳ Minh - Phó Chánh văn phòng Tổng cục Quản lý thị trường - cho biết trước đây khi chưa có mô hình kinh doanh thương mại điện tử, những kho hàng kiểu này rất khó tồn tại vì không có kênh để tiếp xúc khách hàng.

"Tuy nhiên, từ khi thương mại điện tử phát triển, các đối tượng đã lợi dụng điều này để kinh doanh hàng hóa trái phép. Kho hàng không cần đóng tại những thành phố lớn mà có thể đặt ở những tỉnh lẻ, từ đó bán hàng trực tiếp cho người tiêu dùng khắp cả nước. Việc xác định được đối tượng chủ mưu, mô hình kinh doanh, phương thức hoạt động và kho hàng cũng khó khăn vì người mua và bán không tiếp xúc nhau", ông Minh nói.

Hiện toàn bộ kho hàng đã bị thu giữ để kiểm đếm, xử lý.

Phạm Chiểu

Chia sẻ bài viết qua email

Tags:

bfdb

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao