Thứ hai, 1/6/2020, 10:20 (GMT+7)

Học sinh lớp 12 hack Facebook chiếm hơn 10 tỷ đồng

Am hiểu công nghệ, Phạm Xuân Thái tạo ra các website và đường link giả mạo ngân hàng để nạn nhân truy cập, khai báo thông tin tài khoản, từ đó cùng đồng bọn chiếm đoạt tiền.

Học sinh 12 hack Facebook chiếm đoạt hơn 10 tỷ đồng

Nam sinh Phạm Xuân Thái tại cơ quan công an.

Công an tỉnh Bắc Ninh vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 7 người về hành vi Sử dụng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản

Bảy người bị bắt giữ gồm Phạm Xuân Thái (18 tuổi); Lê Viết Quý (26 tuổi); Cao Đăng Nhu (25 tuổi) cùng ở tỉnh Quảng Trị; Trịnh Minh Vương (30 tuổi); Nguyễn Văn Điền (23 tuổi); Lê Hữu Quý (27 tuổi) và Trịnh Hà Sơn Bình (34 tuổi) cùng ở tỉnh Thừa Thiên Huế. 

Công an tỉnh Bắc Ninh cho biết đây là ổ nhóm tội phạm có tổ chức, hoạt động với phương thức, thủ đoạn rất tinh vi, chuyên nghiệp như sử dụng nhiều tài khoản ngân hàng ảo, sim rác, chọn hack Facebook của những người Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại nước ngoài... 

Từ đầu năm, nhóm đối tượng trên đã sử dụng 14 tài khoản ngân hàng ảo để chiếm đoạt số tiền hơn 10 tỷ đồng của trên 100 bị hại trong cả nước, trong đó có những người ở tỉnh Bắc Ninh.

Cầm đầu đường dây là Phạm Xuân Thái. Đang là học sinh lớp 12 nhưng Thái rất am hiểu công nghệ thông tin. Thái đã lập trình, tạo ra các website giả mạo có dạng: Bình chọn giọng hát Việt nhí, Bình chọn danh lam thắng cảnh... sau đó gửi đường link trang web này đến các tài khoản Facebook. Chỉ cần nạn nhân nhấn vào đường link, nhóm đối tượng sẽ có được mật khẩu rồi chiếm quyền sử dụng Facebook và thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

Nhóm còn gửi các đường link giả mạo ngân hàng để nạn nhân truy cập, khai báo thông tin tài khoản ngân hàng. Nhờ cách này, Thái và đồng phạm có được mật khẩu và mã OTP của chủ tài khoản để truy cập và chuyển hết tiền vào tài khoản của chúng.

Số tiền chiếm đoạt được, Thái chuyển vào các tài khoản ngân hàng do Viết Quý, Nhu và Vương cung cấp. Sau đó Vương chia nhỏ sang các tài khoản khác nhau để Điền, Hữu Quý và Bình đi rút tiền về chia nhau. Mỗi lần chiếm đoạt tài sản trót lọt, Thái được hưởng 70%, các đối tượng còn lại hưởng từ 5% đến 10%.

Hiện Công an tỉnh Bắc Ninh tiếp tục điều tra mở rộng vụ án.

Phạm Chiểu

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao