Thứ ba, 14/4/2020, 10:25 (GMT+7)

Hơn trăm bệnh nhân Hàn dương tính lại nCoV

116 bệnh nhân đã phục hồi được xét nghiệm dương tính trở lại khiến Hàn Quốc lo ngại các trường hợp virus 'tái kích hoạt' có thể châm ngòi cho đợt bùng phát mới.

Một bệnh nhân không biểu hiện triệu chứng được đưa đến Bệnh viện thuộc Đại học Keimyung, Daegu, Hàn Quốc. Ảnh:

Một bệnh nhân không biểu hiện triệu chứng được đưa đến Bệnh viện thuộc Đại học Keimyung, Daegu, Hàn Quốc. Ảnh: AFP.

Hôm 13/4, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) báo cáo ít nhất 116 người khỏi bệnh đã xét nghiệm dương tính trở lại. Sự gia tăng của các bệnh nhân mắc bệnh lần hai gây hoang mang cho công tác dập dịch ở nước này, dù trong cùng ngày, Hàn Quốc chỉ ghi nhận thêm 25 ca nhiễm mới.

Giới chức cho biết đang điều tra nguyên nhân của các bệnh nhân tái nhiễm. Tuy nhiên, theo Jeong Eun-kyeong, giám đốc KCDC, nCoV có thể đã "kích hoạt lại", thay vì bệnh nhân bị lây nhiễm. Các chuyên gia khác cho rằng bộ xét nghiệm lỗi có thể làm sai sót kết quả.

Các nhân viên y tế chuyển một bệnh nhân COvid-19 tới Bệnh viện Seoul, Hàn Quốc hôm 11/3. Ảnh: Rex.

Nhân viên y tế chuyển một bệnh nhân Covid-19 tới Bệnh viện Seoul, Hàn Quốc, hôm 11/3. Ảnh: Rex.

Số trường hợp nCoV kích hoạt lại ở cựu bệnh nhân Covid-19 được Hàn Quốc báo cáo hôm qua tăng gấp đôi so với con số 52 được ghi nhận một tuần trước. Chính phủ Hàn Quốc đang kêu gọi người dân tiếp tục tuân thủ các hướng dẫn và hạn chế tụ tập, giãn cách xã hội nghiêm ngặt, ít nhất đến ngày 19/4.

Tại một cuộc họp về công tác quản lý đại dịch, Thủ tướng Chung Sye-kyun cho biết chính phủ sẽ sớm tìm cách nới lỏng các biện pháp, nhưng cũng cảnh báo ngay cả khi như vậy, đất nước của ông cũng sẽ không lập tức trở lại cuộc sống như trước khi Covid-19 bùng phát.

"Chúng ta cần một cách tiếp cận thận trọng bởi vì bất kỳ sự nới lỏng sớm nào cũng có thể mang lại những hậu quả không thể khắc phục và phải suy nghĩ cẩn thận về thời điểm cũng như cách thức chuyển sang phương pháp chống dịch mới", ông Chung Sye-kyun nói.

Nhân viên y tế phun thuốc khử khuẩn ở các con đường tại thành phố Daegu, Hàn Quốc. Ảnh: EPA.

Nhân viên y tế phun thuốc khử khuẩn ở các con đường tại thành phố Daegu, Hàn Quốc. Ảnh: EPA.

Tính tới sáng 14/4, Hàn Quốc ghi nhận hơn 10.500 trường hợp nhiễm nCoV và 222 ca tử vong, là quốc gia có số ca mắc cao thứ tư tại châu Á, sau Trung Quốc, Iran và Israel.

Tùng Anh (Theo Korea Times)

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao