Học sinh học thể dục bằng ngoại ngữ

Giờ thể dục của trường chuyên Ngoại ngữ thuộc ĐH Quốc gia Hà Nội rất khác biệt bởi màn khởi động bằng chính thứ tiếng được đào tạo.

Thứ bảy, 3/3/2012, 17:47 (GMT+7)
;

Một bạn trong lớp sẽ cùng thầy hô các động tác. Thầy nói tiếng Việt, trò sẽ dịch ra tiếng Anh.

Gần 10h trưa, học sinh 12H (chuyên tiếng Anh) háo hức ra sân vận động của trường học thể dục. Một bạn trong lớp xung phong đứng lên hô các động tác bằng tiếng Anh cho lớp làm theo. Nghe tiếng hô "attention" (chú ý), đám đông đang nhốn nháo vội xếp thành hàng ngay ngắn.

Thầy giáo hô khẩu hiệu tiếng Việt kiễng chân học sinh đứng bên cạnh sẽ dịch lại là tip toeing cho các bạn phía dưới hàng hô và tập theo. Sau tiếng hô reverse, cả lớp cùng đổi bên. Đến đoạn những từ đơn giản, thầy đọc tiếng Anh cùng học sinh.

Giờ học thể dục bằng ngoại ngữ của học sinh chuyên ngữ

66470

Sáng kiến dạy thể dục bằng ngoại ngữ của thầy Bùi Công Thắng được áp dụng suốt 3 năm qua tại trường THPT chuyên Ngoại ngữ thuộc ĐH Quốc gia Hà Nội. Mỗi lần lên lớp, giáo án của thầy luôn được viết bằng 6 ngoại ngữ Anh, Pháp, Đức, Nhật, Nga và Trung. Lớp chuyên tiếng gì sẽ được học môn thể dục của thầy bằng thứ tiếng ấy.

Trong suốt 45 phút lên lớp, thầy Thắng sẽ dành 15 phút đầu phần khởi động để học sinh được thực hành và rèn sự tự tin bằng thứ tiếng mình học. Lần lượt mỗi tiết học sẽ có một bạn được cử lên để hô mẫu động tác cho các bạn làm theo. Những động tác như xoay khớp gối, ngồi xuống đứng lên... đều được dịch sang tiếng nước ngoài như knee circle, squad.

j

Với mỗi lớp tiếng, thầy Thắng chuẩn bị một giáo án riêng.

Theo thầy Thắng, hầu hết trường chuyên ngữ đều thiếu cơ hội cho học sinh thực hành nói trong khi học ngoại ngữ quan trọng là nói nhiều để hình thành phản xạ. Suốt hơn 30 năm trong nghề, giáo viên thể dục này luôn muốn tìm ra phương pháp giảng dạy mới lôi cuốn học sinh, vừa để các em thực hành, vừa để rèn luyện sức khỏe.

"Tôi khuyến khích học sinh đứng nói tiếng Anh trước đông người để luyện sự tự tin. Điều này cần thiết và quan trọng cho các em sau này ra đời", thầy Thắng chia sẻ.

Không biết tiếng Anh, Pháp hay Nhật nhưng do giảng dạy trong trường chuyên ngữ nên thầy Thắng đã nghĩ ra cách lồng ghép tiếng nước ngoài vào phần khởi động của bài giảng. Trước khi có được giáo án hoàn chỉnh, thầy nhờ các giáo viên trong trường dịch sang nhiều thứ tiếng. Đến giờ dạy, thầy mời các bạn cán sự lớp lên cùng hô để đảm bảo phát âm chuẩn xác.

h

Lồng ghép ngoại ngữ vào giờ thể dục nhằm giúp học sinh có nhiều cơ hội thực hành tiếng.

Trong giờ học trưa 3/2, Tuyết Trang xung phong lên giúp các bạn khởi động. Cô bạn chia sẻ, lúc đầu được học theo phương pháp này, cả lớp đều thấy lạ nhưng dần dần ai nấy đều thích thú vì cách học ấy hiệu quả. "Bạn nào trong lớp cũng được lên hô một lần. Đứng trước nhiều người và nói tiếng Anh giúp em bạo dạn hơn đồng thời nhớ từ hơn", Trang chia sẻ.

Trang cho hay, thực hành tiếng như vậy cũng là cách các bạn gỡ điểm. Trong lớp, nếu học sinh nào cảm thấy điểm mình chưa cao sẽ tự giác xung phong lên hô cùng thầy. Hiện tại, mặc dù đã về hưu nhưng thầy Thắng vẫn được nhà trường mời tới dạy. Nhắc tới người thầy tâm huyết với nghề, học sinh đều bày tỏ sự yêu quý và kính trọng.

Hà Phương

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?