Thứ ba, 24/6/2014, 16:27 (GMT+7)

Khiếm khuyết tay chân vẫn trở thành họa sĩ tài năng

Một cô gái trẻ người Colombia khiến cả thế giới khâm phục khi vượt lên khiếm khuyết cơ thể để trở thành một họa sĩ có tài. 

girl2-9769-1403598871.jpg

Zuly vẽ tranh bằng miệng rất điêu luyện. Ảnh: O.C

Zuly Sanguino, 24 tuổi, chào đời với chứng quái thai ngắn chi, một tình trạng rối loạn bẩm sinh ảnh hưởng đến cả hai chân và hai tay, khiến cô trở thành người tàn phế suốt đời. Các bác sĩ từng nói với mẹ cô, bà Guillermina, rằng Zuly có thể sẽ phải nằm một chỗ trong quãng đời còn lại.

Mặc dù nghèo khó và không gian sống tạm bợ, bà Guillermina vẫn không bỏ cuộc khi quyết tâm dạy con gái ngồi và dần dần tự đi được mà không cần trợ giúp. Tuy nhiên, một vấn đề lớn khác mà nhà Sanguino gặp phải là bản tính bạo hành của bố Zuly. Ông thường xuyên đánh mắng vợ và các con. Dù Zuly ngày càng tiến bộ rõ rệt, mọi việc lại trở nên tồi tệ hơn khi cha cô đột nhiên tự sát. 

Cái chết của cha khiến Zuly rất đau khổ. Cô rơi vào tình trạng trầm cảm và phải mấy năm sau mới vượt qua được. Để vực dậy tinh thần cho con, bà Guillermina quyết định dạy Zuly tự học tại nhà và hướng dẫn cô viết cũng như vẽ tranh bằng miệng với mong muốn giúp con gái tìm thấy mục đích sống.

girl3-5836-1403598871.jpg

Các chủ đề trong tranh của Zuly chủ yếu về thiên nhiên và môi trường. Ảnh: O.C

Theo Oddity Central, càng lớn Zuly càng thể hiện năng khiếu hội họa của mình. Năm 15 tuổi, cô nhận ra cuộc đời thực sự đáng sống và có ý nghĩa. Với những nỗ lực không ngừng, hiện cô có thể sống và sinh hoạt bình thường như bất kỳ cô gái nào cùng trang lứa: cô tự mặc quần áo, tự trang điểm, lau nhà và vẽ tranh.

Zuly cũng là một người bảo vệ môi trường khi cùng bạn bè và các anh chị em đi quanh khu nhà nơi cô sống để nhặt rác và giữ vệ sinh sạch sẽ. Những lúc rảnh rỗi, cô còn trông cháu hộ anh chị mình. 

Tuy nhiên, điều khiến nhiều người bất ngờ nhất vẫn là khả năng vẽ tranh của Zuly. Các tác phẩm của cô thường tập trung về những chủ đề mà cô đặc biệt quan tâm là thiên nhiên và môi trường. Câu chuyện về nghị lực sống của cô trở thành nguồn cảm hứng cho rất nhiều người, đặc biệt là những người trẻ tuổi đang gặp phải điều chán nản, buồn phiền. Mới đây Zuly được mời đến Mỹ để phát triển sự nghiệp trong vai trò một họa sĩ kiêm diễn giả. 

Hướng Dương

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?