Thứ năm, 2/5/2019, 16:11 (GMT+7)

Hũ tiền xu cổ nặng 36 kg dưới nền nhà Nghệ An

Hũ sành có nắp đậy, bên trong đựng nhiều tiền kim loại đã hoen gỉ được một gia đình phát hiện khi đang san lấp đất.

Hũ tiền cổ ở Nghệ An
 
 

 Hũ tiền lúc mới phát hiện

Ngày 2/5, anh Lang Văn Trung (35 tuổi, xã Cẩm Sơn, huyện Anh Sơn) cho biết vài ngày trước trong lúc gia đình thuê máy múc để san lấp nền nhà thì múc trúng một hũ sành ở độ sâu hơn 1 m. 

Chiếc hũ sành màu vàng cao 45 cm, đường kính nơi rộng nhất khoảng 30 cm, còn nguyên vẹn, phần miệng rộng chừng 15 cm được đậy kín bằng một nắp rời. Toàn bộ hũ sành chứa tiền phía trong nặng 36 kg.

"Mở nắp hũ ra, tôi phát hiện bên trong chứa đầy tiền xu cổ bằng kim loại. Mỗi đồng tiền có đường kính hơn 2 cm, ở giữa có lỗ vuông; xung quanh có 4 chữ Hán, song đều đã hoen gỉ", anh Trung nói và cho biết mới chỉ lấy ra vài đồng tiền để xem, còn lại để nguyên trong bình.

Hũ tiền mà anh Trung phát hiện.

Hũ tiền anh Trung phát hiện khi san lấp nền nhà.

Chính quyền xã Cẩm Sơn cho hay hũ tiền đang được gia đình anh Trung cất giữ tại nhà. Hay tin hũ tiền cổ, nhiều người đã tới xem. Người dân xã Cẩm Sơn kể ở địa phương từng có người phát hiện một hũ tiền tương tự.

Theo một người thạo về đồ cổ, hũ tiền có thể có niên đại khoảng 300 - 400 năm. Tuy nhiên hiện những đồng tiền đã bị hoen gỉ nên không còn giá trị nhiều.

Bề mặt một đồng tiền trong hũ sành mà anh Trung phát hiện.

Một đồng tiền trong hũ sành anh Trung phát hiện.

Anh Thư

Anh Thư

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?