Thứ hai, 6/1/2020, 14:02 (GMT+7)

Hơn 500 triệu động vật chết vì cháy rừng

Bầu trời đỏ như máu, hàng nghìn người dân không có chỗ ở và hàng trăm triệu con vật bị thiêu trụi do cháy rừng ở Australia.

Cháy rừng ở Australia hiện là vấn đề được cả thế giới quan tâm, khi kể từ tháng 9 đến nay, khoảng nửa tỷ động vật, gồm các loài có vú, chim và bò sát, đã bị xóa sổ. Trong vài ngày qua, các trận cháy lớn đã hoành hành bang Victoria và New South Wales, khiến vài người tử vong hoặc mất tích.

Cháy rừng ở Australia hiện được cả thế giới quan tâm, khi kể từ tháng 9, khoảng nửa tỷ động vật, gồm các loài có vú, chim và bò sát, đã bị xóa sổ. Trong vài ngày qua, các trận cháy lớn hoành hành bang Victoria và New South Wales, khiến vài người tử vong hoặc mất tích.

Gấu túi là những loài bị ảnh hưởng nặng nề nhất do chúng di chuyển chậm và chỉ có thể ăn lá cây bạch đàn, trong khi loại cây này thì có nhiều dầu, dễ bị cháy. Có tới 8.000 con thuộc loài này đã chết trong vòng chưa tới 4 tháng qua. Trong ảnh, đội cứu hộ cho một con gấu túi uống nước.

Gấu túi là những loài bị ảnh hưởng nặng nề nhất do chúng di chuyển chậm và chỉ có thể ăn lá cây bạch đàn, trong khi loại cây này có nhiều dầu, dễ cháy. Có tới 8.000 con thuộc loài này đã chết trong vòng chưa tới 4 tháng qua. Trong ảnh, đội cứu hộ cho một con gấu túi uống nước.

A kangaroo stands on charred vegetation in the aftermath of a bushfire in Wallabi Point, New South Wales   Read more: https://metro.co.uk/2020/01/02/nearly-500000000-animals-killed-australias-wildfires-11989639/?ito=cbshare  Twitter: https://twitter.com/MetroUK | Facebook: https://www.facebook.com/MetroUK/

Một con kangaroo đứng giữa khu rừng đã bị thiêu trụi, trơ trọi những cành cây sau khi cháy rừng xảy ra ở Wallabi Point, bang New South Wales. 

Cháy rừng kỷ lục đã khiến bầu trời Australi chuyển thành màu đỏ như máu, giống như trong các bộ phim kinh dị.

Ảnh và video được ghi lại cho thấy những con kangaroo cố gắng nhảy qua bức tường lửa để thoát thân trong khi đội cứu hộ bắt gặp hàng nghìn xác gấu túi (koala) bị thiêu.

Smoke billows during bushfires in Bairnsdale, Victoria, earlier this week

Khói bốc lên đen kịt trong trận cháy rừng ở Bairnsdale, bang Victoria, hồi đầu tuần trước. 

A firefighter walks past burning trees during a battle against bushfires around the town of Nowra in New South Wales on New Year’s Eve

Cháy rừng kỷ lục đã khiến bầu trời Australia chuyển thành màu đỏ như máu. Trong ảnh, một nhân viên cứu hỏa đi qua những đám cây đang cháy trong nỗ lực dập lửa ở thị trấn Nowra, bang New South Wales, vào đêm Giao thừa. 

Các căn nhà dọc bờ biển phía đông của Australia bị lửa thiêu trụi, khiến rất nhiều người dân không có chỗ ở, phải di chuyển ra các bãi biển bởi đây là nơi duy nhất còn an toàn đối với họ.

Các căn nhà dọc bờ biển phía đông của Australia bị lửa thiêu trụi, khiến nhiều người dân không có chỗ ở, phải di chuyển ra các bãi biển bởi đây là nơi duy nhất còn an toàn với họ.

Cậu bé Finn Marion, 11 tuổi, lái thuyền đưa gia đình đến vị trí an toàn ngoài khơi biển Mallacoota ở Gippsland, Victoria. 

Cậu bé Finn Marion, 11 tuổi, lái thuyền đưa gia đình đến vị trí an toàn ngoài khơi biển Mallacoota ở Gippsland, Victoria. 

Hậu quả của cháy rừng tại Bairnsdale, bang Victoria, nhìn từ trên cao. Theo nhà sinh học Mark Graham của Hội đồng bảo tồn thiên nhiên, số động vật chết trong thực tế có thể cao hơn con số hơn 500 triệu. Ông Grham chia sẻ: Các đám cháy lan rất nhanh, đến nỗi có những con koala không di chuyển đủ nhanh để chạy thoát. Chúng đã cháy thành than ngay khi ở trên cây. Có lẽ chúng ta sẽ không bao giờ tìm thấy được thi thể của chúng.

Hậu quả của cháy rừng tại Bairnsdale, bang Victoria, nhìn từ trên cao. Theo nhà sinh học Mark Graham của Hội đồng bảo tồn thiên nhiên, số động vật chết trong thực tế có thể cao hơn 500 triệu. Ông Grham chia sẻ: "Các đám cháy lan rất nhanh, đến nỗi có những con koala không di chuyển đủ nhanh để chạy thoát. Chúng đã cháy thành than ngay khi ở trên cây. Có lẽ chúng ta sẽ không bao giờ tìm thấy được xác chúng".

Một gia đình ở thị trấn Pambula, bang New South Wales, treo tấm biển mời những người dân phải đi sơ tán do không có chỗ vào nhà dùng đồ ăn, tắm rửa hoặc cần sự giúp đỡ. Lực lượng Quốc phòng Australia (ADF) cho hay đã gia tăng đáng kể nỗ lực hỗ trợ nhằm đối phó với các đám cháy lớn, đồng thời huy động 3.000 quân nhân dự bị cùng những người có chuyên môn khác.

Một gia đình ở thị trấn Pambula, bang New South Wales, treo tấm biển mời những người dân phải đi sơ tán do không có chỗ vào nhà ăn uống, tắm rửa hoặc tìm kiếm sự giúp đỡ. Lực lượng Quốc phòng Australia (ADF) cho hay đã gia tăng đáng kể nỗ lực hỗ trợ nhằm đối phó với các đám cháy lớn, đồng thời huy động 3.000 quân nhân dự bị cùng những người có chuyên môn khác.

Hướng Dương (Ảnh: Reuters, AFP, NY Times)

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao