Học sinh Việt Nam đoạt giải ba quốc tế cuộc thi viết thư UPU

Với lối viết nhiều cảm xúc, văn phong giàu hình ảnh, Nguyễn Thị Bạch Dương giành giải thưởng cao tại cuộc thi lần thứ 47.

Thứ sáu, 12/10/2018, 21:24 (GMT+7)

Ngày 12/10, tại trường THCS Đặng Thai Mai, thành phố Vinh (Nghệ An), Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với ban tổ chức cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 47 công bố và trao giải ba quốc tế cho em Nguyễn Thị Bạch Dương, lớp 8A, trường THCS Nguyễn Trãi, huyện Nam Sách (Hải Dương).

Với đề tài "Hãy tưởng tượng bạn là một lá thư du hành xuyên thời gian. Bạn muốn gửi gắm điều gì tới người đọc lá thứ ấy?". Em Nguyễn Thị Bạch Dương đã hóa thân thành bức thư có thật viết năm 1897 của biên tập viên báo The Sun của Mỹ viết trả lời một độc giả 8 tuổi cho câu hỏi "Ông già Noel có thực không?". 

Em Nguyễn Thị Bạch Dương tại buổi lễ. Ảnh: Anh Thư.

Nguyễn Thị Bạch Dương tại buổi lễ. Ảnh: Anh Thư.

Đối tượng được Bạch Dương lựa chọn để đưa ra những bức thông điệp của mình là ông già Noel rất thân thuộc với trẻ em. Bạch Dương đã khéo léo lồng những bức thông điệp về việc cần yêu thương và tôn trọng trẻ em, về việc vẫn còn có những trẻ em bị thiệt thòi và chưa được bảo vệ, về lòng nhân ái và tình yêu cần được lấp đầy thế giới để không còn đói nghèo, chiến tranh, bạo lực, vô cảm, bất công. 

"...trái đất này rộng lớn, tình yêu thương, lòng nhân ái dù có bao nhiêu cũng vẫn chưa thể lấp đầy. Ai sẽ là ông già Noel của những đứa trẻ lang thang, thất học, đói rét ôm nhau co ro nơi góc phố? Ai sẽ mang đến phép màu cho những đứa trẻ bơ vơ, hoảng loạn khi nhà cửa bị cuốn trôi sau cơn siêu bão? Bao đứa trẻ vô tội không có tuổi thơ và cũng không biết tương lai sẽ ra sao khi chung quanh chỉ toàn bom đạn, mất mát và những cuộc trốn chạy khỏi quê hương... Liệu bao giờ chúng thực sự có một lễ Giáng sinh?

Và giờ thì bạn thấy đấy, dù bạn là ai, ở đâu, địa vị sang hèn thế nào, nếu bên cạnh bạn có một đứa trẻ, hãy trở thành ông già Noel của chúng!...", thư có đoạn viết.

Học sinh THCS Đặng Thai Mai, thành phố Vinh tại buổi lễ. Ảnh: Anh Thư.

Học sinh THCS Đặng Thai Mai, thành phố Vinh tại buổi lễ. Ảnh: Anh Thư.

Bức thư có lối viết cảm xúc, văn phong giàu hình ảnh, nhiều sức biểu đạt đã thực sự gây ấn tượng với ban giám khảo quốc tế. Đây cũng là lần thứ 14, học sinh Việt Nam đọat giải quốc tế sau 28 lần tham gia cuộc thi.

Tại buổi lễ, Bạch Dương đã gây ấn tượng mạnh khi đọc lại bức thư trước toàn thể các đại biểu và hàng trăm học sinh THCS Đặng Thai Mai tham dự buổi lễ...

* Bức thư của Nguyễn Thị Bạch Dương

Sáng 12/10, Bộ Thông tin Truyền thông phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng các đơn vị liên quan tổ chức lễ phát động cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 48 (năm 2019).

Chủ đề của năm nay là "Hãy viết một bức thư về người hùng của em". Trong thông báo gửi tới các quốc gia thành viên, Liên minh Bưu chính Thế giới (UPU) gọi chủ đề cuộc thi viết thư năm nay là "chủ đề truyền cảm hứng", khơi gợi tư duy sáng tạo, suy nghĩ và cảm xúc đối với mỗi thí sinh.

Phát biểu khai mạc, ông Nguyễn Minh Hồng, Thứ trưởng Thông tin khẳng định mỗi chủ đề đều mang ý nghĩa nhân văn, xã hội rất lớn, góp phần bồi đắp, nuôi dưỡng tình cảm, trách nhiệm của thế hệ trẻ với các vấn đề xã hội.

"Cuộc thi giúp các em phát triển khả năng viết văn, bày tỏ nhận thức, suy nghĩ và cảm xúc theo các đề tài của cuộc thi, làm phong phú thêm sự tinh tế trong tư duy và góp phần thắt chặt tình hữu nghị giữa các dân tộc...", ông Hồng nhấn mạnh.

Tại buổi lễ, nhà thơ Trần Đăng Khoa cũng có phần giao lưu với các em học sinh THCS Đặng Thai Mai...

Nhà thơ Trần Đăng Khoa (thứ hai bên trái sang) tại buổi lễ. Ảnh: Anh Thư.

Nhà thơ Trần Đăng Khoa (thứ hai bên trái sang) tại buổi lễ. Ảnh: Anh Thư.

Thể lệ cuộc thi Viết thư UPU lần thứ 48 (năm 2019): Đối tượng dự thi là học sinh Việt Nam từ 15 tuổi trở xuống. Thời gian dự thi từ 12/10/2018 đến 15/2/2019. Bài dự thi không dài quá 1.000 từ, viết tay trên một mặt giấy. Bài thi gửi về báo Thiếu niên Tiền phong, số 5 Hòa Mã, Hà Nội.

Anh Thư

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?