Thứ năm, 4/4/2019, 16:23 (GMT+7)

Khá 'Bảnh' chưa nộp thuế ở Bắc Ninh

Khá bắt đầu làm 'video vui vẻ' trên YouTube từ 2017 và có tháng được trả gần 20.000 USD nhưng không kê khai và đóng thuế.

Ngô Bá Khá (26 tuổi, quê Bắc Ninh) được biết tới với biệt danh Khá "Bảnh", đăng nhiều video có lời lẽ tục tĩu, giang hồ trên YouTube. Khá khai với cảnh sát, bắt đầu làm "video vui vẻ" trên YouTube từ 2017 dưới tên Khá "Bảnh". Mấy tháng gần đây, anh ta được trả tiền do video có lượng người xem cao, có tháng nhận gần 20.000 USD.

Tài khoản YouTube của Khá có gần hai triệu người theo dõi.

Ngô Bá Khá hiện bị khởi tố về tội đánh bạc và tổ chức đánh bạc.

Ngô Bá Khá hiện bị khởi tố về tội đánh bạc và tổ chức đánh bạc. Ảnh: Công an Bắc Ninh.

Ngày 4/4, lãnh đạo Chi cục thuế huyện Từ Sơn (tỉnh Bắc Ninh) cho biết Ngô Bá Khá không kê khai và đóng thuế trên địa bàn. Nếu đúng như Khá Bảnh khai thu nhập gần 20.000 USD mỗi tháng từ YouTube, anh ta phải thực hiện nghĩa vụ đóng thuế.

Theo lãnh đạo Chi cục thuế huyện Từ Sơn, tất cả mới chỉ là lời khai ban đầu của Khá nên công an cần xác minh lại thu nhập khủng này.

"Phải kiểm tra từ doanh nghiệp trả tiền cho Khá và nếu đúng, Khá 'Bảnh' phải là người đóng thuế chứ không phải cơ quan chi trả nộp thay. Trường hợp không khai và nộp thuế trong thời gian dài, Khá 'Bảnh' sẽ bị phạt và tính tiền chậm nộp", vị lãnh đạo nói.

Theo quy định hiện hành, các cá nhân nhận thu nhập từ tổ chức như Facebook, Google, YouTube... được xếp vào dạng cá nhân kinh doanh (không phải cá nhân nhận tiền lương).

Người có thu nhập từ kinh doanh mà doanh thu từ 100 triệu đồng một năm trở lên phải nộp thuế. Căn cứ vào biểu tỷ lệ % thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân tính trên doanh thu được xác định theo quy định tại phụ lục 1 ban hành kèm theo Thông tư số 92 của Bộ Tài chính, các trường hợp trên thuộc nhóm cung cấp dịch vụ. Cụ thể, ngành dịch vụ có tỷ lệ % thuế giá trị gia tăng là 5%; tỷ lệ % thuế thu nhập doanh nghiệp là 2%.

Theo đó, những cá nhân có nguồn thu nhập từ mạng nước ngoài phải đóng mức thuế 7% trên thu nhập (gồm 5% thuế giá trị gia tăng, 2% thuế thu nhập cá nhân).

Theo cơ quan thuế, nếu muốn đăng ký kê khai thuế, người dân có thể tới bất cứ Chi cục Thuế nào đang cư trú hoặc tạm trú. Trong đó, hồ sơ đăng ký thuế bao gồm tờ khai đăng ký thuế mẫu số 3 và các bảng kê (nếu có). Bản sao không yêu cầu chứng thực giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh; thẻ căn cước công dân hoặc giấy chứng minh nhân dân còn hiệu lực (đối với cá nhân là người có quốc tịch Việt Nam). Bản sao cũng không yêu cầu chứng thực hộ chiếu còn hiệu lực (đối với cá nhân là người có quốc tịch nước ngoài và người Việt Nam sống ở nước ngoài).

Sau khi hoàn thành phần kê khai, hồ sơ đăng ký thuế sẽ được nộp trực tiếp tại Chi cục Thuế hoặc gửi qua đường bưu điện.

Trước đó, ngày 1/4, Khá cùng một số người bị Công an tỉnh Bắc Ninh tạm giữ. Khám nhà Khá, công an thu nhiều hung khí cùng "một số giấy tờ liên quan hoạt động vay mượn tín dụng đen và lô đề". Khá khai có sử dụng ma tuý.

Ngày 3/4, Khá bị Cơ quan cảnh sát điều tra Công an thị xã Từ Sơn (Bắc Ninh) khởi tố về tội Đánh bạc và Tổ chức đánh bạc theo Điều 321 và Điều 322 Bộ luật hình sự 2015.

Video: Cuộc sống nổi tiếng trên mạng của Khá "Bảnh" trước lúc bị bắt

Phạm Dự.

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao