Indonesia đào mồ tập thể chôn nạn nhân sóng thần

Mồ chôn dài 100 m, rộng 10 m và có thể còn phải nới rộng tại Palu, sẽ an táng cùng lúc hàng trăm thi thể để tránh lan truyền dịch bệnh.

Thứ hai, 1/10/2018, 11:22 (GMT+7)

Ủy ban đối phó thiên tai quốc gia Indonesia thông báo đã xới đất đêm 30/9 để xây mộ cho ít nhất 300 thi thể sau động đất và sóng thần tại thành phố Palu.

Khoảnh khắc sóng thần cao 6 m tràn vào bờ biển Indonesia
 
 

Sóng thần cao 6 m ập vào bờ biển ở Indonesia hôm 28/9

AP dẫn thông tin từ chỉ huy Willem Rampangilei rằng mồ chôn tập thể sẽ có kích thước 10x100 m và có thể được nới rộng hơn nếu cần thiết. Ông này cho biết các công nhân đã liên tục đào bới suốt đêm để chuẩn bị chôn cất các nạn nhân của thảm họa hôm 28/9.

"Chưa xác định khi nào lễ an táng tập thể diễn ra, nhưng việc này cần được làm càng sớm càng tốt vì lý do y tế và tôn giáo", ông Rampangilei nói.

Đa số cư dân thành phố Palu, nơi chịu hậu quả nặng nề nhất, là người Hồi giáo.

Đội cứu nạn đem xác nạn nhân động đất đến nơi tập kết tại một bệnh viện ở Palu hôm 30/9. Ảnh: AFP.

Đội cứu nạn đem xác nạn nhân động đất đến nơi tập kết tại một bệnh viện ở Palu hôm 30/9. Ảnh: AFP.

Phát ngôn viên Sutopo Purwo Nugroho, người thường xuyên cập nhật con số thương vong, thông báo: "Hôm nay chúng tôi sẽ tiến hành chôn cất tập thể, để tránh lan truyền bệnh dịch".

Trước đó, Rafiq Anshori, một đại diện của Hội Chữ thập đỏ có mặt tại hiện trường, chia sẻ với Guardian rằng anh và nhóm của mình dành cả ngày chủ nhật đi nhặt xác trôi dạt từ bờ biển và ngoài các tòa nhà. Anh cho hay hầu hết đường sá bị phá hủy khiến quá trình này gặp khó khăn.

Chiều tối 28/9, bãi biển Talise ở Palu rợp bóng người ăn mừng một lễ hội âm nhạc địa phương. Nhưng sau khi động đất và sóng thần quét qua, bãi biển ngập xác người, các thi thể còn được trông thấy trôi nổi trên đại dương.

"Dọc bờ biển Palu, các ngôi nhà bị sóng thần san phẳng, gồm nhà của tôi. Thi thể khắp nơi", một phóng viên địa phương có tên Ical kể lại.

Hiện số người tử nạn đã lên tới 1.200 và còn tiếp tục tăng do nhiều người vẫn kẹt dưới đổ nát và đội cứu hộ chưa tìm được đường tiếp cận nhiều điểm bị thảm họa.

Thanh Tùng

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?