Thứ ba, 14/2/2012, 09:23 (GMT+7)

Khó đổi lại hơn 400 triệu đồng bị cháy sém

Mang 430 triệu đồng bị cháy trong vụ hỏa hoạn chợ Quảng Ngãi đến ngân hàng, anh Lương Hồng Thắng bị từ chối đổi với lý do tiền bị vón cục, không đảm bảo yếu tố an toàn.
>>Tiền cháy ở chợ Quảng Ngãi có thể đổi lại được
>>Hàng cọc tiền cháy rụi trong chợ Quảng Ngãi
>>Chợ Quảng Ngãi bị lửa nung 7 tiếng

f

Anh Thắng mang Cọc tiền bị cháy sém, vón cục tới ngân hàng xin đổi. Ảnh: Trí Tín.

Sáng 13/2, anh Thắng quyết định đến Ngân hàng Công thương Quảng Ngãi - nơi anh từng vay vốn buôn bán, làm ăn, để đổi 430 triệu đồng bị cháy. Sau hơn 15 phút anh trình bày, lãnh đạo Ngân hàng Công thương trả lời không thể giải quyết. Họ cử nhân viên đưa anh đến Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Quảng Ngãi để được tư vấn, hướng dẫn đổi lại tiền.

Khi đến gặp các nhân viên Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước Quảng Ngãi, anh Thắng rất hào hứng và tràn đầy hy vọng. Xòe những cọc tiền vón cục cháy sém, đen nhẻm như những viên đá cuội ven đường, anh Thắng tiếp tục trình bày hoàn cảnh. Tuy nhiên, nhân viên Ngân hàng Nhà nước cho biết trường hợp của anh là cá biệt, rất khó giải quyết nên phải chờ hướng dẫn từ Ngân hàng Nhà nước. Từ chỗ tràn ngập hy vọng bỗng chốc anh Thắng rơi vào hụt hẫng, ngồi chết điếng bên dãy ghế trước quầy thu ngân.

Trước đó, không kịp ăn sáng, anh Thắng nhặt từng cọc tiền bị cháy vào túi nilon đen, đi từ thị trấn Sơn Tịnh qua TP Quảng Ngãi đến ngân hàng. Số tiền này anh vừa vay về cất tạm trong kho ở gian hàng tạp hóa tại chợ Quảng Ngãi, dự định thanh toán tiền hàng nhưng bị cháy sáng 9/2. Sau khi Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Quảng Ngãi có văn bản đề nghị Ngân hàng Trung ương cho phép đổi tiền cháy cho tiểu thương, gia đình anh lại nhen nhóm hy vọng.

Theo quy định của Ngân hàng Nhà nước, tiền cháy do hỏa hoạn có thể đổi được ở ngân hàng với những điều kiện nhất định. Đó là diện tích tờ tiền tối thiểu bằng 30% tờ tiền cùng mệnh giá; có thể nhận biết được 2 trên 4 yếu tố bảo an như: hình ảnh ở cửa số nhỏ ở góc trái tờ tiền, mực không màu phát quang, ảnh Bác Hồ, hai hàng sơri phát quang.

d

Trong vụ cháy chợ Quảng Ngãi, gia đình anh Thắng mất hơn 3 tỷ đồng kể cả số tiền 430 triệu bị cháy này. Ảnh: Trí Tín.

Ông Bùi Duy Tuấn, Trưởng phòng Tiền tệ, chi nhánh Ngân hàng Nhà nước Quảng Ngãi cho biết: "Lâu nay, chi nhánh cũng thường xuyên đổi tiền bị cháy do hỏa hoạn cho người dân. Tuy nhiên 430 triệu đồng của anh Thắng bị cháy vón cục nếu căn cứ theo quy định chung thì khó có thể đổi lại được".

Ông Tuấn lý giải, số tiền bị cháy của anh Thắng không đảm bảo diện tích bằng 30% tờ tiền cùng mệnh giá, không thể nhận biết 2 trên 4 yếu tố bảo an trên tờ tiền. Khó thể bóc tách xác định số lượng từng loại tiền, số lượng là bao nhiêu để có thể quy đổi lại tiền cho anh Thắng.

Nghe đại diện lãnh đạo Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước giải thích, anh Thắng thất thểu ôm túi nilon tiền cháy về nhà.

"Mấy ngày nay tôi hy vọng số tiền bị cháy có thể đổi lại được lấy vốn sớm buôn bán, làm ăn trở lại rồi dần trả nợ. Bây giờ tôi như rơi xuống cái hố sâu...", tiểu thương này nói trong nước mắt.

Trong vụ hỏa hoạn ở chợ Quảng Ngãi, gia đình anh đã mất hơn 3 tỷ đồng kể cả số tiền 430 triệu kia. "Nếu số tiền này ngân hàng không thể đổi được thì xem như gia đình tôi rơi vào đường cùng, khó có thể sinh sống, làm ăn trong những ngày tới", anh Thắng buồn bã bộc bạch.

Trí Tín

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?