Thứ bảy, 1/2/2020, 13:52 (GMT+7)

Khẩu trang 'quý hơn vàng' ở Trung Quốc

Do tình trạng khan hiếm, mỗi người dân Thượng Hải chỉ được mua 10 chiếc khẩu trang/ngày để phòng dịch, trong khi đó giá tại thị trường chợ đen đắt gấp 10 lần. 

6h sáng 30/1, Yu Husheng, một kỹ sư về hưu, đến một hiệu thuốc ở quận Xuhui, Thượng Hải, để mua khẩu trang y tế cho gia đình thì thấy hơn 100 người xếp hàng trước đó. Người đàn ông 78 tuổi nói rằng ông sẵn sàng ngủ ít và đi xa hơn chỉ để mua vài hộp khẩu trang chống dịch viêm phổi do chủng virus corona mới.

"Tôi cảm thấy hiện khẩu trang đang được mọi người trân quý và đáng giá hơn cả vàng", ông Yu nói.

Công nhân nhà máy sản xuất khẩu trang Dasheng Mask tại Thượng Hải. Ảnh: SCMP.

Công nhân nhà máy sản xuất khẩu trang Dasheng Mask tại Thượng Hải. Ảnh: SCMP.

Hiện tại Trung Quốc có hơn 11.000 ca nhiễm virus corona và 259 ca tử vong. Ban đầu virus này xuất hiện tại thành phố Vũ Hán, miền trung Trung Quốc, nay đã lan rộng sang khắp các tỉnh, thành nước này và 25 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới. Hầu hết các địa phương tại Trung Quốc đã cạn kiệt vật tư y tế, đặc biệt là khẩu trang, công cụ được các chuyên gia y tế khuyến cáo sử dụng nhằm ngăn dịch bệnh lây lan. 

Ông Yu nói thêm ông cần ít nhất 30 khẩu trang cho gia đình 6 người. Hiện gia đình ông chỉ có 10 chiếc để sử dụng. Để đối phó với tình trạng thiếu hụt khẩu trang y tế, chính quyền thành phố Thượng Hải đã giới hạn việc mua mặt hàng này, theo đó mỗi người chỉ được mua 10 chiếc/ngày. 

Hiện những chiếc khẩu trang tại Thượng Hải được bán với giá 0,46 NDT/chiếc (0,0664 USD) có thể bị đẩy giá lên 5 NDT/chiếc (0,72 USD/chiếc) trên thị trường chợ đen. Li Yan, 42 tuổi, làm việc tại một công ty quảng cáo địa phương, kể: "Tôi đã đề nghị trả gấp 10 cho một chiếc khẩu trang trên WeChat nhưng không một ai thừa khẩu trang để bán. Chính phủ nên ra tay giúp người dân có đủ khẩu trang".

Các nhà sản xuất khẳng định đã đẩy mạnh sản xuất. Cùng với chính quyền địa phương, các nhà sản xuất này phải huy động tối đa nhân lực và nguyên liệu khi hàng triệu công nhân khắp Trung Quốc về nhà trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.

Ông Li Jia, thuộc Ủy ban Kinh tế và Công nghệ Thượng Hải, tiết lộ sản lượng khẩu trang đã tăng từ 400.000 chiếc/ngày trước ngày 25/1 lên 1,5 triệu chiếc/ngày. Theo ông, chính phủ sẽ hỗ trợ các nhà máy, giúp họ đảm bảo nguyên liệu thô và dịch vụ hậu cần để tăng sản lượng.

Ông Wu Shengrong, Chủ tịch Shanghai Dasheng Mask, cho biết công ty đang sản xuất 80.000 khẩu trang/ngày nhưng sản lượng có thể đạt 200.000 chiếc/ngày trong vòng 10 đến 15 ngày tới.

Đây không phải lần đầu tiên người Trung Quốc đổ xô dự trữ các mặt hàng thiết yếu. Năm 2011, người tiêu dùng đi mua muối sau thảm họa hạt nhân Fukushima vì tin rằng muối có thể chống phóng xạ.

Các chuyên gia y tế nhấn mạnh tầm quan trọng của khẩu trang trong việc ngăn chặn sự lây lan của virus corona, nhưng dự trữ khẩu trang không phải là tất cả. "Dự trữ nhiều khẩu trang giúp tôi cảm thấy an toàn hơn. Những chiếc khẩu trang đáng giá từng đồng", Zhou Bin, 35 tuổi, chủ sở hữu một cửa hàng tạp hóa, chia sẻ.

Sơn Nam (Theo SCMP)

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao