Thứ năm, 5/12/2019, 21:47 (GMT+7)

Hơn 100 tấn dược liệu nhập lậu nguỵ trang bằng hoa quả khô

Trong mỗi container hàng chục tấn chỉ có khoảng 2 tấn hoa quả, ô mai khô để nguỵ trang, còn lại là dược liệu nhập lậu.

5 container và ba xe tải chở dược liệu nhập lâuj bị niêm phong đưa về trụ sở Bộ Công an tại Hà Nội. Ảnh.Bá Đô

5 container và ba xe tải chở dược liệu nhập lậu bị niêm phong đưa về trụ sở Bộ Công an tại Hà Nội. Ảnh: Bá Đô

Ngày 5/12, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03) hoàn tất việc kiểm đếm, tịch thu hơn 100 tấn dược liệu nhập lậu tại kho hàng tại Đình Bảng, Từ Sơn (Bắc Ninh). Số hàng được chất đầy 5 container và ba xe tải cỡ nhỏ tập kết tại trụ sở Bộ Công an.

Trước đó, ngày 4/12, các tổ công tác của của C03 đồng loạt bắt quả tang nhiều xe tải chở nông sản nhập khẩu từ Trung Quốc tại cửa khẩu Chi Ma, Lạng Sơn. Sau đó, từ lời khai của tài xế, các tổ công tác mở rộng khám xét kho hàng của nhiều doanh nghiệp ở Đình Bảng, Từ Sơn (Bắc Ninh). Qua kiểm tra trên các xe container, xe tải và tại kho hàng, nhà chức trách thu giữ trên 100 tấn hàng, gồm 60 loại nguyên liệu để làm thuốc bắc.

"Số dược liệu không có giấy tờ chứng minh xuất xứ, không được Bộ Y kế kiểm nghiệm và cấp phép. Phần lớn hàng này do một số cá nhân đứng lên lập khoảng 5 công ty có đăng ký, cấp phép được xuất nhập khẩu hoa quả khô, hàng tiêu dùng để làm bình phong cho hành vi buôn lậu", lãnh đạo Cục C03 cho hay.

Để qua mắt cơ quan chức năng, nhóm này đã mở tờ khai nhập khẩu các loại hoa quả sấy khô tư táo, trà cúc khô, ô mai. Khi thông quan qua cửa khẩu, số hàng không có hoá đơn, chứng từ, được nguỵ trang ở ngoài chỉ khoảng hai tấn, còn lại số hàng trên xe là các loại nguyên liệu chế biến thuốc Bắc.

Về chế tài xử những người liên quan, lãnh đạo C03 cho biết, hiện nay, đơn vị bước đầu đã tạm giữ một số người trong đường dây, ngoài ra đang truy tìm một số người đang bỏ trốn. Đơn vị cũng tiếp tục hoàn thiện hồ sơ, mở rộng để xử lý theo quy định.

Kho hàng chứa dược liệu nhập lậu ở Từ Sơn, Bắc Ninh bị cảnh sát khám xét, Ảnh. Công an cung cấp

Kho hàng chứa dược liệu nhập lậu ở Từ Sơn, Bắc Ninh bị cảnh sát khám xét, Ảnh. Công an cung cấp

Ngoài ra, về số hàng không có giấy tờ bị niêm phong và tịch thu, theo lãnh đạo C03, "sau khi các cơ quan chuyên môn giám định nếu các loại dược liệu đủ chỉ tiêu theo tiêu chuẩn sẽ bán và thu hồi vào tài sản nhà nước. Còn trong trường hợp không đủ điều kiện sẽ bị tiêu huỷ".

Cùng ngày, C03 đã phối hợp với Cục Y dược Bộ Y tế giám định các mẫu tang vật để có các bước xử lý tiếp theo.

Theo các chuyên gia về y học cổ truyền, các loại loại dược liệu không rõ nguồn gốc có nguy cơ gây hại cho người bệnh khi không nắm rõ các cách sơ chế, sấy khô, bảo quản như thế nào. Trong khi đó, dược liệu này có thể là rác thuốc đã được lấy hết dược tính không còn có tác dụng trong y học, nhưng vì là hàng hóa nên nó được ngâm tẩm hóa chất để tiếp tục được tái sử dụng.

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?