Thứ hai, 21/10/2013, 11:35 (GMT+7)

Hôn mê vì hai cây đũa đâm từ mắt vào não

Bệnh nhân 23 tuổi được đưa đến Bệnh viện Chợ Rẫy với hai chiếc đũa cắm ngập vào mắt xuyên thủng não.

Các bác sĩ khoa Ngoại thần kinh bệnh viện cho biết, đến sáng 21/10, bệnh nhân vẫn còn lơ mơ, khả năng sinh tồn chưa được đảm bảo.

Trước đó, nam thanh niên được chuyển từ Bệnh viện đa khoa Bà Rịa trong tình trạng mê man, hai mắt bầm tím và sưng to. Qua chẩn đoán hình ảnh, các bác sĩ ghi nhận mỗi mắt bệnh nhân bị một chiếc đũa cắm sâu và xuyên đến não.

dua-cam-vao-mat-4086-1382318431.jpg

Ảnh chụp tình trạng tổn thương của bệnh nhân khi nhập viện. Ảnh: C.T

Việc mổ cấp cứu đã được tiến hành, các bác sĩ của hai chuyên khoa Ngoại thần kinh và Mắt đã rạch 2 đường từ hốc mắt để đưa hai chiếc đũa, mỗi chiếc dài gần 20 cm, ra ngoài. Ca phẫu thuật kéo dài hơn 5 giờ đồng hồ.

Không khai thác được nguyên nhân, các bác sĩ cho hay đây là trường hợp tai nạn hy hữu nhất từng điều trị. Việc lấy đũa thành công, không gây xuất huyết nhưng tiên lượng bệnh nhân rất dễ bị biến chứng nhiễm trùng dẫn đến viêm màng não.

Theo các bác sĩ chuyên khoa Ngoại thần kinh, tai nạn (không cố ý) khiến đũa đâm xuyên từ mắt hoặc mũi lên đến não thường xảy ra ở trẻ khi các bé cho đũa vào mũi và mắt rồi té ngã. Tai nạn rất dễ gây tử vong nếu đũa làm đứt các mạch máu lớn hoặc biến chứng viêm não.

Thiên Chương

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?