Thứ bảy, 23/11/2019, 10:43 (GMT+7)

Hoàng tử Andrew có thể chỉ nghỉ công việc hoàng gia 'vài tháng'

AnhTrong khi vài nguồn tin khẳng định ông Andrew đã 'nghỉ hưu sớm' khi rút khỏi các công việc của hoàng gia, các trợ lý thân cận cho rằng chuyện này sẽ chỉ kéo dài vài tháng. 

Hoàng tử Andrew, con trai thứ hai của Nữ hoàng Elizabeth II. Ảnh: AFP. 

Hoàng tử Andrew, con trai thứ hai của Nữ hoàng Anh. Ảnh: AFP

Công tước xứ York, 59 tuổi, tối 20/11 xác nhận sẽ rút khỏi các công việc hoàng gia sau cuộc phỏng vấn được miêu tả giống như "vụ tai nạn xe hơi" của ông với phóng viên Emily Maitlis của BBC Newsnight. Trong cuộc phỏng vấn này, ông lần đầu chia sẻ về mối quan hệ với tỷ phú ấu dâm Mỹ Jeffrey Epstein.

Các trợ lý thân cận với ông Andrew nói với Telegraph rằng họ tin ông sẽ chỉ tạm dừng xuất hiện trước công chúng "khoảng vài tháng trong khi chúng tôi xử lý xong mớ hỗn độn này". 

Tuy nhiên, những người làm việc ở cung điện nhận định động thái trên cho thấy hoàng tử đã bị đặt vào thế "nghỉ hưu sớm". 

Hoàng tử Andrew bị các tổ chức từ thiện quay lưng vì trong cuộc phỏng vấn không cho thấy sự cảm thông với các nạn nhân của Epstein. 

Báo giới hiện tập trung sự chú ý vào hai con gái của ông Andrew, Công chúa Beatrice và Công chúa Eugenie, sau khi ông bị "thất sủng". 

"Ông Andrew và vợ cũ, bà Sarah, chắc chắn sẽ lo lắng về tác động của việc ông ấy phải rút lui khỏi các nhiệm vụ hoàng gia đối với tương lai của các con", một nguồn tin nói với The Daily Beast. Trang này cũng khẳng định tuy danh tiếng và quyền lợi của bố bị ảnh hưởng, hai nàng công chúa vẫn tiếp tục ủng hộ ông. 

Không chỉ Hoàng tử Andrew, Amanda Thirsk, thư ký riêng của ông, cũng bị Nữ hoàng sa thải do đứng ra sắp xếp cuộc phỏng vấn trên. Người đứng đầu ngai vàng nước Anh cũng sẽ yêu cầu con trai cùng các nhân viên của ông rời khỏi văn phòng ở Điện Buckingham. 

Áp lực từ các thành viên hoàng gia cũng khiến Hoàng tử Andrew phải hoãn chuyến đi tới Bahrain bằng máy bay riêng vào cuối tuần này. 

Ông Andrew vẫy tay rời đi sau khi đến điện Buckingham để thông báo với trợ lý Amanda rằng cô đã bị cho thôi việc. Ảnh: EPA. 

Ông Andrew vẫy tay rời đi sau khi đến Điện Buckingham thông báo với trợ lý Amanda rằng cô đã bị cho thôi việc. Ảnh: EPA

Trước đó, tại cuộc phỏng vấn tối 16/11, ông Andrew phủ nhận cáo buộc ba lần sex với Virginia Roberts Giuffre, một trong số các nô lệ tình dục của Epstein, trong đó có hai lần khi cô này dưới 18 tuổi.

Trong một bức ảnh nổi tiếng được chụp tại nhà của Ghislaine Maxwell, tú bà của tỷ phú Mỹ Epstein, ở London hồi năm 2001, ông Andrew được nhìn thấy vòng tay qua eo cô Roberts. Tuy nhiên, Công tước xứ York lại tuyên bố với BBC rằng ông "không có ký ức gì" về bức ảnh trên, và dường như cho rằng nó đã được chỉnh sửa.

Con trai thứ hai của Nữ hoàng được nhìn thấy lần cuối đi cùng Epstein ở New York hồi năm 2010 sau khi nhà tài chính Mỹ ra tù và bị ghi vào danh sách những tội phạm tình dục. Epstein được phát hiện đã chết trong tình trạng treo cổ ở trại giam hồi tháng 8 khi đang chờ hầu tòa về cáo buộc mua dâm trẻ vị thành niên. 

Trong tuyên bố rút khỏi nhiệm vụ hoàng gia vào đúng dịp kỷ niệm 72 năm ngày cưới của Nữ hoàng với Hoàng thân Philip, ông Andrew nói sẽ sẵn sàng hỗ trợ bất cứ cuộc điều tra nào của các cơ quan thực thi pháp luật về Epstein. 

Hướng Dương (Theo Sun)

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao