Thứ hai, 9/7/2018, 09:57 (GMT+7)

Huấn luyện viên có thể đã được cứu khỏi hang vì sức khỏe yếu

Người thầy 25 tuổi được cho là một trong 4 người được đưa ra khỏi hang hôm qua do sức khỏe suy kiệt vì nhường đồ ăn cho học trò.

Bốn cậu bé được cứu ra trước là những người yếu nhất đội
 
 

Hôm qua (8/7), bốn thành viên của đội bóng bị mắc kẹt trong hang Tham Luang của Thái Lan được đưa ra ngoài sau chiến dịch giải cứu kéo dài 10 tiếng. Theo Indaily, bốn người này là những người có tình trạng yếu nhất trong số 13 người bị mắc kẹt.

Bốn thành viên được cứu ra trước là những người yếu nhất đội

Nhân viên cứu hộ đưa những người được giải cứu bằng cáng lên trực thăng. Ảnh: EPA.

Bác sĩ dân sự kiêm thợ lặn chuyên nghiệp tới từ Australia, Richard Harris (53 tuổi), đã quyết định việc đưa những người yếu ra trước, đảo ngược kế hoạch ban đầu là đưa thành viên có sức khỏe tốt nhất ra khỏi hang đầu tiên.

Cậu bé đầu tiên được cứu ra là Mongkol Boonpiem (13 tuổi), cũng là người ở trong tình trạng nguy kịch nhất, The Nation đưa tin. Tuy nhiên, một người bạn của gia đình Mongkol tiết lộ cậu bé hiện ở trong tình trạng ổn định.

Theo Bangkok Post, huấn luyện viên Ekapol Chantawong (25 tuổi) nằm trong số những người đã ra ngoài tối qua. Anh được xếp vào nhóm ra khỏi hang đầu tiên vì sức khỏe rất yếu do nhường phần ăn ít ỏi của mình cho các cậu bé, trước khi cả đội được tìm thấy. Trước khi có quyết định của bác sĩ, huấn luyện viên được xếp vào nhóm ra cuối cùng.

Tuy nhiên, Michael Safi, phóng viên của Guardian đang có mặt ở hiện trường, cho biết thông tin huấn luyện viên được đưa ra khỏi hang chưa được nhà chức trách xác nhận.

Thông cáo báo chí được chính quyền Thái Lan đưa ra tối qua chỉ để cập đến việc "4 cậu bé" được giải cứu an toàn mà không nhắc tới huấn luyện viên của đội bóng.

Mongkol, cậu bé đầu tiên ra khỏi hang. Ảnh: Facebook.

Mongkol, cậu bé đầu tiên ra khỏi hang. Ảnh: Facebook.

Sau khi được kiểm tra ở bệnh viện dã chiến bên ngoài hang, tất cả những người được giải cứu trước đều được đưa tới bệnh viện Prachanukroh, tỉnh Chiang Rai.

Theo truyền thông Thái Lan, bác sĩ Harris đã cùng đội thợ lặn vào trong hang để kiểm tra y tế, đánh giá sức khỏe cho từng cậu bé và huấn luyện viên hôm 7/7, một ngày trước khi bắt đầu hành trình đưa họ thoát khỏi hang.

Bốn thành viên được cứu ra trước là những người yếu nhất đội - 1

Bác sĩ Harris tham gia giải cứu được đánh giá là người có kinh nghiệm dày dặn. Ảnh: Oztek.

Bác sĩ Harris nằm trong số 18 người Australia hỗ trợ cho chiến dịch giải cứu đội bóng Wild Boars ở Thái Lan. Ông có 30 năm kinh nghiệm lặn và đang phối hợp chặt chẽ với lực lượng Hải quân Hoàng gia Thái Lan trong nhiệm vụ giải cứu những ngày tiếp theo.

Vẫn còn 9 cậu bé vẫn kẹt trong hang Tham Luang và đang chờ được giải cứu. Theo thống đốc tỉnh Chiang Rai, hôm nay (9/7), 90 nhân viên cứu hộ, gồm 50 thợ lặn nước ngoài và 40 thợ lặn người Thái Lan, sẽ tiếp tục đưa các em thoát khỏi hang sau khi được nghỉ ngơi và cung cấp đầy đủ bình ôxy.

Tùng Anh

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?