Thứ sáu, 31/1/2020, 16:09 (GMT+7)

Hoàng tử Harry thua kiện

Hoàng tử kiện bài báo 'Những gì Harry không nói đằng sau những bức ảnh động vật hoang dã' đã bôi xấu mình nhưng bị Tổ chức Tiêu chuẩn Báo chí Độc lập (Ipso) bác bỏ.

Ảnh do Harry đăng trên Instagram hồi tháng 4/2019. Ảnh: Instagram.

Ảnh do Harry đăng trên Instagram hồi tháng 4/2019. Ảnh: Instagram.

Hôm 30/1, cơ quan quản lý tiêu chuẩn báo chí Ipso bác bỏ khiếu nại của Hoàng tử Harry đối với bài báo đăng trên Mail vào tháng 4 năm ngoái. Công tước xứ Sussex cho rằng bài viết của Mail không chính xác, vi phạm quy tắc đưa tin trung thực khi đăng bài viết.

Trước đó, vào Ngày Trái đất hôm 22/4/2019, Instagram của nhà Sussex đăng bức ảnh do Harry chụp một con voi nhằm kêu gọi bảo tồn động vật hoang dã. Ngay sau đó, Mail đăng bài báo có tiêu đề: "Bị chuốc thuốc và trói... những gì Harry không kể với các bạn về những bức ảnh động vật hoang dã truyền cảm hứng". Trong đó, ký giả cho những người theo dõi tài khoản Instagram của nhà Sussex biết rằng họ đã không được nhìn thấy toàn bộ bức ảnh mà Công tước xứ Sussex chụp. Bức ảnh được đăng lên thực chất đã bị chỉnh sửa, cắt bỏ chi tiết có một sợi dây thừng quấn quanh chân sau của con voi.

Tuy nhiên, Harry khẳng định "không lừa dối công chúng". Anh đơn giản chỉ không nói rõ tình huống chụp bức ảnh trong khi bài báo lại tuyên bố anh cố tình lừa dối công chúng khi đăng ảnh đã qua chỉnh sửa.

Ảnh gốc con voi do Hoàng tử Harry chụp tại khu bảo tồn động vật hoang dã ở châu Phi. Ảnh: Mail.

Ảnh gốc con voi do Hoàng tử Harry chụp tại khu bảo tồn động vật hoang dã ở châu Phi. Ảnh: Mail.

Harry cho hay ảnh gốc bị cắt theo yêu cầu định dạng của Instagram. Nhưng trong kết luận của mình, Ipso tuyên bố: "Bức ảnh về con voi đã bị cắt bỏ phần chân bị trói của con vật. Ấn phẩm của Mail đã chứng minh bức ảnh đó đã được chỉnh sửa và việc tải ảnh lên có thể theo nhiều định dạng nên việc sửa ảnh là không cần thiết".

Cuối cùng, Ipso phán quyết trang Mail không đưa thông tin sai lệch đáng kể nào khi cho rằng các bức ảnh của Harry "không hoàn toàn kể câu chuyện đầy đủ".

Nhà Sussex hiện bắt đầu cuộc sống mới ở Canada sau khi quyết định từ bỏ nhiệm vụ hoàng gia để độc lập về tài chính. Ngoài ra, Harry cũng là người có nhiều định kiến với báo chí. Anh vẫn ám ảnh về cái chết do tránh cánh săn ảnh của mẹ, Công nương Diana. Ngoài ra, Công tước xứ Sussex cũng muốn bảo vệ vợ Meghan và con trai Archie khỏi sự "soi mói" của giới truyền thông với mong muốn đem lại cuộc sống yên bình cho vợ con.

Tùng Anh (Theo Mirror)

Chia sẻ bài viết qua email

Gửi email cho tác giả