Thứ hai, 1/6/2020, 14:50 (GMT+7)

Hoàng tử Andrew 'ngừng vĩnh viễn nhiệm vụ hoàng gia'

AnhSự hiện diện của Hoàng tử Andrew được cho là sẽ 'gây tổn hại' cho hoàng gia, vì thế ông sẽ vĩnh viễn không thể trở lại các nhiệm vụ trước đây. 

Hoàng tử Andrew trong cuộc phỏng vấn thảm họa hồi tháng 11/2019, khiến ông bị Nữ hoàng ra quyết định cho nghỉ nhiệm vụ hoàng gia. Ảnh: BBC. 

Hoàng tử Andrew trong cuộc phỏng vấn "thảm họa" hồi tháng 11/2019, khiến ông bị Nữ hoàng quyết định cho nghỉ nhiệm vụ hoàng gia. Ảnh: BBC

Công tước xứ York, 60 tuổi, rút khỏi nhiệm vụ hoàng gia hồi tháng 11/2019 sau khi xuất hiện trong cuộc phỏng vấn  được mô tả "như tai nạn xe hơi" với BBC Newsnight để chia sẻ về mối quan hệ với tỷ phú Jeffrey Epstein và cáo buộc quan hệ với nô lệ tình dục người Mỹ Virginia Roberts. 

Hoàng tử Andrew, bố của hai Công chúa Beatrice và Eugenie, đã hy vọng sẽ được quay trở lại để thực hiện nhiệm vụ, tuy nhiên các nguồn tin thân cận khẳng định "Nữ hoàng không nhìn thấy đường quay lại" cho con trai, cho rằng sự hiện diện của ông sẽ chỉ "gây hại". 

"Hoàng gia không có kế hoạch xem xét lại vị trí của ông ấy", Sunday Times cho biết. 

Ông Andrew hiện cũng chịu áp lực phải từ bỏ hết chức vụ trong quân đội, bao gồm vai trò đại tá vệ binh Grenadier mà ông vẫn đang đảm nhận dù không còn thực hiện nhiệm vụ hoàng gia.

Trong cuộc phỏng vấn hồi năm ngoái với phóng viên Emily Mailis, Hoàng tử Andrew nói rằng ông không "có ký ức gì" về Virginia Roberts, người khẳng định từng sex với ông khi 17 tuổi. Con trai nữ hoàng giải thích vào ngày mà Virginia nói hai người quan hệ tình dục, ông đang bận đưa con gái đi ăn pizza ở thị trấn Woking, phía tây bắc hạt Surrey, Anh.

Trong lúc trò chuyện, ông Andrew cũng cho biết sẽ rút khỏi các nhiệm vụ hoàng gia, thừa nhận "những chuyện xoay quanh mối quan hệ của ông với tỷ phú ấu dâm Jeffrey Epstein đã gây ảnh hưởng lớn tới công việc của gia đình". 

Bức ảnh Hoàng tử Andrew ôm eo Virginia, bên cạnh là Ghislaine Maxwell, bạn gái của tỷ phú Epstein, người bị cáo buộc dắt mối nô lệ tình dục. Ảnh: Rex. 

Bức ảnh Hoàng tử Andrew ôm eo Virginia, bên cạnh là Ghislaine Maxwell, bạn gái của tỷ phú Epstein, người bị cáo buộc dắt mối nô lệ tình dục. Ảnh: Rex

Tỷ phú Epstein tự tử trong trại giam hồi tháng 8 năm ngoái khi đang chờ hầu tỏa vì cáo buộc buôn bán tình dục trẻ em. Trước đó, ông ta bị kết án và tống giam vì tìm kiếm các bé gái chưa đến tuổi thành niên để tham gia bán dâm và mời chào gái mại dâm hồi năm 2008. 

Trong một tuyên bố, ông Andrew từng nói ông tiếp tục thấy "hối hận" trước tình bạn với nhà tài chính Mỹ. 

"Vụ tự tử của ông ấy đã để lại nhiều câu hỏi chưa được giải đáp, đặc biệt là đối với các nạn nhân của Epstein. Và tôi đồng cảm sâu sắc với những ai đã bị ảnh hưởng. Tôi chỉ hy vọng rằng theo thời gian, họ sẽ vực dậy và gây dựng lại cuộc sống", Andrew nói. 

Công tước xứ York hiện cũng bị lôi kéo vào vụ tranh chấp pháp lý với vợ cũ, bà Sarah Ferguson, về khoản nợ liên quan tới ngôi nhà gỗ trị giá 18 triệu bảng Anh ở khu trượt tuyết Verbier, Thụy Sĩ. Ngôi nhà được họ mua từ bà Isabelle de Rouvre hồi năm 2014, tuy nhiên bà de Rouvre khẳng định cặp vợ chồng vẫn còn nợ 6 triệu bảng. Nữ hoàng Anh được cho là đang hỗ trợ con trai trả hết khoản nợ này. 

Hướng Dương (Theo Metro)

Chia sẻ bài viết qua email

Gửi email cho tác giả