Thứ hai, 4/11/2019, 15:53 (GMT+7)

Khách Việt bị trục xuất vì mang bánh trung thu nhân thịt lợn

Một người đàn ông Việt bị cấm đến Australia trong 3 năm tới sau khi mang theo 4 kg bánh trung thu nhân thịt lợn nhưng không khai báo hải quan.

Bộ trưởng Nông nghiệp Australia Bridget McKenzie cho biết người đàn ông 60 tuổi đã không khai báo về số thực phẩm có trong hành lý khi làm thủ tục nhập cảnh tại sân bay quốc tế Sydney hôm 2/11. Sau khi bị trục xuất, du khách này sẽ không được phép đến Australia trong 3 năm tới.

Số bánh trung thu nhân thịt lợn bị thu giữ của du khách việt tại sân bay quốc tế Sydney. Ảnh: New Daily. 

Số bánh trung thu nhân thịt lợn của du khách việt tại sân bay quốc tế Sydney. Ảnh: New Daily

Đây là trường hợp thứ hai Australia từ chối nhập cảnh kể từ khi ban hành Luật an ninh sinh học đầu năm. Tháng trước, nước này cũng trục xuất một phụ nữ Việt 45 tuổi vì đem theo hơn 4,5 kg thịt lợn.

Vụ việc xảy ra giữa lúc dịch tả lợn châu Phi đang lan dần đến Australia. "Một cuộc kiểm tra gần đây cho thấy gần 50% sản phẩm thịt lợn thu giữ từ khách du lịch có kết quả dương tính với dịch tả lợn châu Phi. Đó là lý do tôi sẽ không khoan dung đối với những người cố tình làm điều sai trái và nói dối về những gì họ mang theo", bà McKenzie nói.

Theo ABC News, dịch tả lợn châu Phi có tỷ lệ tử vong 100% ở lợn, đã giết chết một phần tư số lợn trên thế giới. Chính phủ Australia thông báo cấm nhập khẩu các sản phẩm thịt lợn từ những nước bị nhiễm dịch tả lợn châu Phi. Đồng thời ban hành Luật an ninh sinh học mới nhằm kiểm soát các nguồn dịch bệnh từ nước ngoài, đặc biệt là dịch tả lợn châu Phi đang hoành hoành tại châu Á.

Những chiếc bánh trung thu nhân thập cẩm có chứa thịt lợn trong hành lý của du khách Việt. Ảnh: New Daily. 

Những chiếc bánh trung thu nhân thập cẩm có chứa thịt lợn trong hành lý của du khách Việt. Ảnh: New Daily

Dịch tả lợn châu Phi được phát biện đầu tiên ở Trung Quốc vào tháng 8/2018 và đã lan rộng tới nhiều nước châu Á khác. Bệnh dịch này bùng phát nhanh chóng và đã tiêu diệt gần nửa số đàn heo tại khu vực này, gây thiệt hại lớn đối với nền công nghiệp thịt lợn ở châu Á. Trong khi đó, Việt Nam bùng phát dịch tả lợn châu Phi từ hồi tháng hai. Tổ chức Thực phẩm và Nông nghiệp của Liên Hợp Quốc ghi nhận gần 6.000 con lợn đã bị tiêu hủy tại Việt Nam do nhiễm dịch.

Sơn Nam (Theo The Newdaily)

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?