Khó chữa trị cho bé gái mắt xanh ở Đồng Nai

Sức khỏe còn yếu và hai mắt đã bị đục thủy tinh thể hoàn toàn nên bệnh nhi không thể phẫu thuật mà chỉ điều trị nội khoa.

Thứ tư, 19/4/2017, 09:34 (GMT+7)

Gia đình mong muốn được chữa trị nhưng sau khi thăm khám, các bác sĩ Bệnh viện Mắt TP HCM khẳng định bé bị cườm nước (glocom) khá nặng, 2 mắt đã đục hoàn toàn, vừa hư thần kinh vừa hư giác mạc nên rất khó điều trị.

kho-chua-tri-cho-be-gai-mat-xanh-o-dong-nai

Bệnh glocom bẩm sinh khiến mắt bé căng phồng và có màu xanh bất thường. 

Theo bác sĩ Trang Thanh Nghiệp, phó khoa Glaucoma, trước mắt do nhãn áp rất cao (mắt luôn căng phồng) nên bệnh nhi phải được điều trị bằng thuốc để hạ nhãn áp nhằm giúp tình trạng bệnh không nặng thêm chứ chưa thể mổ.

"Với trường hợp này, phẫu thuật sẽ là giải pháp cuối cùng, khi điều trị bằng thuốc không còn hiệu quả. Thêm nữa hiện tại sức khỏe của bé chưa đủ để chịu đựng nếu mổ", ông Nghiệp nói. Dự kiến phải theo dõi kéo dài, thậm chí cả đời, các bác sĩ hẹn tái khám hàng tháng.

Bệnh glocom
 
 
Bác sĩ nói về bệnh glocom

Nhận xét về ca bệnh, một tiến sĩ chuyên khoa mắt ở TP HCM có hơn 30 năm kinh nghiệm cho biết trường hợp này gần như phải chấp nhận dùng thuốc và theo dõi suốt đời bởi hai mắt bị tổn thương bẩm sinh nghiêm trọng. "Nhiều ca bệnh tương tự trên thế giới khiến y học đành chịu. Mổ xẻ không phải là giải pháp giúp mắt của những bé bị chứng bệnh này tốt hơn", vị bác sĩ nói.

Bé sơ sinh có đôi mắt xanh kỳ lạ ở Đồng Nai 
 
 

Bé gái là con của sản phụ 32 tuổi ở Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai, vừa chào đời đã có đôi mắt xanh bất thường. Kiểm tra ban đầu xác định mắt bé bị bệnh glocom bẩm sinh (thiên đầu thống). Đây là bệnh có tần suất xuất hiện thấp nhưng dễ dẫn đến mù lòa. Bệnh thường gặp ở trẻ dưới 2 tuổi, không phải trường hợp mắc bệnh nào thì mắt cũng có màu khác thường, đa số bệnh nhi bị phù đục thủy tinh thể.

Thiên Chương

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?