Chủ nhật, 27/10/2019, 12:56 (GMT+7)

Kẻ buôn người nói vào Anh bằng xe tải là 'trò may rủi'

Thấy phóng viên cải trang là người di cư sợ sẽ gặp thảm kịch như 39 người chết trong container ở Essex, Kastrijot Ahmati cười lớn rồi đáp: 'Đó là trò rút thăm may rủi. Tất cả chúng tôi đều đến bằng cách này'.

Phóng viên của Mail vào vai di dân để tiếp cận một tay buôn người và được tên này mời chào lộ trình vượt biên tương tự con đường mà 39 người chết trên xe tải ở Anh đã trải qua. Sáng 27/10, The Mail on Sunday tiết lộ chỉ vài giờ sau khi thông tin chấn động về 39 thi thể trong container ở hạt Essex được lan truyền, họ phát hiện một người đàn ông có biệt danh "Kace Kace" đã đề nghị giúp đỡ những người nhập cư bất hợp pháp vào nước này. Anh ta tên thật là Kastrijot Ahmati, đến từ Albani, hiện sống tại Walthamstow, đông bắc London.

Theo Mail, Kastrijot tuyên bố bản thân mình từng vượt biên vào Anh trên một chiếc xe tải. Anh ta quảng cáo dịch vụ của mình và đăng số điện thoại di động lên trang Facebook "Người Albani ở London", nơi có hơn 16.000 lượt theo dõi.

Kastrijot Ahmati đăng hình mình lên Facebook Người Albani ở London.

Kastrijot Ahmati đăng ảnh mình lên Facebook "Người Albani ở London".

Khi một nữ phóng viên vào vai người di cư để liên lạc với Kastrijot, anh ta nói cô có thể trả 17.000 bảng để làm giấy tờ giả, cho phép cô bay từ thủ đô của Albani. Hoặc cô có thể chi 14.000 bảng để ngồi xe tải vào Anh từ Bỉ - cũng là nơi xuất phát của container có 39 người chết.

Hôm 25/10, Kastrijot nói với phóng viên cải trang rằng chuyến đi từ Bỉ có thể mất từ 12 đến 16 giờ, tùy thuộc vào việc phà có bị hoãn hay không. "Tôi đã trải qua điều đó. Tôi đang cố gắng tìm cho cô cách dễ nhất, cô hiểu không?", anh ta nói.

Nghe nữ phóng viên nói cô muốn đi cùng một thành viên trong gia đình, Kastrijot trả lời rằng họ phải ngồi xe cùng những người di cư khác, nếu không băng đảng buôn người sẽ "không có lợi nhuận". Cô đề nghị khi đến Anh mới trả tiền, Kastrijot yêu cầu cô cung cấp thông tin chi tiết về một người bạn ở London nhằm đảm bảo nhận được tiền.

Khi phóng viên thể hiện sự sợ hãi vì thảm kịch ở Essex, Kastrijot đáp lại: "Đó là trò rút thăm may rủi. Tất cả chúng tôi đều đến bằng cách này". Anh ta còn cười lớn trước câu nói "Chúng tôi sẽ chết mất" của cô.

Khi được hỏi về lời phát biểu lạnh lùng trước số phận những người di cư, Kastrijot trả lời điện thoại và xác nhận mình đang ở Anh. Thông qua một người bạn, Kastrijot khẳng định anh ta chỉ đùa. Tài khoản Facebook "Kace Kace" của anh ta bị gỡ xuống ngay sau đó.

Kẻ buôn người được cho là đến từ Has, một quận ở phía bắc Albani, nơi hàng trăm người di cư đã vào Anh bất hợp pháp. Hiện chưa rõ anh ta đã sống ở Anh bao lâu, nhưng các bài đăng trên Facebook cho thấy anh ta ở đây ít nhất từ tháng 9/2018.

Kastrijot Ahmati là một trong bốn kẻ sử dụng Facebook "Người Albani ở London" để giúp những người di cư đi lậu vào Anh. Năm ngoái, Cơ quan Tội phạm Quốc gia Anh (NCA) cho biết các băng đảng Albani hoạt động ở "mức độ tinh vi cao hơn", chịu trách nhiệm lớn cho sự gia tăng người di cư bất hợp pháp vào Anh.

Studs

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao